Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Khi sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần chú ý những nguyên tắc gì?

Khi sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần chú ý những nguyên tắc gì?

Thuốc kháng sinh đã không còn trở nên xa lạ, bên cạnh những lợi ích mà nó đem lại cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn về sức khỏe nếu lạm dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những nguyên tắc cần thiết bạn nên biết về việc sử dụng thuốc kháng sinh!

Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh mà bạn cần biết

Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh mà bạn cần biết

Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh mà bạn cần biết

 • Không ngừng sử dụng thuốc khi bệnh chưa khỏi

Hiện nay rất nhiều trường hợp người bệnh lạm dụng thuốc kháng sinh hay những loại thuốc tân dược khác dẫn đến tình trạng kháng thuốc, khiến cho thuốc không còn tác dụng hoặc bị giảm tác dụng. Lúc đó việc sử dụng thuốc không có hiệu quả, vi khuẩn vẫn sẽ sống sót và phát triển.

Khi sử dụng thuốc kháng sinh, không được ngưng sử dụng nếu chưa sử dụng hết đơn thuốc mà bác sĩ đã kê và hướng dẫn dùng thuốc, việc ngưng sử dụng thuốc giữa chừng khiến vi khuẩn kháng thuốc, bệnh tật lại tái phát, gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

 • Chỉ sử dụng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn

Tác nhân gây bệnh cho người có thể là virus, vi khuẩn, nấm, sinh vật hoặc ký sinh vật (giun, sán…). Kháng sinh thông dụng chỉ có tác dụng với vi khuẩn, rất ít kháng sinh có tác dụng với virus, nấm gây bệnh, sinh vật đơn bào.

Mỗi nhóm kháng sinh lại chỉ có tác dụng với một số loại vi khuẩn nhất định. Do đó trước khi bác sĩ kê toa một loại kháng sinh nào đó cho bệnh nhân đều phải thăm khám cụ thể.

 • Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh cũng như bất kỳ loại thuốc nào khác, sẽ có tác dụng phụ. Dị ứng với kháng sinh là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất. Nếu xuất hiện những dấu hiệu lạ thường trên cơ thể cần đến ngay các phòng khám để được kiểm tra.

 • Trong thời gian mang thai

Phụ nữ mang thai cần cẩn thận khi sử dụng thuốc kháng sinh, hãy cố gắng không dùng kháng sinh trong suốt thai kỳ.

Những trường hợp nên sử dụng thuốc kháng sinh

Theo như Trình dược viên tư vấn thì một số trường hợp cần phải sử dụng thuốc kháng sinh như:

 • Viêm họng: Vi rút thường là nguyên nhân gây viêm họng, nhưng 1 số trường hợp viêm họng có thể là do vi khuẩn, như viêm họng liên cầu. Bác sĩ có thể nuôi cấy và làm test vi khuẩn trước khi kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân.
 • Viêm xoang: Cả vi rút và vi khuẩn đều có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng ở xoang. Nếu người bệnh bị chảy nước mũi màu vàng hoặc xanh thì rất có thể là đã bị nhiễm vi khuẩn và cần dùng kháng sinh, bởi thế nếu có triệu chứng thì nên đi khám bác sĩ hoặc hỏi ý kiến dược sĩ tư vấn ngay.
 • Viêm tai: Viêm tai không phải lúc nào cũng cần điều trị kháng sinh, vì cả vi rút và vi khuẩn đều có thể là nguyên nhân gây bệnh.
 • Ho và viêm phế quản: Thường thì bệnh này do vi rút gây ra. Tuy nhiên có nhiều trường hợp người bệnh đã từng có vấn đề về phôi trước đó thì vi khuẩn rất có thể bội nhiễm và gây ra vấn đề về viên phế quản và cần sử dụng thuốc kháng sinh.
 • Viêm phổi: Viêm phổi có thể do rất nhiều thứ gây ra: vi khuẩn, virus và nấm. Kháng sinh sẽ có tác dụng nếu như bác sĩ đã xác định được chủng loại vi khuẩn gây ra lây nhiễm. Thuốc chống virus cũng có thể được dùng để điều trị viêm phổi do nhiễm virus.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Những nguyên tắc cần nhớ cho việc sử dụng thuốc kháng sinh

Những nguyên tắc cần nhớ cho việc sử dụng thuốc kháng sinh

Những nguyên tắc cần nhớ cho việc sử dụng thuốc kháng sinh

 • Không bao giờ tự ý mua thuốc kháng sinh theo kinh nghiệm, theo lời khuyên của những người quen hoặc những người không phải y bác sĩ. Chỉ sử dụng kháng sinh theo đơn của bác sĩ.
 • Khi được kê đơn kháng sinh, hãy tuân thủ tuyệt đối về cách dùng, hàm lượng, số lượng và thời gian sử dụng kháng sinh mà bác sĩ đã hướng dẫn bạn, không tự ý thay đổi liều lượng và thời gian dùng thuốc.
 • Chống chỉ định sử dụng kháng sinh để điều trị các bệnh do vi rút gây ra.
 • Không dùng kháng sinh được kê đơn cho người khác
 • Không dùng kháng sinh còn thừa lại từ lần điều trị trước.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách đúng bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao đối với bệnh nhân, tuy nhiên để tránh những tác dụng không mong muốn xảy ra thì cần tuyệt đối tuân thủ liệu pháp của bác sĩ, dược sĩ cao đẳng… Hy vọng rằng bài viết trên sẽ mang lại những kiến thức bổ ích, giúp bạn hiểu hơn về thuốc kháng sinh.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...