Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Trình Dược viên giới thiệu thuốc tiểu đường Glumeform 850

Trình Dược viên giới thiệu thuốc tiểu đường Glumeform 850

Trình Dược viên giới thiệu và hướng dẫn sử dụng thuốc tiểu đường Glumeform 850, là thuốc trị đái tháo đường, làm giảm nồng độ glucose trong huyết tương khi đói và sau bữa ăn ở người bệnh đái tháo đường týp 2. Glumeform làm giảm sự tăng đường huyết ở người bị đái tháo đường, nhưng không gây tai biến hạ đường.

thuoc-glumeform-850

Trình Dược viên giới thiệu thuốc tiểu đường Glumeform 850

Chỉ định dùng thuốc tiểu đường Glumeform 850 :

Điều trị bệnh đái tháo đường týp 2 (không phụ thuộc insulin), đặc biệt ở người béo phì, sau khi đã áp dụng chế độ ăn kiêng không hiệu quả.

Chống chỉ định dùng thuốc tiểu đường Glumeform 850:

Mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Người bệnh có trạng thái dị hóa cấp tính, nhiễm khuẩn, chấn thương. Nhiễm acid chuyển hóa cấp tính hoặc mạn tính. Bệnh nhân suy thận, bệnh gan nặng, bệnh tim mạch nặng, bệnh hô hấp nặng có giảm oxy huyết. Suy tim sung huyết, trụy tim mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính. Nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn huyết. Hoại thư, nghiện rượu, thiếu dinh dưỡng. Phụ nữ có thai và đang cho con bú. Phải ngừng tạm thời Metformin cho người bệnh chiếu chụp X quang có tiêm các chất cản quang có iod vì sử dụng những chất này có thể ảnh hưởng cấp tính chức năng thận.

Thận trọng dùng thuốc tiểu đường Glumeform 850:

Nguy cơ tích lũy thuốc và nhiễm acid lactic gia tăng tùy theo mức độ suy giảm chức năng thận. Có thông báo việc dùng các thuốc uống điều trị đái tháo đường làm tăng tỷ lệ tử vong về tim mạch so với việc điều trị bằng chế độ ăn đơn thuần hoặc phối hợp insulin với chế độ ăn. Phải ngừng dùng Metformin khi tiến hành các phẫu thuật. Không dùng Metformin ở người bệnh suy giảm chức năng gan. Thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc.

Tác dụng không mong muốn thuốc tiểu đường Glumeform 850:

• Thường gặp: rối loạn tiêu hóa (chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy thượng vị, táo bón, ợ nóng), phát ban, mày đay, giảm nồng độ vitamin B12.
  • Ít gặp: loạn sản máu, thiếu máu bất sản, thiếu máu tan huyết, suy tủy, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt, nhiễm acid lactic.
  • Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Quá liều và cách xử lý thuốc tiểu đường Glumeform 850:

• Không thấy giảm đường huyết sau khi uống 85 g Metformin, mặc dù nhiễm acid lactic đã xảy ra trong trường hợp đó.
  • Metformin có thể thẩm phân được với hệ số thanh thải lên tới 170 ml/ phút; sự thẩm phân máu có thể có tác dụng loại trừ thuốc tích lũy ở người bệnh nghi là dùng thuốc quá liều.

Liều dùng thuốc tiểu đường Glumeform 850:

•  Người lớn: Liều dùng tùy theo mỗi bệnh nhân dựa trên hiệu quả và sự dung nạp nhưng không vượt quá 3 viên/ ngày.
  • Liều khởi đầu: 1 viên/ ngày, uống vào bữa ăn sáng. Khi cần thiết, liều dùng có thể tăng lên 1 viên x 2 lần/ ngày.
  • Liều duy trì: 1 viên x 2 – 3 lần/ ngày, uống trong các bữa ăn.
  • Người cao tuổi: Liều bắt đầu và liều duy trì cần dè dặt vì có thể gây suy giảm chức năng thận. Người cao tuổi không nên điều trị tới liều tối đa Metformin.
  • Chuyển từ những thuốc chống đái tháo đường khác sang: khi chuyển từ clorpropamid sang, cần thận trọng trong 2 tuần đầu, vì sự tồn lưu clorpropamid kéo dài trong cơ thể dẫn đến sự cộng tác dụng của các thuốc và gây hạ đường huyết.
  • Điều trị đồng thời bằng Metformin và Sulfonylurê uống: nếu người bệnh không đáp ứng với điều trị trong 4 tuần ở liều tối đa Metformin trong liệu pháp đơn, cần thêm dần một Sulfonylurê uống trong khi tiếp tục dùng Metformin với liều tối đa. Nếu không đáp ứng với liều phối hợp tối đa của hai thuốc trong 1 – 3 tháng thì phải ngừng điều trị và chuyển sang insulin.
  • Ở người bị tổn thương thận hoặc gan: do nguy cơ nhiễm acid lactic thường gây tử vong nên không được dùng Metformin cho người có bệnh thận hoặc suy thận. Tránh dùng Metformin cho người có biểu hiện rõ bệnh gan về lâm sàng và xét nghiệm.

Nguồn :Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Đường mía hà thủ ô là một vị thuốc hoàn toàn tự nhiên được điều ...