Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Trình dược viên tư vấn cách sử dụng thuốc Aspirin

Trình dược viên tư vấn cách sử dụng thuốc Aspirin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Aspirin có tác dụng hạ sốt và giảm đau. Vậy nên sử dụng thuốc như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Tác dụng của thuốc Aspirin là gì?

Tác dụng của thuốc Aspirin là gì?

Aspirin là một Salicylate và là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Thuốc Aspirin hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại vật chất tự nhiên trong cơ thể để giảm đau và sưng

Aspirin là thuốc có tác dụng trong việc hạ sốt và giảm đau, đau răng, cảm lạnh thông thường và nhức đầu. Các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cũng cho biết thuốc cũng có thể được sử dụng để giảm đau và sưng do viêm khớp.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh dùng Aspirin 81mg để ngăn ngừa cục máu đông, từ đó sẽ giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Hơn nữa, Aspirin pH8 được dùng để giảm đau trong các trường hợp viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, điều trị nhức nửa đầu, đau dây thần kinh, cảm cúm thông thường…

Cách sử dụng thuốc Aspirin an toàn

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, mọi người cũng nên làm đúng theo sự chỉ định các bác sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì và với thuốc Aspirin cũng vậy. Aspirin được bác sĩ, dược sĩ tại nhiều nhà thuốc khuyên dùng như sau:

Uống thuốc Aspirin với khoảng 250ml nước đầy và đừng nằm xuống trong ít nhất 10 phút sau khi bạn uống thuốc. Nếu bị khó chịu dạ dày khi uống Aspirin, mọi người có thể uống thuốc với thức ăn hoặc sữa.

Không nên nghiền hoặc nhai viên thuốc vì điều này có thể khiến dạ dày bạn khó chịu hơn và có thể khiến thuốc tác dụng ngay lập tức, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Liều lượng và thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng điều trị. Không dùng thuốc Aspirin nhiều hơn hoặc lâu hơn hướng dẫn trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Và đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Trình dược viên hướng dẫn liều dùng khi sử dụng thuốc Aspirin

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng thuốc Aspirin, dược sĩ Lê Anh Khoa đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn liều dùng Aspirin như sau:

Liều dùng thuốc Aspirin cho người lớn

Dùng Aspirin pH8 cho người lớn điều trị viêm cột sống dính khớp: 3g mỗi ngày chia làm nhiều lần (bệnh khớp cột sống spondyloarthropathies có thể yêu cầu lên đến 4g mỗi ngày chia làm nhiều lần).

Dùng thuốc Aspirin pH8 cho người lớn điều trị viêm xương khớp: 3g mỗi ngày chia làm nhiều lần (bệnh khớp cột sống spondyloarthropathies có thể yêu cầu lên đến 4g mỗi ngày chia làm nhiều lần).

Trình dược viên hướng dẫn liều dùng khi sử dụng thuốc Aspirin

Trình dược viên hướng dẫn liều dùng khi sử dụng thuốc Aspirin

Liều dùng Aspirin pH8 cho người lớn điều trị viêm khớp dạng thấp: 3g mỗi ngày chia làm nhiều lần.

Liều dùng thuốc Aspirin cho người lớn điều trị khi bị sốt: 325 – 650mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ khi cần thiết, không quá 4g/ngày.

Dùng thuốc Aspirin cho người lớn giảm đau với liều lượng 325 – 650mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ khi cần thiết, không quá 4g/ngày.

Liều dùng thuốc Aspirin cho trẻ em

Đối với trẻ em mắc bệnh sốt

  • Trẻ em từ 2 – 11 tuổi: từ 10 – 15 mg/kg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 – 6 giờ khi cần thiết, không quá 4g/ngày.
  • Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: từ 325 – 650mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ khi cần thiết, không quá 4g/ngày.

Dùng Aspirin cho trẻ em điều trị viêm khớp dạng thấp

  • Với trẻ em từ 2 – 11 tuổi, dưới 25 kg: cho trẻ uống 60 – 90 mg/kg/ngày chia làm các liều bằng nhau.
  • Với trẻ em từ 12 tuổi trở lên, nặng hơn 25 kg: cho trẻ uống 2,4 – 3,6 g/ngày chia làm các liều bằng nhau.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Aspirin

Aspirin tuy có tác dụng giảm đau, hạ sốt nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra tác dụng phụ đối với sức khỏe con người. Cô Đỗ Thị Hà giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội Văn bằng 2 cho biết một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Aspirin như sau: dị ứng, phát ban, khó thở, ho ra máu, buồn nôn…

Những biểu hiện trên không phải ai cũng bắt gặp vì khi sử dụng thuốc Aspirin tùy thuốc phụ thuộc vào tình trạng của bệnh cũng như cơ địa của mỗi người. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các loại thuốc chống chỉ định cho những phụ nữ đang mang thai

Có nhiều loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Sau đây là một số loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai.