Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ hướng dẫn sử dụng và liều dùng của thuốc Abitulan®

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng và liều dùng của thuốc Abitulan®

Thuốc Abitulan chứa hoạt chất ichthammol, có tác dụng điều trị các bệnh về da: Eczema mạn, bệnh á sừng dạng vẩy nến khô hoặc chàm hóa. Vậy cách dùng và liều dùng của thuốc như thế nào?

Thông tin chung và tác dụng của thuốc Abitulan®

• Nhóm thuốc: Thuốc điều trị bệnh da liễu
  • Dạng bào chế: Thuốc mỡ thoa ngoài da
  • Thành phần: ichthammol
  • Hàm lượng: ichthammol 20%.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, thuốc Abitulan® chứa hoạt chất ichthammol, có tác dụng điều trị các bệnh về da như Eczema mạn, bệnh á sừng dạng vẩy nến khô hoặc chàm hóa.

Ngoài ra, thuốc Abitulan® có thể được sử dụng cho một số chỉ định khác không được đề cập trong hướng dẫn này, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Liều dùng và cách dùng của thuốc Abitulan®

Liều dùng thuốc Abitulan® cho người lớn:

• Bạn dùng thoa thuốc 1-3 lần mỗi ngày lên vùng da bị ảnh hưởng.

Liều dùng thuốc Abitulan® cho trẻ em:

• Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, khi dùng thuốc Abitulan®, mọi người nên:

• Thoa thuốc lên vùng da cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ về: liều lượng, liệu trình sử dụng;
  • Trước khi thoa thuốc, bạn cần làm sạch và lau khô vùng da cần điều trị;
  • Hãy đọc nhãn sản phẩm cẩn thận trước khi dùng;
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ nào trong quá trình sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Abitulan®

Tác dụng phụ của thuốc Abitulan®

Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ thuốc Abitulan® có thể gây kích ứng da.

Tuy nhiên, đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trường hợp dùng thuốc Abitulan® quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Khi quên uống một liều thuốc Abitulan®

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Trước khi dùng thuốc Abitulan® cần lưu ý

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc, trước khi dùng thuốc, nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này.
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Abitulan®.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.
  • Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Abitulan® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)
  • Trước khi phẫu thuật, bạn nên nói cho bác sĩ về tất cả những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc kê toa, không kê toa và các loại thảo dược). Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn cần phải hỏi chuyên viên y tế trước khi dùng thuốc Abitulan® nếu đang mang thai hoặc cho con bú.

Abitulan® tương tác với những loại thuốc nào?

Thuốc Abitulan® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Abitulan® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống không?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Abitulan®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...