Trang chủ >> Trình Dược viên >> Dược sĩ và những nỗi sợ khắc khoải

Dược sĩ và những nỗi sợ khắc khoải

Nếu được hỏi Dược sĩ sợ nhất cái gì, thì thật khó để trả lời đầy đủ vì có rất nhiều cái sợ, làm thầy thuốc ở Việt Nam nỗi sợ còn gấp bội.

Để theo được nghề thì bạn cần là người kiên cường

Sợ bị “ăn đòn”

Một nỗi sợ luôn thường trực và xảy ra khá phổ biến ở những người làm trình dược viên đó là sợ bị đánh, khi những “đối tác” vì ganh gét, độ kỵ hơn thua trong làm ăn mà thường có những hành động “ném đá dấu tay” để dằn mặt  đối thủ.

Sợ tiền

Trên đời này nào có ai đi làm không vì tiền, con người ta đâm chém giết nhau cũng vì tiền, ganh ghét nhau cũng vì tiền mà ra, ấy thế mà những người làm nghề Dược họ lại sợ tiền đến thế. Nhiều thầy thuốc họ nói bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hiểu chuyện nói chúng tôi phải có tiền đè lên đơn thuốc thì mới có thuốc“xịn” để chữa bệnh. Rồi bệnh nhân họ rỉ tai nhau và coi đó như một luật ngầm mà người thầy thuốc họ đặt ra nhưng thực chất “có tiếng mà chả có miếng”. Mọi người đâu có hiểu rằng thầy thuốc họ sợ những đồng tiền ấy lắm vì nó làm ảnh hưởng đến danh dự, phẩm chất mà người thầy thuốc đã gây dựng cả đời. Nếu có hiện tượng trên thì đó chỉ là một bộ phận rất nhỏ làm trong ngành Dược làm vẩn đục ngành mà thôi.

Sợ bệnh nhân “ăn vạ”

Dược sĩ họ sợ nhất những ca bệnh mà bệnh nhân tự chữa, tới khi “đường cùng” mới đến nhờ cậy thầy thuốc cứu chữa, trong trường hợp này nếu không khỏi thì sẽ bị quy chụp thiếu chuyên môn, không có tay nghề. Thầy thuốc thực sự họ rất sợ những người bệnh như vậy. Khi được giải thích thì không nghe, cứ nhất quyết phải chẩn bệnh giống như những gì nghĩ . Cho toa thuốc thì không uống hoặc uống một nửa, lúc nào thích thì uống, hết thuốc không chịu đi kiểm tra lại sức khỏe. Tới khi bệnh nặng hoặc uống thuốc không đỡ thì lại quay ra chê bai cho rằng thầy thuốc bán thuốc “lởm” hoặc không hướng dẫn dùng thuốc cẩn thận. Nhưng sự thực thì đâu phải thế.

Nghề Dược đem đến cho người ta nhiều bất hạnh

Sợ lây bệnh

Thầy thuốc họ cũng chỉ là người bình thường mà thôi, họ cũng sợ lây bệnh, sợ sức khỏe bị giảm sút, nhưng vì bệnh nhân họ có thể vượt qua nỗi sợ hãi hết mình vì nghề. Ở một vài đơn vị y tế cơ sở vật chất còn hạn hẹp thiếu thốn, người thấy thuốc không được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ, áp dụng đúng  các quy trình chuyên môn để phòng tránh lây nhiễm vì thế mà nguy cơ lây nhiễm bệnh tật rất cao khi môi trường làm việc không đảm bảo, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đời sống.

Người làm trong công tác ngành Dược còn phải chịu đựng nhiều rất nỗi sợ khác. Với bấy nhiêu nỗi sợ, có vẻ như cuộc sống của người thầy thuốc luôn chìm ngập trong sợ hãi. Vì vậy, có một thực tế là nhiều người họ khuyên và giáo dục trẻ con trong gia đình mình không nên theo ngành Y dược vì nghề nhiều bác bẽo.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Những công dụng không ngờ của nước muối sinh lý

Hiện nay nước muối sinh lý đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. ...