Danh mục
Trang chủ >> Nhà thuốc chuẩn GPP >> Nhân viên Nhà thuốc GPP cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn nào?

Nhân viên Nhà thuốc GPP cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn nào?

Tôi đang tìm hiểu về việc đánh giá GPP của Nhà thuốc, vậy xin hỏi Nhà thuốc GPP thì tiêu chuẩn về nhân viên của Nhà thuốc được quy định như thế nào?

Nhân viên Nhà thuốc GPP cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn nào?Nhân viên Nhà thuốc GPP cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn nào? 

Trả lời.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến ban tư vấn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì? Tiêu chuẩn GPP (viết tắt của từ tiếng Anh: Good Pharmacy Practices) có nghĩa là “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc (nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật) để bảo đảm việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn.

Dược sĩ Đỗ Thu cho biết, GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc, từ khâu sản xuất (GMP), kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ bảo quản (GSP), lưu thông phân phối (GDP) và phân phối đến tay người bệnh (GPP).  Tất cả đều vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho nhân dân.

Nhân viên Nhà thuốc GPP cần đáp ứng được tiêu chuẩn nào?

Căn cứ theo quy định tại Phụ lục I – 1a ban hành kèm theo Thông tư 02/2018/TT-BYT, nhân sự trong Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần phải đáp ứng được các quy định như sau:

  1. Người phụ trách chuyên môn có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược, phải có Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định hiện hành.
  2. Nhà thuốc có nguồn nhân lực thích hợp (số lượng, bằng cấp, kinh nghiệm nghề nghiệp) để đáp ứng quy mô hoạt động.
  3. Nhân viên trực tiếp tham gia bán thuốc, giao nhận, bảo quản thuốc, quản lý chất lượng thuốc, pha chế thuốc phải có bằng cấp chuyên môn và có thời gian thực hành nghề nghiệp phù hợp với công việc được giao, trong đó:

a) Từ 01/01/2020, người trực tiếp bán lẻ thuốc phải có văn bằng chuyên môn dược từ trung cấp dược trở lên trừ trường hợp quy định tại điểm b.

b) Người trực tiếp pha chế thuốc, người làm công tác dược lâm sàng phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược.

4. Tất cả các nhân viên thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này phải không đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn y, dược.

5. Nhân viên phải được đào tạo ban đầu và cập nhật về tiêu chuẩn Thực hành tốt bán lẻ thuốc.

Nhà thuốc cần phải thực hiện đánh giá GPP

Nhà thuốc cần phải thực hiện đánh giá GPP

Trên đây là một số thông tin quy định về Nhân viên tại Nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Bạn có thể tìm hiểu thêm quy định này tại Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ nhà thuốc hướng dẫn sử dụng Docefnir 300mg

Thuốc Docefnir 300mg là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporin được chỉ định hỗ trợ ...