Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ Nhà thuốc tư vấn các loại thuốc chống axit trong điều trị dạ dày

Dược sĩ Nhà thuốc tư vấn các loại thuốc chống axit trong điều trị dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Công dụng của thuốc chống axit là trung hòa axit dịch vị của dạ dày, từ đó làm giảm cơn đau và giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Dưới đây là một số loại thuốc chống axit thường dùng.

Dược sĩ Nhà thuốc tư vấn các loại thuốc chống axit trong điều trị dạ dày

Dược sĩ Nhà thuốc tư vấn các loại thuốc chống axit trong điều trị dạ dày

Thành phần chủ yếu của các loại thuốc chống axit là các muối nhôm và các muối magnesi (ma giê) có bán tại các Nhà thuốc GPP. Thuốc có ưu điểm là tác dụng nhanh nên nhanh chóng làm dịu cơn đau hoặc các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, nhưng nhược điểm là thời gian tác dụng của thuốc lại ngắn (thường chỉ kéo dài khoảng 3 giờ), có nhiều tác dụng phụ và gây nên nhiều tương tác đối với các thuốc điều trị phối hợp.

Ví dụ: các hợp chất chứa nhôm thường gây táo bón, còn loại chứa magiê gây tiêu chảy (vì thế trong điều trị người ta thường dùng chế phẩm phối hợp cả hai loại này). Hợp chất chứa nhôm dùng kéo dài gây xốp xương (do làm giảm hàm lượng phosphat). Dược sĩ Đặng Thị Dương (giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết hợp chất chứa nhôm, canxi, magiê dễ tạo phức với một số thuốc, điển hình là kháng sinh nhóm cyclin, quinolon, gây cản trở hấp thu kháng sinh….

Hướng dẫn dùng thuốc: uống sau bữa ăn 1 – 2 giờ và trước lúc đi ngủ để thuốc trung hoà axit thừa. Để giảm triệu chứng đau vùng thượng vị, đầy bụng dùng lúc có triệu chứng. Nhai kỹ viên thuốc và nuốt với một ít nước (20 – 50ml), dạng gel uống không cần pha loãng.

Một số loại thuốc chống axit trong điều trị dạ dày thường dùng.

Gastropulgite

Nhờ khả năng bao phủ đồng đều, thuốc tạo một màng bảo vệ và dễ liền sẹo trên niêm mạc thực quản và dạ dày. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng cầm máu tại chỗ, chống loét và sinh chất nhầy. Tất cả tính chất này đóng góp vào việc bảo vệ và hồi phục niêm mạc dạ dày. Các trình Dược viên cũng khuyến cáo thuốc dùng trong các trường hợp điều trị triệu chứng loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày, thoát vị hoành, hồi lưu dạ dày – thực quản, di chứng cắt dạ dày, đau thượng vị, ợ nóng…

Một số loại thuốc chống axit trong điều trị dạ dày thường dùng.

Thuốc Gastropulgite

Alusi

Dược sĩ N.A (giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, Thuốc được dùng điều trị tức thời và lâu dài các triệu chứng đau, viêm loét dạ dày tá tràng, có tác dụng trung hòa axit dịch vị, chống đầy hơi, ợ chua, giảm đau do co thắt, trào ngược dạ dày thực quản. Nhưng thuốc lại gây táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, tắc ruột (khi dùng liều cao).

Maalox

Thuốc được dùng điều trị triệu chứng những cơn đau do bệnh thực quản – dạ dày – tá tràng. Cần lưu ý, các muối nhôm có trong thành phần của thuốc gây táo bón nên có thể làm tăng thêm tình trạng táo bón thường thấy ở phụ nữ mang thai. Không dùng maalox nói riêng và các thuốc kháng axit nói chung với một số thuốc khác được hấp thu bằng đường uống (để tránh tương tác thuốc). Nên sử dụng các thuốc kháng axit cách xa các thuốc trên (trên 2 giờ và trên 4 giờ đối với kháng sinh fluoroquinolon).

Maalox

Tác dụng của thuốc Maalox

Dược sĩ N.A giảng viên Cao đẳng Dược chính quy cũng khuyến cáo bệnh nhân khi sử dụng thuốc cần theo chỉ dẫn của bác sĩ để có hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ nhà thuốc tư vấn sử dụng thuốc Loratadine 10mg

Loratadine 10mg là một thuốc kháng histamin điều trị các triệu chứng ngứa, chảy nước ...