Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Thuốc Amlodipin là thuốc gì và sử dụng như thế nào?

Thuốc Amlodipin là thuốc gì và sử dụng như thế nào?

Thuốc Amlodipin có tốt không? Cùng dược sĩ nhà thuốc tìm hiểu về công dụng cũng như cách sử dụng thuốc Amlodipin an toàn mang lại hiệu quả cao.

Thông tin thuốc Amlodipin

Thông tin về thành phần và công dụng thuốc Amlodipin

Hoạt chất chính của thuốc Amlodipin cũng chính là Amlodipin. Đây là một chất đối kháng calci (ức chế canxi) thuộc nhóm dehydropyridin. Tác dụng chính là ức chế dòng calci đi qua màng vào tế bào cơ tim, cơ trơn của mạch máu, làm thư giãn các mạch máu và làm cải thiện lưu lượng máu.

Thuốc Amlodipin điều trị huyết áp cao hay bệnh đau thắt ngực hay các bệnh liên quan đến bệnh mạch vành. Ngoài ra thuốc có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau tùy theo ý định của bác sĩ. Thuốc này chủ yếu cho người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Dạng bào chế Amlodipin thông thường là: viên nén, viên nang, viên nén bao phim.

Chống chỉ định:

• Thuốc Amlodipin thường chống chỉ định đối với những người quá mẫn cảm với dẫn xuất dihydropyridin.
  • Không dùng cho người bị suy tim chưa được điều trị ổn định.
  • Phụ nữ có thai ba tháng đầu
  • Đối với trẻ em cần phải được sự chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng thuốc Amlodipin

Hướng dẫn sử dụng thuốc Amlodipin hiệu quả

Thông thường thuốc được kê đơn trường hợp điều trị đau ngực và cao huyết áp. Đây là những căn bệnh được xếp vào hàng khá nguy hiểm chính vì vậy dược sĩ nhà thuốc Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên người bệnh không được tự ý mua sử dụng mà nên đến gặp các bác sĩ để được thăm khám cũng như có phát đồ dùng thuốc phù hợp.

Liều dùng thuốc Amlodipin phổ biến để điều trị khi bị tăng huyết áp và đau thắt ngực thì tùy vào tình trạng bệnh, thể trạng,…để đưa ra liều phù hợp.

Hướng dẫn dùng thuốc:

• Đầu tiên sử dụng liều lượng khoảng 5mg,  1lần/24 giờ và có thể tăng lên 10 mg cho 1 lần/ ngày.
  • Nếu điều trị sau 4 tuần không hiệu quả , có thể tăng liều. Khi dùng kết hợp các thuốc lợi tiểu thiazid thì không cần điều chỉnh liều.

Thuốc Amlodipin hàm lượng 5mg

Sử dụng thuốc Amlodipin có gây ra tác dụng phụ không?

Trong một số ít trường hợp thì sử dụng thuốc Amlodipin stada sẽ làm người bệnh gặp phải một số triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc như: buồn ngủ, cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, bừng mặt, đau bụng, chóng mặt, phù nề,..

Nếu người bệnh sử dụng liên tục nhiều ngày có thể sẽ gặp tình trạng vàng da, men gan có thể tăng. Bởi vậy, khi sử dụng Amlodipin stada mọi người nên lưu ý bởi đã có một số trường hợp phải nhập viện khi sử dụng loại thuốc này.

Một số tác dụng khác khi sử dụng thuốc Amlodipin stada đó là: đau khớp, thói quen vệ sinh bị thay đổi, khó thở, dị ứng, tăng sản lợi, đi tiểu tiện nhiều hơn, ngứa ngay và bị nổi ban đỏ.

Một số trường hợp hiếm gặp người bệnh có thể mắc phải một số tác dụng phụ ngoài ý muốn nặng hơn như: rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và đau ngực.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc, nếu có những dấu hiệu bất thường người bệnh nên gặp ngay bác sĩ hoặc đến bệnh viện, trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám cụ thể.

Thông tin về thuốc Amlodipin được dược sĩ Nhà thuốc GPP thông tin cơ bản đã giải thích được thuốc Amlodipin điều trị bệnh gì tuy nhiên thông tin về liều lượng chỉ mang tính chất tham khảo. Để tốt hơn người bệnh nên gặp bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh và đưa ra phương thức điều trị thích hợp.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...