Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Một số loại thuốc cầm máu phổ biến hiện nay

Một số loại thuốc cầm máu phổ biến hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Với những vết thương nhỏ có rất nhiều cách cầm máu đơn giản và hiệu quả, tuy nhiên trong những trường hợp nặng hơn thì cần phải sử dụng đến những loại thuốc cầm máu.

Cầm máu bằng thuốc

Cầm máu bằng thuốc

Theo Tin tức ngành Dược hiện nay có hai nhóm thuốc cầm máu nhóm thuốc cầm máu toàn thân (dùng ở tuyến y tế cao hơn) và thuốc cầm máu tại chỗ (hay được dùng ở tuyến y tế cơ sở). Bài viết này sẽ chia sẻ thông tin về loại thuốc cầm máu này.

Thuốc cầm máu Calci clorid

Calci Calci clorid cần thiết cho nhiều quá trình sinh học, thuốc có tác dụng giúp hình thành và làm bền vững cục máu đông, giảm quá trình thẩm thấu thành mạch nên có tác dụng cầm máu dưới da. Bên cạnh đó, thuốc cầm máu Calci clorid còn có tác dụng chống dị ứng, điều chỉnh các chứng giảm calci máu.

Thuốc Calci clorid được chỉ định trong các trường hợp Co giật do hạ calci máu, co thắt thanh quản do hạ calci máu, cơn tetani, quá liều thuốc chẹn calci, ngộ độc ethylen glycol, tăng Mg2+, K+, Dự phòng xuất huyết trong các trường hợp chảy máu cam, ho ra máu, xuất huyết dạ dày, xuất huyết dưới da, trẻ em chậm mọc răng, chậm lớn, co giật do hạ Calci máu.

Lưu ý: không dùng không dùng thuốc cầm máu Calci clorid trong tăng calci máu, tăng calci niệu, sỏi mật, sỏi thận, đang dùng Digitalis. Người suy thận cần thận trọng khi dùng thuốc Calci clorid, cần thường xuyên kiểm tra calci máu, calci niệu.

Thuốc cầm máu Acid tranexamic

Acid tranexamic là loại thuốc cầm máu gián tiếp.

Các biệt dược: Transamin, Hexamic …

Thuốc cầm máu Acid tranexamic được chỉ định phòng và điều trị chảy máu do liệu pháp tiêu huyết khối, rong kinh, mất máu do sang thương, chảy máu cam, cầm máu tại chỗ trong và sau phẫu thuật, nhổ răng.

Theo khuyến cáo từ các Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc thì những trường hợp như phụ nữ có thai, xuất huyết não, phẫu thuật thần kinh, tiền sử thuyên tắc mạch…tuyệt đối không được sử dụng thuốc Acid tranexamic.

Thuốc cầm máu Vitamin K1

Vitamin K1 là một thành phần quan trọng trong hệ enzym gan tổng hợp ra các yếu tố đông máu như prothrombin (yếu tố II), các yếu tố
VII, IX và X, và các protein C và protein S.

Vitamin K1 được chỉ định cho trường hợp thiếu vitamin K, người chuẩn bị phẫu thuật gan mật, giải độc khi quá liều thuốc chống đông.

Các thuốc tương tự có tác dụng cầm máu: vitamin K2 (Menaquinon), vitamin K3 (Menadion, Vikasol …).

Thuốc cầm máu Carbazochrom

Thuốc cầm máu Carbazochrom với thành phần biệt dược Dicynon … được chỉ định trong việc điều trị chảy máu sau phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật tai mũi họng, độ bền thành mạch kém. Thuốc Carbazochrom cầm máu gián tiếp, có tác dụng làm tăng sức kháng mao mạch, làm giảm tính thấm thành mạch.

Hơn nữa, các bác sĩ khuyến cáo chỉ sử dụng thuốc cầm máu Ethamsylat trong trường hợp bị rong kinh, phòng chảy máu cấp trong phẫu thuật. Không dùng cho phụ nữ đang mang thai, người có tiền sử thuyên tắc mạch, huyết khối …

Những loại thuốc cầm máu phổ biến hiện nay

Những loại thuốc cầm máu phổ biến hiện nay

Thuốc cầm máu Oxytocin

Oxytocin là loại thuốc cầm máu nhóm co mạch với các biệt dược Pitocin, Syntocinon … Thuốc Oxytocin được chỉ định sử dụng để kiểm soát chảy máu trong trường hợp thai chết lưu, vỡ ối sớm, phá thai. Thuốc còn được dùng để hỗ trợ chuyển dạ khi cơn co yếu và thưa và trường hợp băng huyết sau sanh do đờ tử cung.

Lưu ý Thận trọng khi dùng ở người tăng huyết áp, sinh nhiều lần, có vết mổ cũ, ngôi thế bất thường hay sinh đôi, sinh ba. Việc sử dụng thuốc oxytocin quá liều có thể gây nguy cơ vỡ tử cung, thiếu oxy gây ngạt thai, ngộ độc thuốc.

Trên đây là một số thông tin về các loại thuốc cầm máu phổ biện hiện nay, được chia sẻ từ website: https://nhathuocgpp.edu.vn. Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về các loại thuốc cầm máu.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Thông tin về Crom và lợi ích đối với sức khỏe con người

Nguyên tố Crom được phát hiện từ thế kỷ thứ 18 và các nhà khoa ...