Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Cách dùng và liều dùng của thuốc Trimebutin như thế nào?

Cách dùng và liều dùng của thuốc Trimebutin như thế nào?

Trimebutin còn được gọi là trimebutine là một trong các thuốc được sử dụng trong bệnh lý hội chứng ruột kích thích ( đại tràng co thắt ). Vậy cách dùng và liều dùng của thuốc Trimebutin như thế nào?

Trimebutin thường được sử dụng trong điều trị hội chứng ruột kích thích

Thuốc trimebutin có tác dụng gì?

Trimebutin còn được lưu hành trên thị trường với một số tên thuốc biệt dược như Debridat, Agitritine 100, Deberinat, Meritintab,… Đây là một trong những thuốc có tác dụng làm chậm, điều chỉnh nhu động ruột, giảm các cơn co thắt gây đau bụng do hội chứng ruột kích thích gây ra. Đồng thời, thuốc còn được chỉ định cho các trường hợp như tắc ruột, liệt ruột sau mổ, hỗ trợ thúc đẩy hồi phục nhu động ruột sau phẫu thuật ở ổ bụng, loét dạ dày – tá tràng.

Trimebutin thuộc nhóm thuốc gọi là spasmolytics. Nó được sử dụng để điều trị hội chứng ruột kích thích (đại tràng co thắt). Tình trạng này được gây ra bởi sự di chuyển quá mức của ruột.

Cách dùng và liều dùng của thuốc Trimebutin

Cách dùng

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, thuốc có 2 dạng là viên nén và dung dịch uống với hàm lượng như sau:

• Viên nén trimebutin maleate 100mg và 200mg

+ Dung dịch uống 4,8 mg/ ml x 250ml

+ Dung dịch uống 4,8 mg/ ml x 125 ml.

• Thuốc dạng viên nén chứa thành phần magiê stearate và methylcellulose.

Đối với dạng thuốc viên nén thì cần uống thuốc trước khi ăn. Còn đối với dạng dung dịch uống, bạn cần lắc chai thuốc trước khi đo liều, sau đó sử dụng dụng cụ đong chính xác để lấy được lượng thuốc đúng liều. Điều quan trọng là phải dùng thuốc này chính xác theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn không may quên một liều thuốc, hãy dùng thuốc lại càng sớm càng tốt và tiếp tục uống thuốc theo thời gian bác sĩ yêu cần.

Tuy nhiên, nếu gần đến giờ dùng thuốc liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với lịch dùng thuốc vốn có. Không dùng một liều gấp đôi để bù cho một lần bỏ lỡ. Nếu bạn không biết nên làm gì sau khi bỏ lỡ một liều, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn. Bảo quản thuốc này ở nhiệt độ phòng, bảo vệ nó khỏi ánh sáng và độ ẩm, và để xa tầm tay trẻ em.

Không vứt thuốc trong nước thải (ví dụ xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc rác thải sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn làm thế nào để loại bỏ các loại thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn.

Liều dùng

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra mức liều phù hợp với mỗi đối tượng và bạn nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.  Thận trọng khi dùng thuốc cho các đối tượng đặc biệt như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến liều sử dụng thuốc, ví dụ như trọng lượng cơ thể, bệnh lý liên quan và các loại thuốc khác. Nếu bác sĩ của bạn đã khuyến nghị một liều khác với các liều được liệt kê ở dưới đây, đừng tự ý thay đổi liều dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Dưới đây là mức liều thông thường bạn có thể tham khảo:

• Liều thông thường cho người lớn mắc hội chứng ruột kích thích

Uống 300 – 600 mg mỗi ngày chia thành 3 liều

• Liều thông thường cho người lớn bị viêm dạ dày mạn tính:

Uống 300mg mỗi ngày chia 3 liều

• Liều thông thường dành cho trẻ em

Liều thông thường của trimebutin dành cho trẻ em là 5ml/ 5kg cân nặng mỗi ngày. Với mỗi lứa tuổi có thể có những mức liều phù hợp hơn.

Những tác dụng phụ có thể gặp phải do trimebutin

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc, cũng như những loại thuốc Tây y khác, trimebutin cũng có thể gây ra những tác dụng bất lợi với người sử dụng. Phần lớn những loại thuốc này thường hiếm gặp và không cần thiết phải chữa trị.

Tuy nhiên, khi gặp các tác dụng sau, bạn nên xin lời khuyên của bác sĩ:

• Khô miệng, buồn nôn, hơi thở có mùi, tiêu chảy hoặc táo bón, chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, nhức đầu, đau vú.
  • Dị ứng, phát ban, tiểu khó, gặp vấn đề khó khăn về thính giác.

Để tránh chóng mặt khi tăng từ vị trí ngồi hoặc nằm, hãy đứng dậy từ từ. Bạn cũng nên hạn chế uống đồ uống có cồn sẽ làm nặng thêm những ảnh hưởng này.  Bạn có thể gặp những tác dụng bất thường không được đề cập đến ở đây. Nếu có thắc mắc gì về tác dụng phụ của thuốc hay những triệu chứng gặp phải sau khi uống thuốc thì cần nói chuyện với bác sĩ để xem xét nguy cơ gặp tác dụng phụ.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...