Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc Celebid 200mg

Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc Celebid 200mg

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ đến bạn đọc cũng như người bệnh về thông tin và cách sử dụng thuốc Celebid 200mg an toàn hiệu quả.

Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc Celebid 200mg

Chỉ định và Chống chỉ định thuốc Celebid 200mg

Thuốc celebid được chỉ định trong một số trường hợp sau:

• Giảm triệu chứng của thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp.
  • Chữa trị đau cấp, kể cả đau sau phẫu thuật, nhổ răng.
  • Chữa trị đau bụng kinh nguyên phát.

Không sử dụng Celebid trong một số trường hợp sau:

• Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc với một số sulfamid.
  • Suy tim nặng.
  • Suy thận nặng.
  • Suy gan nặng.
  • Bệnh viêm ruột (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng).
  • Đang loét dạ dày hoặc xuất huyết tiêu hóa.
  • Chữa trị đau trong phẫu thuật ghép động mạch vành nhân tạo.
  • Bệnh nhân bị hen, viêm mũi cấp tính, polyp mũi, phù mạch thần kinh, mề đay hoặc một số loại phản ứng kiểu dị ứng khác sau khi sử dụng aspirin hoặc một số thuốc kháng viêm không steroidkhác kể một số một số chất ức chế cyclo-oxygenase 2 (COX-2).

Liều lượng – Cách sử dụng thuốc thuốc Celebid 200mg

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Celebid theo chỉ định của bác sĩ, liều khuyến cáo thông thường của Celebid là:

• Thoái hóa khớp ở người lớn: Celebid 200mg/ngày uống 1 lần hoặc chia gây 2 liều bằng nhau.
  • Viêm khớp dạng thấp ở người lớn: Uống Celebid 100 – 200 mg/lần, ngày 2 lần
  • Viêm cột sống dính khớp: Celebid 200mg/ngày uống 1 lần hoặc chia gây 2 liều bằng nhau. Một số bệnh nhân có thể cần sử dụng liều 400 mg/ngày
  • Đau cấp tính và đau bụng kinh: Uống Celebid liều đầu tiên 400mg, sử dụng thêm một liều 200mg trong ngày đầu tiên trường hợp cần. Trong một số ngày tiếp theo, sử dụng 200 mg mỗi lần, 2 lần/ngày khi cần
  • Người cao tuổi có trọng lượng cơ thể dưới 50kg, phải sử dụng liều Celebid khuyến cáo thấp nhất khi bắt đầu chữa trị

Cách dùng thuốc Celebid 200mg cần được thực hiện đúng chỉ định

Một số loại thuốc có thể gây tương tác với thuốc Celebid cần lưu ý

• Thuốc bị giảm tác dụng khi sử dụng cùng Celebid: một số loại thuốc hạ huyết áp, thuốc lợi tiểu. Sử dụng Celebid đồng thời với các thuốc Celebid cũng có thể gây tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ trên thận của Celebid
  • Thuốc khi phối hợp với Celebid sẽ tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ: aspirin, lithi, warfarin, một số thuốc chống đông máu
  • Thuốc có thể gây tăng tác dụng phụ của Celebid trường hợp sử dụng cùng: fluconazole

Tác dụng phụ của thuốc Celebid 200mg

Khi sử dụng Celebid với liều thông thường và ngắn ngày, thuốc ít gây tác dụng phụ.

Dược sĩ Cao đẳng dược Hà Nội chia sẻ, một trong một số tác dụng không mong muốn thường gặp của thuốc Celebid là một số tác dụng liên quan đến đường tiêu hóa như nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng. Nên sử dụng thuốc sau ăn trường hợp gặp một số triệu chứng Celebid. Thuốc có thể gây loét và chảy máu dạ dày. Nguy cơ lớn hơn trường hợp sử dụng thuốc với liều cao và thời gian dài.

Để giảm nguy cơ gặp tác dụng phụ Celebid, hạn chế sử dụng đồ uống có cồn trong khi sử dụng thuốc, sử dụng liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. Không sử dụng Celebid với một số thuốc steroid (như prednisolone) hoặc thuốc chống đông máu (như warfarin, Pradaxa hoặc Xarelto).

Một số tác dụng phụ thường gặp khác của thuốc là: mẩn ngứa, phát ban, ho, chóng mặt, mất ngủ, viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, nhiễm khuẩn tiết niệu.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...