Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Mách bạn mẹo nhỏ phân biệt tinh bột nghệ thật và giả

Mách bạn mẹo nhỏ phân biệt tinh bột nghệ thật và giả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tinh bột nghệ là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vì vậy chúng ta cần lựa chọn một cách cẩn thận.

Tinh bột nghệ là loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến

Tinh bột nghệ là loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến 

Nghệ là một trong những loại gia vị được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày, rất có lợi đối với sức khỏe mà khó có loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường tồn tại rất nhiều những loại tinh bột nghệ không chất lượng được bày bán nhằm ăn chặn lợi nhuận. Để có thể bảo vệ tốt cho bản thân và gia đình chúng ta cần biết phân biệt những sản phẩm chất lượng, tinh bột nghệ thật, giả, có nguyên chất hay không?

Sản xuất tinh bột nghệ giả

Giảng viên tại Cao đẳng Dược TPHCM cho hay thường thì tinh bột nghệ kém chất lượng sẽ được sản xuất bằng hai cách phổ biến, một là người bán trộn những loại thành phần tạp chất mặc dù không độc hại đối với cơ thể nhưng cũng không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như những loại phấn bột, bột gạo hay tinh bột. Ngoài ra còn có một cách khác có thể mang lại lợi nhuận nhiều hơn khiến con buôn bất chấp làm mà không quan tâm đến sức khỏe của người sử dụng đó là làm giả hoàn toàn từ những loại hóa chất phụ gia tạo mùi và màu sắc.

Phân biệt, nhận biết chất lượng của tinh bột nghệ

Lựa chọn những sản phẩm tinh bột nghệ chất lượng cao là điều quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính bản thân người dùng, Thành phần những loại tinh bột nghệ giả có thể chứa rất nhiều những loại hóa chất độc hại như chromate, metanil vì vậy chúng ta hãy là những nhà tiêu dùng thông thái.

Chúng ta có thể sử dụng nước để phân biệt được tinh bột nghệ thật và giả

Chúng ta có thể sử dụng nước để phân biệt được tinh bột nghệ thật và giả

Nhận biết tinh bột nghệ bằng nước

Các trình dược viên cho biết để có thể nhận biết tinh bột nghệ thật giả chúng ta có thể dùng một ly nước ấm, khuấy trộn tinh bột nghệ để nguyên trong vòng 20 phút sau đấy kiểm tra lại hỗn hợp. Nếu thấy tinh bột nghệ vàng lắng xuống đáy ly mà nước vẫn trong suốt thì có thể đây là tinh bột thật nếu nước đục vàng thì rất có thể đây là sản phẩm có tạp chất và được pha trộn.

Nhận biết bằng hóa chất

Kiểm tra thành phần metanil

Một cách nhận biết tinh bột nghệ cơ bản nhất đó là kiểm tra loại chất vàng metanil, đây được xem là loại chất sử dụng thường xuyên trong quá trình tạo màu cho các món ăn tuy nhiên nó có thể dẫn đến những triệu chứng như rối loạn dạ dày, buồn nôn, thậm chí là tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Kiểm cha chất lượng curcumin

Chúng ta cũng có thể sử dụng phương pháp đơn giản hơn để có thể nhận biết được tinh bột nghệ. Sử dụng xà phòng hay các loại nước bột giặt làm thuốc thử, Curcumin có trong tinh bột nghệ sẽ phản ứng với kiềm tạo hỗn hợp có màu đỏ bầm.

Kiểm tra chất lượng curcumin trong tinh bột nghệ bằng xà phòng

Kiểm tra chất lượng curcumin trong tinh bột nghệ bằng xà phòng 

Chúng ta có thể nhận biết metanil bằng axit clohidric, sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chỉ ra rằng đem hỗn hợp tinh bột nghệ vào và khuấy đều, dung dịch chuyển hồng và biến mất ngay khi chúng ta pha loãng hỗn hợp cùng nước thì đây là loại tinh bột nghệ nguyên chất, tuy nhiên nếu màu hồng không biến mất thì chứng tỏ rằng thành phần của chúng có chứa metanil.

Kiểm tra thành phần có chứa bột phấn hay không

Để có thể nhận biết được những loại tinh bột nghệ này chúng ta có thể tiếp tục sử dụng hcl để kiểm tra. Lấy một ít tinh bột nghệ cho vào bình thí nghiệm và nhỏ một vài giọt hcl nếu có xuất hiện bong bóng thì chứng tỏ trong mẫu có chứa bột đá vàng hoặc các loại bột phấn.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Chất xơ hào tan có lợi cho sức khoẻ

Những lợi ích diệu kỳ đến sức khỏe của vỏ hạt mã đề

Bạn có biết vỏ hạt mã đề là một là một nguồn cung cấp dồi ...