Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Nên ăn uống như thế nào để tránh bệnh loãng xương?

Nên ăn uống như thế nào để tránh bệnh loãng xương?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Loãng xương là chứng bệnh làm giòn và xốp xương, gây nhiều bất lợi trong cuộc sống người bệnh. Là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị do đó chúng ta cần nên áp dụng những chế độ ăn uống phù hợp ngay từ ban đầu để ngăn chặn phù hợp.

Phát hiện sớm để điều trị triệt để bệnh loãng xương

Phát hiện sớm để điều trị triệt để bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như thế nào?

Loãng xương là một trong những căn bệnh có những biến cố nặng nề với sức khỏe người cao tuổi vì xương người cao tuổi rất lâu liền, bên cạnh đó việc điều trị bệnh loãng xương lại rất tốn kém. Những người bệnh loãng xương luôn phải nằm lâu ngày nên dễ mắc thêm các bệnh khác và dễ bị bội nhiễm. Vì vậy, nếu đã mắc bệnh ở độ tuổi này cần phải có chế độ ăn hết sức cẩn thận để bệnh không tiến triển nếu không tỷ lệ tàn phế, thậm chí tử vong cao.

Cách hiệu quả duy nhất để giảm thiểu những biến chứng của bệnh loãng xương là phòng ngừa loãng xương, việc phòng ngừa sớm ngay từ ban đầu, nhanh chóng và phòng ngừa ngay từ khi bệnh mới bắt đầu có vai trò hết sức quan trọng. Phòng ngừa bệnh loãng xương là việc phải duy trì suốt cuộc đời với chế độ ăn hợp lí với các thực phẩm chống loãng xương. Do đó người bị loãng xương nên ăn gì luôn là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nếu khối lượng xương đỉnh tăng được 10 % nhờ vào chế độ ăn uống tốt, người bệnh sẽ nhanh chóng giảm được 50 % nguy cơ gãy xương do loãng xương trong suốt cuộc đời.

Nên ăn uống như thế nào để tránh bệnh loãng xương?

Nên ăn uống như thế nào để tránh bệnh loãng xương?

Chế độ dưỡng cần thiết để phòng và điều trị bệnh loãng xương

Chế độ ăn uống với các thực phẩm chống loãng xương phải đảm bảo đầy đủ khoáng chất trong đó đặc biệt nhất là canxi và các vitamin cần thiết (đặc biệt là vitamin D). Việc cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của xương sẽ giúp đảm bảo của xương phát triển tốt nhất từ tuổi ấu thơ, đến tuổi dậy thì, tuổi trưởng thành và suốt cuộc đời.
Sữa và chế phẩm từ sữa: Sữa và các chế phẩm từ sữa là thực phẩm chống loãng xương bổ sung lượng canxi hiệu quả và nhanh chóng nhất. Việc cung cấp thêm các sản phẩm này hết sức cần thiết cho cơ thể giúp điều hòa hoạt động của các cơ quan và có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm chống loãng xương sau cũng giúp trả lời cho câu hỏi người bị loãng xương nên ăn gì vì chúng có thể bổ sung thêm lượng canxi cho cơ thể bằng cách ăn một số loại thực phẩm khác như:

  • Các loại rau quả có màu sắc đậm như rau ngót, rau đay, rau cải xanh, bông cải xanh, rau bó xôi, rau mồng tơi, các loại rau mầm, trái ớt ngọt, cam tươi, đu đủ, dâu tây, kiwi…
  • Các loại hải, thủy sản cũng giúp cung cấp canxi hiệu quả như cá, tôm, cua, ốc… đặc biệt là cua đồng gã nấu canh.
  • Các loại cá cũng được biết đến là nguồn canxi an toàn đặc biệt các loại cá nhỏ khi kho nhừ có thể ăn cả xương.

Canxi: Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết canxi là một trong số những khoáng chất quan trọng hàng đầu đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể vì canxi không chỉ tham gia vào các phản ứng chuyển hóa mà còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tham gia tạo nên các thành phần của cơ thể, là thành phần chính cấu thành nên xương và hàm răng của con người ( 99 % canxi tập trung ở xương và răng ). Theo thông tin từ trang Sức khỏe đời sống cho biết đối với những người bị loãng xương, canxi còn giúp làm đông máu, điều hòa sự co bóp cơ, giúp hấp thụ vitamin B12 trong ruột, sản xuất một số kích thích tố.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Chất xơ hào tan có lợi cho sức khoẻ

Những lợi ích diệu kỳ đến sức khỏe của vỏ hạt mã đề

Bạn có biết vỏ hạt mã đề là một là một nguồn cung cấp dồi ...