Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Mucosta: chỉ định, liều dùng và cách xử trí quá liều

Mucosta: chỉ định, liều dùng và cách xử trí quá liều

Mucosta là một trong các loại thuốc được các thầy thuốc sử dụng ở người bệnh mắc bệnh lý tiêu hóa. Vậy thuốc Mucosta là thuốc gì?

Dược sĩ Pasteur chia sẻ thông tin thuốc Mucosta

Chỉ định thuốc Mucosta dành cho đối tượng nào?

Điều trị chứng loét bao tử một số tổn thương niêm mạc bao tử trong bệnh viêm bao tử cấp và đợt cấp của viêm bao tử mãn tính

Tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định (công dụng, chức năng cho đối tượng nào) ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Mucosta hoặc tờ kê đơn thuốc của thầy thuốc.

Cần làm gì trong trường hợp quá liều lượng thuốc Mucosta

Một số loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của thầy thuốc hoặc dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc. Một số loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều lượng dùng Mucosta ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều lượng thuốc Mucosta cần dừng uống, báo ngay cho thầy thuốc hoặc dược sĩ Cao đẳng Dược khi có một số biểu hiện bất thường

Lưu ý trong xử lý trong thường hợp quá liều lượng Mucosta

Một số biểu hiện bất thường khi quá liều lượng cần thông báo cho thầy thuốc hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều lượng thuốc Mucosta có một số biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay  cấp cứu để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà cần mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để một số thầy thuốc có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Liều lượng sử dụng thuốc Mucosta  

– Người lớn: Ngày 1 viên Mucosta x 3 lần – uống thuốc trước khi ăn một số người không cần uống thuốc: – Mẫn cảm với thành phần của thuốc – Trẻ em – Phụ nữ mang thai và cho con bú, người cao tuổi (cẩn thận)

Cần áp dụng chính xác liều lượng uống thuốc Mucosta ghi trên bao bì, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc chỉ dẫn của thầy thuốc, dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn. Không tự ý tính toán, áp dụng hoặc thay đổi liều lượng dùng.

Nên làm gì trường hợp quên một liều lượng thuốc Mucosta

Theo dược sĩ Pasteur thì thông thường một số thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, trường hợp thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không cần uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi quyết định.


Thuốc Mucosta cần được dùng theo đúng chỉ định

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc Mucosta

Mucosta có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:

  • Vàng da, rối loạn chức năng gan
  • Giảm bạch cầu, tiểu cầu trường hợp có một số triệu chứng xấu cần tới ngay cơ sơ y tế gần nhất để điều trị, tránh trường hợp để lâu ảnh hưởng xấu tới bản thân.

Thông thường một số tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn tác dụng ngoài ý muốn sẽ mất đi khi ngưng sử dụng thuốc. Trường hợp có một số tác dụng phụ hiếm gặp mà chưa có trong tờ hướng dẫn sử dụng. Thông báo ngay cho thầy thuốc hoặc người phụ trách y khoa trường hợp thấy nghi ngờ về một số một số tác dụng phụ của thuốc Mucosta

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...