Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ liều dùng thuốc Duckeys

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ liều dùng thuốc Duckeys

Hiện nay có rất nhiều thông tin về loại thuốc Duckeys tiêm tĩnh mạch, nhưng một số dữ liệu này vẫn chưa thực sự đầy đủ và chính xác. Vậy thuốc Duckeys 400mg là thuốc gì và có liều dùng như thế nào?

Hình ảnh thuốc Duckeys 400mg

Thuốc Duckeys 400mg là thuốc gì?

Duckeys 400mg thuộc nhóm thuốc bổ thần kinh, có tác dụng trong điều trị một số bệnh về sa sút trí tuệ, chấn thương sọ não, đột quỵ.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết Choline alfoscerate là một phospholipid nootropic có chứa choline. Choline alphoscerate làm tăng giải phóng acetylcholine trong hồi hải mã ở chuột, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học và ghi nhớ ở động vật thí nghiệm, cải thiện cơ chế dẫn truyền não và giảm một số thay đổi cấu trúc phụ thuộc vào tuổi xảy ra trong một số vùng não chuột liên quan đến học tập và trí nhớ. Hợp chất này có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh trung ương trong một số mô hình dẫn truyền thần kinh cholinergic bị thay đổi và tổn thương mạch máu não. Trong một số nghiên cứu lâm sàng, choline alphoscerate giúp cải thiện trí nhớ và suy giảm khả năng chú ý, cũng như một số triệu chứng rối loạn cảm xúc và soma trong một số rối loạn sa sút trí tuệ.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Duckeys 400mg

Thuốc điều trị về thần kinh nhưng vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ ở thể nhẹ: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, hoa mắt (do kích hoạt dopaminergic), phản ứng dị ứng…

Theo quy định, thuốc được dung nạp tốt ngay cả khi sử dụng kéo dài. Trường hợp buồn nôn xảy ra trong quá trình sử dụng Duckeys thì bệnh nhân nên giảm liều.

Trường hợp một số tác dụng phụ này không hết và ngày càng trầm trọng hơn, bệnh nhân cần thông báo ngay cho bác sĩ biết để có hướng xử trí hay can thiệp y tế trường hợp cần.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Duckeys 400mg hiệu quả

Đường dùng

  • Bệnh nhân nên dùng trước bữa ăn, dùng với nhiều nước để hạn chế sự ảnh hưởng của thuốc đối với thận.
  • Nuốt cả viên thuốc, không nhai, nghiền hay làm phá vỡ cấu trúc thuốc.
  • Không tự ý điều chỉnh liều lượng hay thời gian sử dụng so với khuyến cáo, chỉ thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ điều trị.
  • Luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch chậm

Giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý: Sử dụng thuốc Duckeys tiêm tĩnh mạch cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ phụ trách điều trị. Trong trường hợp quá liều, hãy báo ngay với bác sĩ điều trị và xin sự trợ giúp của người có kiến thức chuyên môn một cách nhanh nhất.


Duckeys 400mg cần dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ

Liều sử dụng thuốc Duckeys 400mg

Bệnh nhân cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, liều sử dụng tham khảo được đưa ra như sau:

  • Sử dụng 1 viên/lần x 2 đến  3 lần/ngày.
  • Thời gian sử dụng thuốc: 4 tuần hoặc có thể dài hơn tùy vào đáp ứng của bệnh nhân.
  • Trong suy mạch máu não mãn tính, thay đổi lĩnh vực cảm xúc và hành vi và sa sút trí tuệ đa nhồi máu, thuốc được sử dụng bằng đường dùng 400 mg (1 viên) 3 lần / ngày. Thời gian điều trị là 3 đến 6 tháng.

Với đường dùng, bệnh nhân cần đọc kỹ hướng dẫn và thực hiện theo đúng liều lượng chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý tăng liệu hoặc giảm liều, ngay cả khi một số triệu chứng được cải thiện.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...