Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ hướng dẫn sử dụng liều dùng của thuốc Colchicine

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng liều dùng của thuốc Colchicine

Colchicine là một loại thuốc được sử dụng để điều trị gout cấp tính phổ biến hiện nay. Để sử dụng colchicine trong quá trình chữa trị, người bệnh cần phải được cấp phép và sử dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc Colchicine điều trị bệnh Gout

Những thông tin cần biết về thuốc Colchicin

Thuốc Colchicin là thuốc kê toa thường được bác sĩ chỉ định uống làm giảm cơn đau cấp tính của bệnh gút, hiệu quả trong vòng 24h sử dụng.

Thành phần: Colchicin 1mg và các tá dược vừa đủ Lactose, Avicel, Povidon, Màu Sunset yellow, Sodium starch glycolat, Magnesi stearat.

Dạng bào chế: viên nén

Dược động học: thuốc được hấp thu ở ống tiêu hóa và đi vào vòng tuần hoàn ruột-gan. Sau đó, được ngấm vào các mô đặc biệt là ruột, gan , thận, lách, trừ cơ tim, cơ vân và phổi. và đào thải chủ yếu theo phân và nước tiểu

Tác dụng của thuốc điều trị bệnh Gout

• Điều trị bệnh Gout: với cơ chế hoạt động làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể urat đồng thời làm ngừng sự tạo thành acid lactic giữ cho pH tại chỗ được bình thường.
  • Chống viêm không đặc hiệu: làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế ứng động hóa học, chuyển hóa có tác dụng giảm các phản ứng viêm.
  • Chống phân bào: Colchicin có tác dụng ức chế giai đoạn giữa và sau của quá trình phân chia tế bào.
  • Các tác dụng khác: làm tăng sức bền mao mạch, kích thích tuyến vỏ thượng thận, phân hủy tế bào lympho, ức chế phó giao cảm….

Chống chỉ định dùng Colchicin

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra rằng các trường hợp sau không được dùng Colchicin:

• Suy thận hoặc gan nặng.
  • Phụ nữ đang mang thai.
  • Bệnh nhân có nguy cơ bị glaucom góc hẹp bị bí đái.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Colchicin có thể gặp phải: Khi sử dụng thuốc Colchicin, người bệnh có thể gặp phải một số biểu hiện bất lợi như: ỉa chảy, buồn nôn, nôn, giảm bạch cầu, tiểu cầu, rối loạn cơ thần kinh. Nếu có những biểu hiện trên, cần giảm liều lượng xuống hoặc ngưng sử dụng thuốc Colchicin theo chỉ định của bác sĩ.

Liều lượng – cách dùng của thuốc Colchicin

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, tuyệt đối phải sử dụng colchicine theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ. Các liều dùng có thể khác nhau phụ thuộc vào tình trạng và mức độ của cơ thể.

Thuốc sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong trường hợp cơn đau mới xuất hiện (cụ thể là các đợt gout cấp). Thời gian phối hợp dùng colchicine là từ 1 đến 6 tháng.

Điều trị gout cấp ở người lớn

• Ngày thứ nhất: 3 viên Colchicin 1mg x 3 viên x 3 lần/ ngày.
  • Ngày thứ hai và thứ ba: 2 viên Colchicin 1mg x 2 viên x trưa/tối
  • Ngày thứ tư đến ngày thứ 7: 1 viên Colchicin 1mg x 1 viên x tối/ngày

Điều trị gout cấp ở trẻ em

• Trẻ từ 4 đến 6 tuổi: 1 viên chia làm 2 x 2 lần/ngày
  • Trẻ từ 6 tuổi đến 12 tuổi: 1,5 viên chia làm 2x 2 lần/ngày
  • Trẻ trên 12 tuổi: 2 viên/ngày

Phòng ngừa gout cấp tái phát

1 viên Colchicin 1mg x tối/ngày hoặc khi có triệu chứng bệnh gout xuất hiện.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng colchicine dưới sự theo dõi của bác sĩ để chữa trị các bệnh như:

Điều trị xơ hóa đường mật

1 viên chia làm 2/ ngày.

Điều trị xơ gan

5 viên/ tuần

Điều trị sốt Địa Trung Hải gia đình

2 -3 viên/ngày.

Thận trọng khi sử dụng Colchicine

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Colchicine được phân loại là nhóm thuốc độc B – nguy hiểm . Trước khi quyết định dùng Colchicine để điều trị bệnh, bạn cần cân nhắc những điều này

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...