Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ tư vấn về những loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ đang mang thai

Dược sĩ tư vấn về những loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ đang mang thai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có nhiều loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Sau đây là một số loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai.

Mang thai là một giai đoạn rất nhạy cảm, việc sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai cần được cân nhắc hết sức cẩn thận bởi nhiều loại thuốc có thể gây nguy hại đến bào thi. Các Dược sĩ tư vấn cho biết, có một số loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai như sau.

Thuốc hệ hô hấp

Các dược sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, Aminophylin là một loại thuốc điều trị bệnh đường hô hấp có thể gây khó thở ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy loại thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Các thuốc giảm đau nhóm kháng viêm không steroid (NSAID)

Đây cũng là một trong những loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Những loại thuốc này có thể khiến nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu tăng gấp hai lần cho dù chỉ sử dụng một lượng rất ít. Những loại thuốc gây nguy cơ cao nhất trong nhóm thuốc này là: diclofenac, tiếp đó là naproxen, celecoxib, ibuprofen và rofecoxib, dù dùng đơn lẻ hay phối hợp.

Thuốc hệ thần kinh

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết thuốc hệ thần kinh cũng là một trong những nhóm thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có thai. Theo các chuyên gia, những loại thuốc ngủ và thuốc an thần dễ dàng hấp thụ qua nhau thai, dễ tích lũy, khó thải trừ có thể làm trẻ sơ sinh xuất huyết, giảm tiểu cầu. Morphin và các dẫn chất thuốc phiện có thể làm chết thai. Bên cạnh đó, loại thuốc gây mê toàn thân gây thiếu oxy cho thai và có thể làm thai chết, do vậy nếu như người mẹ phải phẫu thuật thì nên tìm cách giảm đau khác thay cho gây mê toàn thân.

Thuốc hệ tim mạch

Đây cũng là nhóm thuốc chống chỉ định cho đối tượng phụ nữ mang thai. Theo tin tức ngành Dược, một số loại thuốc khác cũng chống chỉ định cho phụ nữ có thai như:

  • Các thuốc kháng sinh và sulfamid.
  • Thuốc điều trị ung thư: Methotrexat có nguy cơ gây dị dạng thai nhi.
  • Thuốc chống sốt rét: có thể gây dị dạng thai nhi.
  • Các thuốc nội tiết
  • Các loại vaccin sống: có thể gây dị dạng cho thai.

Trên đây là một số loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ đang mang thai. Các chuyên gia khuyến cáo, trong thời gian mang thai ba tháng đầu, tốt nhất người mẹ không nên dùng bất cứ loại thuốc nào nếu không có chỉ định của bác sĩ. Nếu sức khỏe có vấn đề thì nên đi khám để bác sĩ tư vấn cân nhắc lựa chọn loại thuốc phù hợp và ít nguy hại nhất cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Có nên sử dụng thuốc khi mang thai hay không?

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bên cạnh việc chú ý đến chế độ ...