Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Tìm hiểu về cetirizine để tránh những trường hợp gây hại sức khỏe?

Tìm hiểu về cetirizine để tránh những trường hợp gây hại sức khỏe?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cetirizine là loại thuốc nào gì và sử dụng trong những trường hợp nào để đem lại hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cetizizine là loại thuốc cần cho trường hợp bệnh nào?

Cetizizine là loại thuốc cần cho trường hợp bệnh nào?

Cetirizine là loại thuốc dùng cho trường hợp nào?

Cetizizine hydrochloride là thuốc kháng histamin mạnh, đối kháng thụ thể H1, có tác dụng chống dị ứng, nhưng không gây buồn ngủ ở liều điều trị. Thuốc được chỉ định trong điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng dai dẳng, viêm mũi dị ứng theo mùa, mày đay mạn tính vô căn ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, viêm kết mạc dị ứng. Đây là loại thuốc khá phổ biến, bào chế dạng viên hoặc dạng lỏng. Khi dùng thuốc cần lưu ý những vấn đề sau:

Người bị suy gan suy thận khi dùng thuốc phải được điều chỉnh liều và theo dõi thường xuyên. Cần thận trọng với người lái xe hoặc vận hành máy móc vì thuốc có thể khiến bệnh nhân buồn ngủ ngủ gà nên có thể dẫn tới nguy hiểm trong lúc làm việc. Những bệnh nhân đã từng bị dị ứng với cetirizine và hydroxyzin thì cần phải nhớ và không được sử dụng. Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng thuốc này bởi chưa có nghiên cứu là thuốc an toàn cho thai nhi.

Trong lúc dùng thuốc, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi khô miệng viêm họng chóng mặt nhức đầu buồn nôn chán ăn hoặc tăng thèm ăn bí tiểu đỏ bừng, tăng tiết nước bọt. Đây là các triệu chứng thoáng qua và hết khi ngừng thuốc, nếu bệnh nhân cảm thấy khó chịu quá với các triệu chứng trên thì cần thông báo cho bác sĩ biết để được tư vấn.

Người dùng nên chú ý những tác dụng gì?

Các phản ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng mà bệnh nhân có thể gặp phải trong lúc dùng thuốc là: thiếu máu do tan máu, giảm tiểu cầu hạ huyết áp nặng, choáng phản vệ viêm gan ứ mật viêm cầu thận Khi gặp một trong các triệu chứng này thì nên ngừng thuốc ngay và thông báo cho bác sĩ.

Theo Dược sĩ đại học Lâm Nhung, gv Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Cetirizine được dùng đường uống và có thể uống cùng hoặc ngoài bữa ăn. Nên giảm liều thuốc ở người cao tuổi, người bệnh có kèm theo bệnh ở gan thận.

Khi bị quá liều, ở người lớn có thể gây ra hiện tượng ngủ gà trẻ em có thể bị kích động. Hiện nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu khi quá liều hoặc phản ứng quá mẫn với thuốc, nên khi bệnh nhân bị quá liều thì cần gây nôn ngay rồi chuyển đến cơ sở y tế để được rửa dạ dày và được dùng các biện pháp hỗ trợ khác như bù nước điện giải…

Cách tốt nhất để không bị quá liều hoặc gặp phải các tác dụng phụ khó chịu của thuốc là luôn dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Cetizizine nên dùng như thế nào để tránh trường hợp nguy hiểm

Cetizizine nên dùng như thế nào để tránh trường hợp nguy hiểm

Liều lượng – cách dùng Cetirizine cho đúng

Cetirizine được dùng đường uống. Mặc dù thức ăn có thể làm giảm nồng độ đỉnh trong máu và kéo dài thời gian đạt nồng độ đỉnh, nhưng không ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ thuốc, cho nên có thể uống cùng hoặc ngoài bữa ăn.
Viên nén: người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên uống 1 viên 10 mg/ngày hoặc 5 mg x 2 lần/ngày.
Dung dịch: người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 10 ml (10 mg)/lần/ngày hoặc 5 ml (5mg) x 2 lần/ngày.

Người bệnh nên chú ý hướng dẫn dùng thuốc và những triệu chứng để tránh những trường hợp xấu xảy ra. Đặc biệt không nên dùng cetirizine cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên chú ý những gì khi sử dụng thuốc Calcitonin cho an toàn và hiệu quả?

Calcitonin là loại thuốc gì? Và bệnh nhân nên sử dụng như thế nào để ...