Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Bộ Y tế: Tăng cường kiểm soát mua, bán thuốc kháng sinh

Bộ Y tế: Tăng cường kiểm soát mua, bán thuốc kháng sinh

Đến cuối năm 2018, Bộ Y tế sẽ quản lý hoạt động kê đơn và bán thuốc kháng sinh thông qua việc nối mạng hệ thống nhà thuốc trên cả nước.

Việt Nam được liệt vào danh sách các quốc gia lạm dụng thuốc kháng sinh sao nhất giới khi tình trạng buôn bán thuốc diễn ra ồ ạt, thiếu kiểm soát. Trước thực trạng này, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê đơn, bán thuốc và sử dụng kháng sinh trong các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc.

mua-ban-khang-sinh-tai-nha-thuoc

Việc mua bán thuốc kháng sinh ồ ạt tại các nhà thuốc

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là những hợp chất hóa học được chiết xuất từ các vi sinh vật, nấm, được tổng hợp hoặc bán tổng hợp có tác động chuyên biệt trên một giai đoạn chuyển hoá thiết yếu của vi sinh vật. Thuốc kháng sinh được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là Amoxicillin, Ampicillin, tetraxyclin,sulfamid, streptomycin, cloramphenicol,…

Mỗi loại thuốc kháng sinh sẽ có một công dụng riêng, được dùng với liều lượng và thời gian riêng tùy theo tình trạng của người bệnh. Nếu tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà không tuân theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc. Không những vậy, việc lạm dụng thuốc còn gây ra nhiều tác hại khác như dị ứng, sốc phản vệ, chảy máu đường tiêu hóa…, thậm chí dẫn đến tử vong.

Thực trạng mua bán thuốc kháng sinh ở Việt Nam

Theo tiến sĩ Y Dược, Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: “việc uống thuốc kháng sinh là thói quen mà nhiều người vẫn duy trì. Có người khi thấy hắt hơi, sổ mũi đều tìm đến hiệu thuốc mua kháng sinh, cũng có người cảm thấy đau viêm ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể cũng mua thuốc kháng sinh”. Điều này khiến cho việc mua bán thuốc kháng sinh trở nên khó kiểm soát, dẫn đến tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng.

Người mua có nhu cầu – người bán sẵn sàng giao thuốc, vì lẽ đó kháng sinh đang được mua bán tràn lan từ các bệnh viện, nhà thuốc chuẩn GPP, đến những quầy thuốc nhỏ lẻ. Theo quy định của Bộ Y tế, các nhà thuốc tư nhân bán thuốc kháng sinh cần phải theo đơn của bác sĩ, thế nhưng vì lợi nhuận mà nhiều nhà thuốc vẫn phớt lờ quy định này, không yêu cầu khách phải xuất trình đơn thuốc do bác sĩ kê. Khảo sát của Bộ Y tế cho thấy, ở Việt Nam phần lớn kháng sinh được bán ra đều không được kê đơn, tỷ lệ này ở thành thị là 88% và 91% ở nông thôn.

ke-don-thuoc-khang-sinh

Mua bán thuốc kháng sinh phải đơn của bác sỹ

Nối mạng hệ thống nhà thuốc để kiểm soát việc mua bán thuốc kháng sinh

Bộ Y tế đã đặt mục tiêu Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn phấn đấu đến năm 2020, 100% nhà thuốc bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc của bác sĩ. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay Bộ đã yêu cầu từ nay đến năm 2021 tất cả các nhà thuốc, quầy thuốc trong cả nước phải hoàn thành nối mạng để giám sát việc bán thuốc theo đơn, kiểm soát giá thuốc và chất lượng thuốc. Tại các bệnh viện, Bộ cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện giám sát tình trạng bác sĩ kê toa không hợp lý, đồng thời siết chặt quản lý, xử lý nghiêm tình trạng mua, bán thuốc kháng sinh không theo đơn.

Thực hiện nối mạng các nhà thuốc giúp ngăn chặn mua bán thuốc kháng sinh

Thực hiện nối mạng các nhà thuốc giúp kiểm soát việc mua bán thuốc kháng sinh

Tin tức ngành Dược cho biết, ứng dụng kết nối phần mềm quản lý bán thuốc đã được tiến hành ở 12 nhà thuốc của tỉnh Phú Thọ và sắp tới là Hưng Yên và Nam Định. Việc nối mạng các nhà thuốc không những có thể kiểm soát việc kê đơn và mua bán thuốc kháng sinh mà còn góp phần hạn chế tình trạng kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc kém chất lượng.

Nếu công tác nối mạng được thực hiện trên toàn quốc, việc mua bán thuốc kháng sinh không còn quá dễ dàng thì người dân sẽ bỏ được thói quen ra nhà thuốc trước khi đến gặp bác sỹ. Hạn chế được tình trạng mua bán thuốc không theo đơn cũng tránh tình trạng kháng thuốc kháng sinh, góp phần nâng cao sức khỏe đời sống của mỗi người.

Hoàng Giang – nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ có vai trò như thế nào trong cuộc sống thường ngày?

Con người sẽ như thế nào nếu như trong cuộc sống không có Dược sĩ? ...