Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Terpin Codein

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Terpin Codein

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cùng dược sĩ tìm hiểu về cách dùng và liều lượng sử dụng thuốc Terpin Codein, một loại thuốc dùng điều trị ho và long đờm.

Tìm hiểu về thuốc thuốc Terpin Codein

Thông tin về thành phần và tác dụng thuốc Terpin Codein 

Thành phần chính của Terpin Codein gồm 100mg Terpin hydrat, 10mg Codein (Codein phosphat), các tá dược khác gồm Magnesi stearat, , PVP K30, DST, Tween 80, Avicel và tinh bột ngô.

Terpin Codein có tác dụng dược lý tương tự morphin, tức có khả năng giảm đau, gây ngủ và giảm ho. So với thuốc morphin thì Terpin Codein có ưu điểm là ít gây tình trạng co thắt mật và ít gây táo bón. Ở liều điều trị ít gây ức chế hô hấp và ít gây nghiện hơn so với morphin.

Thành phần codein trong thuốc có tác dụng làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản và làm khô dịch tiết đường hô hấp. Còn Terpin có tác dụng long đờm vì vậy sự kết hợp của các hoạt chất này giúp giảm ho và long đờm.

Thông thường dạng bào chế của thuốc là viên nén được đóng hộp theo vỉ gồm 10 viên nén, 1 hộp gồm 10 vỉ.

Nên sử dụng thuốc Terpin Codein như thế nào?

Trước khi sử dụng thuốc Terpin Codein bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn liều lượng theo đúng tình trạng bệnh, sức khỏe, độ tuổi,…

Theo dược sĩ nhà thuốc Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết khi sử dụng thuốc, người bệnh cần uống nhiều nước, không được uống khi đói vì vậy nên sử dụng thuốc sau bữa ăn.

Liều lượng sử dụng thuốc được khuyến cáo cho người lớn và trẻ em là như sau:

  • Đối với người lớn: 1 viên/ lần, 1-3 lần/ ngày
  • Đối với trẻ em từ 12-18 tuổi: theo chỉ định của bác sỹ
    Để điều trị triệu chứng ho, Terpin – codein không được khuyến cáo cho trẻ em có suy giảm chức năng hô hấp ( xem phần lưu ý và thận trọng khi dùng thuốc).
  • Đới với trẻ em dưới 12 tuổi: Chống chỉ định Terpin – codein để điều trị triệu chứng ho.

Ngoài ra người bệnh nên thận trọng sử dụng nếu dị ứng hay mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Những bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp hay bệnh nhân suy giảm chức năng gan, thận cũng nên thận trọng trước khi dùng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú, người cao tuổi và những người vận hành máy móc, tàu xe hay thực hiện những công việc cần tỉnh táo.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng nghiện thuốc. Vì thế, thuốc được khuyến cáo không sử dụng quá 10 ngày.

Thuốc Terpin Codein tác dụng giảm ho và long đờm

Những tác dụng phụ khi dùng Thuốc Terpin Codein

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết khi sử dụng thuốc Terpin-Codein một số trường hợp có thể gây ra một số phản ứng phụ như chóng mặt, buồn nôn, co thắt phế quản, ức chế hô hấp, táo bón,buồn ngủ hay dị ứng da. Đây là những phản ứng nhẹ và dễ khắc phục.

Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây phản ứng dị ứng như mề đay, suy hô hấp, dị ứng ngứa hay suy tuần hoàn… Tuy nhiên, các phản ứng này rất hiểm gặp, chỉ xảy ra ở một hay một số đối tượng cụ thể, tùy vào cơ địa của từng người.

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn trường hợp gặp phải những tác dụng phụ nêu trên, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi để giảm triệu chứng chóng mặt hay buồn nôn. Những người bị táo bón có thể uống nhiều nước để giảm sự kích ứng của dạ dày hay sử dụng thuốc nhuận tràng làm tăng nhu động ruột.

Trên là thông tin hướng dẫn dùng thuốc Terpin Codein với liều dùng phổ thông, Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ thông tin về thuốc Amoxicillin 250mg

Cùng dược sĩ nhà thuốc tìm hiểu về thuốc Amoxicillin 250mg điều trị những bệnh ...