Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Trẻ Liệt Mặt, Méo miệng vì thời tiết lạnh tại Miền Bắc

Trẻ Liệt Mặt, Méo miệng vì thời tiết lạnh tại Miền Bắc

Với đợt không khí lạnh tràn xuống khiến cho nhiệt độ toàn khu vực Miền Bắc giảm sâu đột ngột kèm theo mưa phùn, khiến cho rất nhiều trẻ nhỏ rơi vào tình trạng liệt mặt, méo miệng vì lạnh.

Trẻ bị liệt mặt, méo miệng vì thời tiết lạnh

Thời tiết mùa đông không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh phát triển mà còn khiến cho rất nhiều trẻ nhỏ ở các tỉnh miền núi phải đối mặt với chứng liệt mặt, méo miệng. Đây là một vấn đề đáng lo ngại, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các em.

Trẻ liệt mặt, méo miệng vì nhiễm lạnh đột ngột

Theo chuyên mục sức khỏe đời sống cho biết, những ngày qua tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã tiếp nhận khoảng hơn 10 ca bệnh nhi liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 gây ra tình trạng liệt mặt, méo miệng vào điều trị. Trong số những bệnh nhân điều trị có bé T.T.M.L (2,5 tuổi, quê ở Sông Mã, Sơn La) nhập khoa Nhi, Bệnh viện Châm cứu Trung ương điều trị liệt dây ngoại biên số 7 bên trái. Cháu bé bị khoảng 20 ngày nay, có thể do cháu gặp phải gió lạnh nên mắc bệnh, bố bệnh nhân cho hay. Trước đó, anh thấy con nói hơi ngọng, cười miệng bị méo nên đã đưa con đến phòng khám tư thăm khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cháu bị liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 nên anh Hùng lập tức cho con lên Bệnh viện Châm cứu Trung ương điều trị.

Một trường hợp khác cũng rơi vào tình trạng không ngậm chặt được miệng, một mắt nhắm không kín, cười miệng méo xệch đang được điều trị tại Bệnh viện Châm cứu Trung Ương, đó là trường hợp của bé N.T.H (3 tuổi, quê ở Vũ Thư, Thái Bình). Theo lời kể của người thân cháu bé, khoảng một tuần trước, cháu được mẹ chở xuống bà ngoại chơi. Sau một đêm, bà ngoại thấy cháu cười lệch nên cho lên Bệnh viện Châm cứu Trung ương khám và điều trị. Một điều đáng chú ý đó là cháu H thường được cho tắm đêm. Các bác sĩ nghi ngờ đây chính là nguyên nhân khiến bé rơi vào tình trạng này.

Bên cạnh đó, tại Bệnh viện Châm Cứu Trung ương những ngày vừa qua đã tiếp nhận hàng chục ca với những biểu hiện của tình trạng liệt dây thần kinh trung ương số 7 mà nguyên nhân đều được xác định là do thời tiết lạnh, gia đình không giữ ấm cho trẻ đúng cách.

Theo các bác sĩ tại đây cho biết ” thời tiết mưa rét, lạnh đột ngột, nhiệt độ ngày, đêm chênh lệch cao là yếu tố làm gia tăng bệnh nhân mắc các triệu chứng của liệt dây thần kinh ngoại biên số 7. Những trẻ có nhiều nguy cơ mắc bệnh thường là những trẻ có sức đề kháng kém lại không được mặc đủ ấm, tắm muộn, hay đi học sớm.

Cách phòng ngừa tình trạng liệt mặt, méo miệng cho trẻ

Thời tiết giá lạnh của Miền Bắc thường kéo dài và xuất hiện đột ngột mà đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là người già và trẻ nhỏ. Những ngày này các bậc phụ huynh phải có biện pháp giữ ấm cơ thể cho trẻ để phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về liệt dây thần kinh.

Phòng ngừa và điều trị liệt dây thần kinh cho trẻ

Đêm ngủ phải đắp chăn ấm cho trẻ, phòng ngủ phải kín tránh gió lùa, tuyệt đối không được cho trẻ tắm đêm, tắm nước lạnh, hạn chế cho trẻ ra ngoài vào buổi tối… tăng cường chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đây là điều cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh, giúp hạn chế tối đa nguy cơ bị liệt do nhiễm lạnh.

Trẻ bị liệt dây thần kinh thì phải làm gì?

Một số biểu hiện cho thấy dây thần kinh bị tổn thương đó là miệng lệch sang một bên, khó nói, mắt nhắm không kín, khi ăn miệng méo sẽ gây rơi vãi thức ăn, đồ uống ở bên bị liệt, đi lại khó khăn… Với những trường hợp đã được chẩn đoán bị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh, các bác sĩ sẽ dùng phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt, thủy châm, chiếu tia hồng ngoại, cứu ngải… Đây đều là những phương pháp y học cổ truyền lâu đời và có hiệu quả tốt giúp trẻ trở về trạng thái sức khỏe bình thường.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng chỉ ra rằng, có rất nhiều trường hợp phụ huynh mắc phải những sai lầm khi thấy trẻ bị liệt do nhiễm lạnh như là tìm đến các phương pháp chữa mẹo, chữa bệnh theo dân gian truyền miệng như áp đuôi lươn, đắp lá… Những việc làm đó hoàn toàn không mang lại kết quả điều trị, thậm chí còn khiến bệnh nặng hơn. Cách tốt nhất là cần đưa trẻ tới bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...