Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Aciclovir

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Aciclovir

Aciclovir, còn được gọi là acyclovir, là một loại thuốc kháng virus. Thuốc chủ yếu để điều trị bệnh zona cấp tính, bệnh herpes simplex và bệnh thủy đậu.

Hoạt chất: Acyclovir

Thuốc chứa thành phần tương tự: Acyclovir Stella Cream, Daehwa Acyclovir Cream

Thuốc bôi Acyclovir Stada là thuốc gì?

Trình dược viên Dược Sĩ Nhà Thuốc cho biết thuốc bôi Acyclovir Stada được sản xuất bởi Công ty STADA Arzneimittel AG (Đức). Thuốc ở dạng kem bôi ngoài da, có thành phần chính là acyclovir. Hoạt chất này có tác dụng điều trị những vùng da nhiễm virus Herpes simplex, bao gồm Herpes môi và Herpes sinh dục khởi phát hoặc tái phát.

Thành phần của thuốc bôi Acyclovir Stada

Mỗi 1 gam cream chứa:

Acyclovir 50 mg.

Thành phần tá dược: PEG-5-glycerol-stearat, dimethicon, cetyl alcohol, parafin lỏng, vaselin trắng, propylen glycol, nước tinh khiết.

Công dụng của các thành phần

Thành phần chính của thuốc bôi Acyclovir Stada là acyclovir. Đây là một thuốc kháng virus có cấu trúc tương tự nucleosid. Thuốc này có tác dụng chọn lọc trên tế bào nhiễm virus Herpes.

Acyclovir khi vào cơ thể sẽ được phosphoryl hóa để trở thành dạng có hoạt tính là acyclovir triphosphat. Chất này có tác dụng ức chế tổng hợp ADN của virus và sự nhân lên của virus mà không ảnh hưởng gì đến sự chuyển hóa của tế bào bình thường.

Acyclovir có tác dụng mạnh nhất trên virus Herpes simplex type 1. Thuốc có tác dụng kém hơn ở virus Herpes simplex type 2 và virus Varicella zoster.

Thuốc bôi Acyclovir Stada có tác dụng gì?

Thuốc bôi Acyclovir Stada được chỉ định điều trị nhiễm virus Herpes simplex ở da bao gồm Herpes môi, Herpes sinh dục khởi phát và tái phát.

Cách dùng và liều dùng thuốc bôi Acyclovir Stada

Thuốc Acyclovir Stada chỉ được sử dụng ngoài da.

Liều dùng

Hãy theo các chỉ dẫn dưới đây nếu không có lưu ý đặc biệt nào khác từ bác sĩ kê toa. Để đạt hiệu quả và an toàn trong trị liệu với thuốc, hãy thực hiện đúng theo những chỉ dẫn này hay những chỉ dẫn của bác sĩ.

Lấy một lượng kem vừa đủ để thoa vào vùng da bị nhiễm bằng một miếng gạc cotton.

Thoa một lớp mỏng vào các vùng da bị tổn thương và vùng da kế cận 5 lần/ngày, cứ mỗi 4 giờ.

Thời gian điều trị: Thông thường, điều trị liên tục trong 5 ngày. Nếu vết thương chưa lành hẳn cần tiếp tục điều trị thêm 5 ngày nữa. Thời gian điều trị không quá 10 ngày.

Thuốc bôi Acyclovir Stada giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay thuốc bôi Acyclovir Stada được bán với giá tham khảo 30.000 – 35.000 VNĐ cho 1 tuýp 2 gam. Tùy thuộc vào thời điểm mua thuốc và các nhà thuốc, cửa hàng sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc bôi Acyclovir Stada

Khi sử dụng acyclovir thoa ngoài da có thể gây đau nhói thoáng qua, nóng rát, ngứa hay ban đỏ.

Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ là tác dụng phụ của thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ, dược sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Tương tác thuốc

Không xảy ra sự tương tác giữa các thuốc khác đối với thuốc bôi ngoài da Acyclovir Stada.

Đối tượng chống chỉ định dùng thuốc bôi Acyclovir Stada

Thuốc chống chỉ định đối với bệnh nhân mẫn cảm với acyclovir hay bất cứ thành phần nào của thuốc.

Phụ nữ có thai và cho con bú có sử dụng được thuốc bôi Acyclovir Stada không?

Thời kỳ mang thai

Thuốc bôi Acyclovir Stada không có những nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát trên phụ nữ mang thai. Chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ mang thai khi lợi ích điều trị cao hơn so với nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.

Thời kỳ cho con bú

Thận trọng khi dùng thuốc ở phụ nữ cho con bú và chỉ dùng khi được chỉ định.

Đối tượng thận trọng khi dùng thuốc

Không dùng thuốc cho bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch (như nhiễm HIV, ghép tuỷ xương, điều trị ung thư) trừ khi có lời khuyên của bác sĩ.

Xử lý khi quá liều thuốc

Nồng độ acyclovir trong máu ở dưới giới hạn phát hiện do sự hấp thu toàn thân của thuốc khi dùng ngoài da rất thấp. Do đó, acyclovir dùng ngoài da không gây độc tính do thuốc không vào được hệ thống tuần hoàn. Không có hiện tượng ngộ độc sau khi dùng quá liều acyclovir bôi ngoài da.

Trường hợp quên liều

Hãy bổ sung liều càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian gần với liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo như kế hoạch. Không nên dùng gấp đôi liều đã quy định để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Lưu ý gì khi sử dụng

Giảng viên Cao Đẳng Dược Tp hcm lưu ý khi sử dụng thuốc bôi Acyclovir Stada cần lưu ý một số điều sau:

Nên bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt ngay sau khi bị nhiễm. Tốt nhất là trong giai đoạn tiền triệu chứng hay tổn thương đầu tiên xuất hiện.

Bệnh nhân nên rửa sạch tay trước và sau khi thoa thuốc. Tránh dùng khăn lau hoặc cọ xát vào vết thương khi không cần thiết để tránh làm nặng thêm hay lây nhiễm.

Không thoa kem lên các vùng niêm mạc như: bên trong miệng, âm đạo, mắt.

Tránh tiếp xúc gần với những người có các dấu hiệu hoặc triệu chứng nhiễm Herpes simplex. Việc sử dụng acyclovir dùng ngoài chưa có bằng chứng là sẽ ngăn ngừa được sự truyền nhiễm HSV cho người khác.

Để đạt được kết quả trị liệu tốt nhất, vẫn nên dùng thuốc đủ thời gian ngay khi tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.

Tiếp tục điều trị theo liều bác sĩ chỉ định nếu dùng liều thấp hơn liều chỉ dẫn. Không thoa dày hơn và không nên dùng lượng kem nhiều hơn bình thường.

Bao cao su có thể bị rách khi sử dụng thuốc đồng thời với bao cao su ngừa thai. Điều này là do thành phần tá dược parafin và vaselin có trong thuốc.

Rửa sạch tay trước và sau khi bôi thuốc để tránh bội nhiễm cho vùng da bị tổn thương hoặc lây virus đến các vùng da khác

Cách bảo quản

Để nơi mát, tránh ánh sáng.

Nhiệt độ không quá 25°C.

Để xa tầm tay trẻ em.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...