Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Bật mí một vài công dụng chữa bệnh từ Vừng đen

Bật mí một vài công dụng chữa bệnh từ Vừng đen

Vừng đen ở một số địa phương khác gọi là mè đen, đây là một loại thực phẩm được chế biến với nhiều món ăn khác nhau, nhưng ít ai biết được mè đen còn là một loại dược liệu chữa bệnh vô cùng hữu hiệu.

Bật mí một vài công dụng chữa bệnh từ Vừng đen

Thông tin sơ lược về Vừng đen

Vừng đen có tên khoa học là Sesamum indicum, thuộc họ vừng (Pedaliaceae). Vừng đen vừa là cây lương thực vừa là cây thuốc nam quý. Dạng cây thảo có lông mềm, cao 60 cm đến 100 cm. Lá mọc đối, có cuống, đơn, nguyên, hình bầu dục, thon hẹp ở hai đầu. Hoa trắng, mọc đơn độc ở nách, có cuống ngắn. Quả nang kép dài, có lông mềm, có 4 ô mở từ gốc lên. Hạt nhiều, thuôn, vàng nâu hay đen, hơi bị ép dẹp, hầu như nhẵn, có nội nhũ. Cây Vừng đen thường ra hoa vào tháng 5 đến tháng 9 và ra quả tháng 7-9 hằng năm.

Theo tìm hiểu của dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM trong mè đen có chứa một số thành phần hóa học như: 100g Vừng trắng sinh 587 calori, có thành phần như sau: 7,2 g nước, 25g protein, 55g lipid 6,9 g glucid, 702 mg photpho, 423 mg kali, 71 mg calci, 220 mg manhê, 1mg đồng, 4,3mg sắt, 2,2mg mangan, 6mg nicotinamid. Dầu vừng làm từ vừng đen ; nó có 40 % acid béo nhiều nối đôi, 40 % acid béo một nối đôi, 18% acid béo bão hòa. Tỷ lệ 4.4.1 đạt tiêu chuẩn vì yêu cầu lý thuyết là mỗi thứ 1/3, nhưng trong thức ăn hàng ngày thường có acid béo bão hòa ; dầu vừng ít acid béo bão hòa, phối hợp chung thành mỗi thứ 1/3.

Một số bài thuốc áp dụng với Vừng đen

• Chữa kiết lỵ kinh niên: Lấy một vốc hạt vừng giã nhỏ, nấu chín rồi pha vào 1 thìa cà phê mật ong. Mỗi ngày uống 2 lần như thế, uống liên tục trong vài ngày là khỏi.
  • Chữa lang ben trắng: Để trị bệnh lang ben trắng bạn lấy 1 chén nhỏ dầu vừng hòa với rượu uống mỗi ngày 3 lần, uống liên tục đến khi khỏi. Trong khi uống thuốc kiêng đồ lạnh, sống, thịt gà, thịt lợn, tỏi.
  • Chữa chứng tai ù: Nếu tự nhiên tai bị hơi ù đi rồi điếc thì lấy dầu vừng nhỏ vào tai vài giọt, ngày nhỏ 2 – 3 lần khoảng 1 tuần có hiệu nghiệm.
  • Trị bụng đầy trướng: Nấu 1 chén vừng đen thành cháo, thêm ít muối và một miếng vỏ quýt thái nhỏ, múc ra để hơi nguội, húp ăn sẽ khỏi.
  • Trị mụn nhọt lở loét: Lấy 1 muỗng canh vừng đen, rang, tán mịn, rửa sạch máu mủ trên nhọt bằng nước muối ấm, sau đó đắp bột vừng lên vết nhọt vài lần sẽ khỏi.
  • Chữa thương hàn: Nếu bị chứng thương hàn, da vàng thì lấy hạt vừng đen còn tươi giã nát, ép lấy 1 tách dầu cho thêm nửa tách nước và một lòng trắng trứng gà, khuấy đều tất cả rồi uống 1 lần/ngày, uống khoảng 3 – 4 lần là khỏi.
  • Trị kiết lỵ mới phát: Ăn sống vừng đen mỗi ngày 30 g, dùng liên tục trong 3 ngày.
  • Trị tóc bạc sớm: Vừng đen, táo nhục đồng lượng, sấy khô tán nhuyễn thành bột, vò thành viên nhỏ mỗi lần uống khoảng 20 viên, ngày dùng 2 lần chia ra sáng và tối.
  • Chữa chứng rụng tóc: Lấy 1 bát con hạt vừng đen sao chín tán nhuyễn cho thêm đường vào nấu uống, tóc sẽ hết rụng và đen mượt.
  • Trị chứng đầy bụng: Lấy một bát hạt vừng đen, nấu như nấu cháo, khi gần được cho vào ít muối và một miếng vỏ quýt thái nhỏ, múc ra bát để nguội ăn rất hiệu nghiệm.
  • Chữa chứng nôn mửa: Lấy một bát hạt vừng, giã nát, thêm ít nước sôi để nguội, ép lấy nước cốt. Khi uống, pha thêm chút muối.
  • Bỏng nước sôi nhẹ: Lấy mè đen giã nát đắp lên chỗ bỏng hoặc thoa một lớp mỏng dầu mè ngay lên vết bỏng .
  • Chữa nhũ ung: Phụ nữ sau sinh tuyến sữa bị tắc nghẽn làm vú sưng to, đau nhức (áp-xe vú). Dùng hạt vừng tươi nhai nhuyễn rồi đắp lên nơi vú sưng đau vài lần sẽ khỏi.
  • Chữa viêm đại tràng mãn tính: Vừng đen 40 g rang bốc mùi thơm và 1 bát mật mía, mỗi lần uống 1 thìa canh vừng trộn lẫn với 1/3 thìa canh mật, uống ngày 2 lần, uống liên tục trong một tháng.
  • Chữa chứng thiếu máu, thiếu sữa ở sản phụ: Vừng đen sao qua, giã nhỏ cho thêm ít muối ăn hàng ngày cho lợi sữa. Ăn chung với cơm hoặc nấu cháo với nếp.
  • Chữa rết cắn: Lấy hạt vừng nhai nhuyễn đắp vào, chỉ chốc lát là hết sưng đau.
  • Chữa táo bón: Mỗi buổi sáng, uống 1 chén (nhỏ) dầu vừng hoặc ăn một nắm hạt vừng là khỏi, hoặc có thể nấu cháo vừng ăn cho dễ.

Các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM khuyến cáo những người âm suy nên hạn chế dùng vừng đen.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...