Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ nhà thuốc hướng dẫn sử dụng Oresol đúng cách

Dược sĩ nhà thuốc hướng dẫn sử dụng Oresol đúng cách

Oresol là thuốc điện giải thường được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau như tiêu chảy, sốt cao,… Vậy nên dùng Oresol như thế nào cho đúng cách? Hãy tìm hiểu nhé!

Oresol được dùng cho bệnh nhân bị tiêu chảy, sốt cao

Tác dụng của Thuốc Oresol như thế nào?

Oresol (ORS) được sử dụng khá rộng rãi, nhất là trẻ em. Mỗi khi trẻ bị tiêu chảy, sốt, nôn… các bậc cha mẹ thường hay sử dụng oresol để bù nước và điện giải. Thuốc Oresol có tác dụng cho những trường hợp: Tiêu chảy, nôn mửa, sốt cao… cơ thể sẽ bị mất nước và điện giải dẫn đến dễ bị trụy tim mạch. Uống bù điện giải Oresol sẽ bù lại lượng dịch, điện giải và bổ sung năng lượng cho cơ thể trẻ khi bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt cao.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược, Osresol được dùng thay thế các chất lỏng và chất điện giải trong các trường hợp: nôn mửa, tiêu chảy cấp, sốt cao, sốt xuất huyết với mức độ I, II, III (nếu trẻ có thể chịu được), mất nước và mất điện khi luyện tập thể dục thể thao cường độ cao, kéo dài.

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng oresol?

Theo trang Trình Dược viên chia sẻ, khi pha oresol cần lưu ý những điều sau:

• Khi pha Oresol nên dùng nước đun sôi để nguội để pha theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Tuyệt đối không được pha với sữa, nước canh, nước khoáng, nước trái cây hoặc nước ngọt… và không cho thêm đường.
  • Phải pha toàn bộ gói ORS vào nước để nguội. Cần khuấy đều cho tới khi chất bột tan hoàn toàn trong nước rồi mới uống.
  • Nếu pha đặc quá đối với trẻ sẽ không tốt do thừa muối gây ngộ độc gây tổn thương tế bào do tăng độ thẩm thấu máu nặng, thừa đường có thể gây tiêu chảy.
  • Nếu pha không đúng sẽ làm cho tình trạng bệnh tiêu chảy càng trầm trọng hơn. Nguy hiểm hơn nữa là gây ngộ độc ORS để lại di chứng thần kinh không hồi phục. Trong trường hợp nặng hơn nữa có thể gây tử vong.
  • Oresol pha xong chỉ uống trong ngày, còn thừa qua ngày hôm sau phải bỏ vì dung dịch sau khi pha là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển, trong đó có các vi sinh vật gây bệnh cho trẻ.

Nên dùng oresol như thế nào cho an toàn, hiệu quả?

Liều lượng thông thường khi dùng oresol cho trẻ như thế nào?

Trẻ bị mất nước và chất điện giải do tiêu chảy, nôn nhiều kéo dài và khi trẻ sốt cao cần được uống dung dịch Oresol. Tốt nhất nên sử dụng đúng liều lượng để sau khi uống sẽ có tác dụng bù nước và chất điện giải làm cho trẻ tỉnh táo và hoạt động bình thường trở lại.

Liều dùng oresol cho trẻ em như sau:

• Trẻ sơ sinh nên uống 50ml/lần và ngày uống khoảng 2 – 3 lần. Với trẻ từ 2 – 6 tuổi uống 100ml/lần, ngày cho uống 2 – 3 lần. Trẻ 6 – 12 tuổi cho uống mỗi lần khoảng 150ml, ngày uống 2 – 3 lần. Trẻ trên 12 tuổi uống theo nhu cầu cơ thể (khát là cho trẻ uống).

Đối với trẻ nhỏ, nên cho uống liên tục nhiều ngụm nhỏ bằng thìa hoặc cốc nhỏ. Nếu trẻ nôn thì chờ khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho uống nhưng phải uống chậm hơn để cơ thể trẻ hấp thu. Cần theo dõi chặt chẽ trẻ, trong trường hợp trẻ tiêu chảy kéo dài (số lần đi lỏng và số lượng phân), cần cho trẻ đi bệnh viện ngay.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...