Danh mục
Trang chủ >> Nhà thuốc chuẩn GPP >> Dược sĩ chia sẻ kinh nghiệm mở Quầy Thuốc,Nhà Thuốc Chuẩn GPP

Dược sĩ chia sẻ kinh nghiệm mở Quầy Thuốc,Nhà Thuốc Chuẩn GPP

Kinh doanh dược phẩm luôn được xem là lĩnh vực siêu lợi nhuận. Tuy nhiên làm thế nào để xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà thuốc cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Việc làm thế nào để kinh doanh thuốc mang lại lợi nhuận lại là bài toán khó cho những dược sĩ mới
Việc làm thế nào để kinh doanh thuốc mang lại lợi nhuận lại là bài toán khó cho những dược sĩ mới

Trong thời buổi hiện nay, việc kinh doanh dược phẩm nói riêng và thuốc chữa bệnh nói chung luôn được xem là những ngành siêu lợi nhuận. Tuy nhiên với tình trạng ngày càng có nhiều nhà thuốc, công ty thuốc mọc lên đặc biệt là các khu vực đô thị và trung tâm thành phố. Việc làm thế nào để kinh doanh thuốc mang lại lợi nhuận lại là bài toán khó cho những dược sĩ mới bước chân vào lĩnh vực này. Một vài gợi ý dưới đây hi vọng giúp bạn có thêm kiến thức trước khi bước vào kinh doanh ngành hàng này.

Phải có giấy phép kinh doanh

Để có thể mở cửa hoạt động kinh doanh, nhà thuốc tư nhân phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dược phẩm và đã được sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Ngoài ra, người quản lý phải có bằng dược sỹ phải đủ thâm niên 5 năm làm nghề dược thì mới được phép kinh doanh. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định nhà thuốc chuẩn GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt) .

Lựa chọn địa điểm hợp lý

Để nhà thuốc đi vào hoạt động hiệu quả, bạn cũng cần phải lựa chọn cho mình một địa điểm mặt bằng kinh doanh tốt. Việc kinh doanh sẽ hiệu quả hơn nếu mở quầy thuốc tại các địa điểm hợp lý như: gần khu đông dân cư, mặt phố hoặc mặt ngõ đông đúc.

Lựa chọn địa điểm là việc làm rất quan trọng khi mở quầy thuốc
Lựa chọn địa điểm là việc làm rất quan trọng khi mở quầy thuốc

Diện tích cũng nên phải đủ rộng phù hợp với quy mô kinh doanh, mặt bằng tối thiểu là với loại hình này cũng khoảng 10m2. Ngoài ra, cửa hàng nên được xây dựng ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về mua, bán, bảo quản thuốc theo đúng theo quy chế dược.

Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị

Thông thường, các hiệu thuốc thường có đến hàng nghìn loại thuốc khác nhau và đa dạng các sản phẩm. Do đó việc cần chuẩn bị đầy đủ tủ quầy chắc chắn, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc và các trang thiết bị bảo quản thuốc là điều hết sức cần thiết. Ngoài ra, cửa hàng nên có tủ hoặc ngăn tủ riêng để bảo quản các loại thuốc liên quan theo quy định của các quy chế liên quan. Thuốc sắp xếp trong tủ, quầy đảm bảo yêu cầu dễ thấy, dễ lấy, tránh nhầm lẫn và được bảo quản nơi khô, mát, tránh ánh sáng mặt trời nhằm đảm bảo sự an tâm tối đa cho khách khi đi mua hàng.

Việc chuẩn bị đủ trang thiết bị sẽ tạo sự an tâm cho khách hàng
Việc chuẩn bị đủ trang thiết bị sẽ tạo sự an tâm cho khách hàng

Tìm kiếm nguồn hàng thuốc 

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng thuốc. Bạn có thể qua chợ thuốc để nhập hoặc thông qua trình dược viên các công ty để lấy hàng. Khi lấy hàng tại chợ thuốc cũng cần tìm hiểu để xem nhà thuốc nào cung cấp rẻ hơn, loại thuốc nào lấy ở chợ rẻ hơn lấy ở hàng để lấy được thuốc với số lượng nhiều mà giá rẻ nhất. Nếu ít vốn, trong vài lần nhập hàng đầu tiên, bạn chỉ nên chọn những mặt hàng thuốc thiết yếu.

Sử dụng phần mềm để quản lý bán hàng

Mở một cửa hàng thuốc sẽ có rất nhiều các loại mặt hàng và để quản lý được chi tiết từng loại thuốc là một điều không hề đơn giản. Rất khó để có thể nắm được số lượng thuốc trong kho còn bao nhiêu, thuộc lô nào và hạn sử dụng của mỗi loại thuốc còn bao lâu…Rất nhiều vấn đề đặt ra xung quanh việc quản lý và đòi hỏi người quản lý phải nắm bắt được tình hình thực tế của nhà thuốc để từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm tăng doanh thu, giảm chi phí cho cửa hàng. Vì vậy, chủ cửa hàng thuốc rất cần sự hỗ trợ của một phần mềm quản lý bán hàng. Với phần mềm quản lý bán hàng KiotViet, những vấn đề trên sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức vững vàng trước khi bước vào lĩnh vực đầy tiềm năng này

Nguồn : Nhà thuốc GPP

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ nhà thuốc hướng dẫn sử dụng Docefnir 300mg

Thuốc Docefnir 300mg là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporin được chỉ định hỗ trợ ...