Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Ambelin 5mg trong điều trị bệnh

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Ambelin 5mg trong điều trị bệnh

Thuốc Ambelin 5mg thường được chỉ định trong các trường hợp điều trị những bệnh tăng huyết áp, đau thắt ngực. Trong quá trình sử dụng thuốc để phát huy hiệu quả, mọi người cùng tham khảo cách dùng và liều dùng của thuốc qua bài viết dưới đây nhé.

Thuốc Ambelin 5mg

Tìm hiểu một số thông tin về thuốc Ambelin 5mg

Quy cách đóng gói của thuốc Ambelin 5mg là hộp 10 vỉ x 10 viên.

Thuốc Ambelin 5mg được bào chế dưới dạng viên nén.

Thành phần của mỗi viên thuốc Ambelin 5mg có chứa: Amlodipin (dưới dạng Amlodipin mesylat monohydrat) 5mg và tá dược vừa đủ 1 viên.

Những tác dụng của thuốc Ambelin 5mg

Theo chia sẻ từ Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tác dụng của thuốc Amlodipin như sau:

• Thuốc Ambelin thuộc dẫn chất của Dihydropyridin gây chẹn Calci qua màng tế bào. Giúp tác động đến kênh Calci loại L phụ thuộc điện thế, gây ảnh hưởng trên các mạch máu ở tim và cơ.
  • Về cơ chế của thuốc Ambelin, trực tiếp làm giãn cơ trơn quanh động mạch ngoại biên làm giảm huyết áp và ít có tác động trên kênh Calci cơ tim. Do đó, không làm dẫn truyền nhĩ thất ở tim kém đi và cũng không ảnh hưởng xấu đến lực co cơ.
  • Thuốc Ambelin làm giảm sức cản mạch máu thận, tăng lưu lượng máu ở thận và cải thiện chức năng thận. Do đó, còn được sử dụng trong điều trị bệnh suy tim còn bù.
  • Thuốc Ambelin được dùng để để điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường, do không gây tác động xấu đến nồng độ Lipid trong huyết tương hoặc chuyển hóa Glucose. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu đầy đủ để khẳng định Amlodipin có khả năng giảm tử vong.

Ngoài ra còn có tác dụng chống đau thắt ngực bằng cách giãn các tiểu động mạch ngoại biên, giảm hậu gánh. Không những thế, thuốc Amlodipin còn gây giãn động mạch vành cả trong vùng thiếu máu cục bộ và cung cấp máu bình thường. Từ đó, giúp cung cấp oxy cho bệnh nhân bị mắc các cơn đau thắt ngực có thể co mạch (kiểu Prinzmetal). Việc này làm giảm nhu cầu sử dụng Nitroglycerin và làm giảm nguy cơ kháng Nitroglycerin.

Các chỉ định và chống chỉ định của thuốc Amlodipin

Chỉ định của thuốc Amlodipin:

Thuốc Amlodipin 5mg được hướng dẫn dùng thuốc trong những trường hợp sau:

• Chỉ định trong trường hợp tăng huyết áp khi có những biến chứng chuyển hóa như tiểu đường.
  • Được chỉ định trong trường hợp đau thắt ngực do co mạch kiểu Prinzmetal.
  • Ngoài ra còn được dự phòng ở những người có đau thắt ngực ổn định.

Chống chỉ định của thuốc Amlodipin:

Thuốc Ambelin 5mg chống chỉ định cho những trường hợp sau:

• Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào trong công thức.
  • Suy tim chưa được điều trị ổn định.

Dược sĩ hướng dẫn cách dùng và liều dùng của thuốc Ambelin 5mg

Cách dùng của thuốc Ambelin 5mg:

Theo chia sẻ của Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, do thuốc Ambelin 5mg được bào chế dưới dạng viên nén nên người bệnh có thể sử dụng theo đường uống. Khi uống thuốc, nên dùng với ly nước khoảng 250ml.

Liều dùng của thuốc Ambelin 5mg:

Liều dùng và thời gian điều trị của thuốc Ambelin 5mg cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, phù hợp với thể trạng của từng bệnh nhân:

• Liều khởi đầu: Người bệnh dùng 1 viên/lần/ngày, có thể tăng đến 2 viên/lần/ngày.
  • Sau 4 tuần điều trị không hiệu quả người bệnh có thể tăng liều theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Người bệnh không cần điều chỉnh liều khi kết hợp với các thuốc lợi tiểu Thiazid.

Liều dùng đối với bệnh nhân lớn tuổi:

• Liều khởi đầu: Người bệnh dùng 2,5 mg/ngày.
  • Liều duy trì sẽ được dựa trên đáp ứng của từng bệnh nhân và khả năng dung nạp.

Liều dùng đối với bệnh nhân suy gan:

• Liều khởi đầu: Người bệnh dùng 2,5 mg/ngày.

Trong quá trình sử dụng thuốc Ambelin 5mg nếu thấy bất kỳ những tác dụng phụ nào, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ có chuyên môn để được xử lý kịp thời nhé.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...