Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống viêm Piroxicam

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống viêm Piroxicam

Piroxicam là một loại thuốc thuộc nhóm chống viêm không steroid có tác dụng chống viêm, giảm đau và hạ sốt hiệu quả. Dưới đây là một số thông tin khi sử dụng thuốc chống viêm Piroxicam cần phải lưu ý.

Cơ chế hoạt động của thuốc Piroxicam

Thuốc Piroxicam có khả năng hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Và nồng độ xuất hiện piroxicam đạt cao nhất  trong huyết tương từ 3 – 5 giờ sau khi uống thuốc. Mức độ hấp thụ của thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn và các thuốc chống acid. Do piroxicam có chu kỳ gan – ruột khác nhau rất nhiều về hấp thu giữa các người bệnh, nên mức độ thải trừ của thuốc trong huyết tương sẽ thay đổi từ 20 – 70 giờ, điều này có thể giải thích tại sao tác dụng của thuốc rất khác nhau giữa các người bệnh, khi dùng cùng một liều, điều này cũng có nghĩa là trạng thái ổn định của thuốc đạt được sau thời gian điều trị rất khác nhau, từ 4 – 13 ngày.

Theo tin tức ngành Dược cho biết, thuốc có tác dụng mạnh với protein huyết tương (khoảng 99%). Thể tích phân bố xấp xỉ 120 ml/kg. Khi ở trạng thái ổn định thì nồng độ thuốc trong huyết tương và trong hoạt dịch xấp xỉ bằng nhau (nghĩa là sau 7 – 12 ngày). Khi nồng độ thuốc còn dưới 5% thì thuốc thải trừ theo nước tiểu ở dạng không thay đổi. Chuyển hóa chủ yếu của thuốc là hydroxyl – hóa vòng pyridin, tiếp theo là liên hợp với acid glucuronic, sau đó chất liên hợp này được thải theo nước tiểu.

Chỉ định sử dụng thuốc Piroxicam

Thuốc Piroxicam được chỉ định dùng trong các trường hợp bệnh đòi hỏi chống viêm hoặc giảm đau như:

• Viêm xương khớp, thoái hóa khớp.
  • Viêm cột sống dính khớp, bệnh cơ xương cấp và chấn thương.
  • Thống kinh và đau sau phẫu thuật.
  • Bệnh gút cấp.

Trường hợp chống chỉ định dùng thuốc Piroxicam

• Quá mẫn với piroxicam hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Không sử dụng  cho các trường hợp loét dạ dày, loét hành tá tràng cấp.
  • Những người có tiền sử bị co thắt phế quản, hen, polyp mũi, mày đay do aspirin, hoặc một thuốc chống viêm không steroid khác gây ra.
  • Người bệnh Xơ gan.
  • Người bệnh Suy tim nặng.
  • Người có nhiều nguy cơ chảy máu.
  • Người suy thận với mức lọc cầu thận dưới 30 ml/phút.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Piroxicam

Theo chuyên mục sức khỏe đời sống khuyên, khi quyết định sử dụng một loại thuốc, người bệnh và bác sĩ  cần cân nhắc nguy cơ có thể gặp phải phải đặt trên lợi ích khi dùng thuốc. Đối với piroxicam, bạn cần xem xét những điều sau đây:

Sử dụng thuốc với người cao tuổi

Hiện không có chứng minh nào cho rằng vấn đề tuổi tác sẽ hạn chế hiệu quả của thuốc piroxicam khi dùng cho người cao tuổi. Tuy nhiên, người cao tuổi có nhiều nhạy cảm hơn với những tác dụng bất lợi của thuốc trên dạ dày (ví dụ như loét, xuất huyết) so với người trẻ tuổi và có nhiều khả năng mắc những vấn đề về thận liên quan đến tuổi tác, nên cần sử dụng thận trọng và điều chỉnh liều ở người cao tuổi.

Người bị dị ứng

Nếu có bất kỳ những biểu hiện dị ứng trong quá trình sử dụng thuốc thì phải báo cáo ngay với các bác sĩ chuyên môn để có biện pháp can thiệp kịp thời. Hãy liệt kê tất cả những loại thuốc đang sử dụng với các bác sĩ để hạn chế nguy cơ gây tương tác thuốc.

Sử dụng với phụ nữ đang mang thai hay cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng thuốc piroxicam có thể tác động đến mẹ bầu và thai nhi.

Trong quá trình sừ dụng thuốc piroxicam có thể gây chóng mặt, buồn ngủ nên cần thận trọng khi dùng piroxicam cho người lái xe hoặc vận hành máy móc.

Thông tin cần lưu ý khi sử dụng thuốc piroxicam

Những tác dụng phụ của thuốc piroxicam

Ngưng sử dụng thuốc piroxicam và tìm kiếm sự chăm sóc y tế hoặc gọi cho bác sĩ ngay nếu xuất hiện bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

• Đau ngực, suy nhược, khó thở, nói lắp bắp, có các vấn đề với tầm nhìn hoặc cân bằng.
  • Phân đen, có máu hoặc hắc ín;
  • Ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê;
  • Sưng phù hoặc tăng cân nhanh chóng;
  • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không đi tiểu;
  • Buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);
  • Sốt, đau họng và đau đầu kèm với phồng rộp nặng, bong tróc và phát ban da đỏ;
  • Bầm tím, ngứa dữ dội, tê, đau, yếu cơ;
  • Sốt, đau đầu, cứng cổ, ớn lạnh, tăng nhạy cảm với ánh sáng, chấm màu tím trên da hoặc co giật (động kinh).

Gọi cấp cứu ngay nếu sau khi dùng thuốc có bất cứ dấu hiệu nào của một phản ứng dị ứng như phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Những tác dụng phụ trên không phải là tổng hợp tất cả các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc piroxicam. Hiện nay thuốc piroxicam được bán tại các nhà thuốc đạt chuẩn GPP nên việc mua và sử dụng thuốc không quá khó khăn. Tuy nhiên việc tùy tiện sử dụng thuốc có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng khác nhau. Do đó, để việc sử dụng thuốc mang lại hiệu quả cao và bảo đảm an toàn thì mọi người cần phải tuân thủ những chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa trong suốt quá trình dùng thuốc.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...