Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Những thông tin cần biết về thuốc  giảm đau, kháng viêm Aceclofenac

Những thông tin cần biết về thuốc  giảm đau, kháng viêm Aceclofenac

Aceclofenac là thuốc giảm đau, kháng viêm thường dùng điều trị tình trạng đau lưng, đau răng hay đau nhức do các bệnh xương khớp. Thuốc có thể gây ra các tác dụng ngoại ý trong quá trình sử dụng, vì vậy cần trang bị các thông tin cần thiết về Aceclofenac.

Aceclofenac là thuốc giảm đau, kháng viêm

Thông tin cần biết về thuốc Aceclofenac

Thành phần

Thành phần chính là Aceclofenac – 100 mg

Các thành phần phụ khác: Lactose monohydrat, tinh bột lúa mì, talc, magnesi stearat, hypromellose, macrogol 6000, titan dioxyd

Dạng bào chế, đóng gói

• Dạng bào chế: Viên nén bao phim
  • Quy cách đóng gói: Hộp 5 vỉ, mỗi vỉ 10 viên, hộp 10 vỉ x 10 viên
  • Xuất xứ, nhà sản xuất
  • Nhà sản xuất: Stada (Đức)
  • Sản xuất tại Việt Nam

Đối tượng được sử dụng thuốc Aceclofenac

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn  tư vấn, thuốc Aceclofenac được chỉ định dùng cho các đối tượng như:

• Chấn thương
  • Đau răng
  • Viêm khớp dạng thấp
  • Viêm đốt sống
  • Đau lưng

Công dụng chính của thuốc Aceclofenac

Theo thông tin nhà sản xuất, thuốc mang đến các tác dụng như sau:

• Thuốc aceclofenac được sử dụng để làm giảm đau và viêm ở những bệnh nhân bị viêm khớp (loãng xương), bệnh tự miễn dịch gây viêm khớp (viêm khớp dạng thấp) và viêm khớp ở cột sống (viêm cột sống dính khớp).
  • Thuốc aceclofenac thuộc về nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Những loại thuốc này có đặc tính kháng viêm và giảm đau.
  • Thuốc aceclofenac hoạt động bằng cách ngăn chặn sự sản sinh của các chất tương tự hormone gọi là prostaglandin. Prostaglandin được giải phóng ở chỗ bị thương, tổn thương mô và các phản ứng miễn dịch. Prostaglandin đóng một vai trò quan trọng trong cả phản ứng viêm của cơ thể và kích thích sự tái hấp thu của xương.

Liều lượng và cách dùng thuốc Aceclofenac

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, mọi người nên đọc kỹ tờ hướng dẫn kèm theo trước khi sử dụng thuốc. Không tự ý thay đổi liều lượng, cách dùng hay tần suất khi bác sĩ chưa chỉ định.

Cách dùng:

Aceclofenac được bào chế dưới dạng viên nén. Bạn nên nuốt trọn viên thuốc cùng với nước lọc. Không uống chung với sữa, nước ép hay các loại thức uống khác.

Không bẻ, nghiền hay nhai viên thuốc trước khi uống. Những hành động này có thể khiến hoạt động của thuốc thay đổi và phát sinh các phản ứng phụ nguy hiểm.

Liều dùng:

Liều lượng và tần suất sử dụng thuốc Aceclofenac phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: mục đích điều trị, tình trạng bệnh, thể trạng sức khỏe… Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận lời khuyên về liều dùng phù hợp với bản thân.

Liều dùng Aceclofenac được đề cập dưới đây chỉ đáp ứng cho những trường hợp phổ biến. Đồng thời không có giá trị thay thế cho chỉ dẫn từ những người có chuyên môn.

• Dùng 100mg/lần, 2 lần/ngày.
  • Các lần uống cách nhau 12 giờ.

Hãy báo cho bác sĩ để có sự điều chỉnh khi liều dùng bạn đang áp dụng không đáp ứng được các triệu chứng. Tuyệt đối không tự ý tăng giảm liều trong bất cứ tình huống nào.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Aceclofenac

Khuyến cáo

Tình hình sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Aceclofenac hoặc làm tăng nguy cơ gặp phải phản ứng phụ trong quá trình dùng thuốc. Hãy chủ động báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh lý cũng như hiện trạng sức khỏe của bản thân. Nhất là khi bạn thuộc vào những trường hợp sau:

• Người cao tuổi
  • Đang sử dụng thuốc lợi tiểu
  • Hồi phục sau phẫu thuật
  • Suy gan
  • Suy thận
  • Suy tim
  • Nghiện rượu
  • Rối loạn chức năng tiêu hóa

Ngoài ra, thuốc Aceclofenac thường gây tình trạng buồn ngủ, chóng mặt. Chính vì thế, khi đang dùng thuốc bạn nên hạn chế lái xe, vận hành máy móc hay làm những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Tác dụng phụ

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Aceclofenac, có thể bạn gặp phải một số tác dụng ngoại ý trong quá trình sử dụng. Lúc này, sự chăm sóc y tế là cần thiết với bạn. Các tác dụng phụ thường biến mất sau vài ngày khi bác sĩ điều chỉnh liều hoặc chỉ định bạn ngưng thuốc. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ chỉ có thể được khắc phúc khi có sự can thiệp chuyên môn đặc biệt hơn.

Sau đây là các tác dụng phụ thường gặp của Aceclofenac:

• Khó tiêu
  • Buồn nôn
  • Đau bụng
  • Mề đay
  • Phát ban
  • Chóng mặt
  • Buồn ngủ
  • Đau đầu

Ngoài ra, bạn còn có thể gặp phải các tác dụng ngoại ý khác không được đề cập ở nội dung trên.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Aceclofenac

Bạn cần bảo quản Aceclofenac đúng cách để đảm bảo tác dụng điều trị của thuốc.

• Bảo quản ở nhiệt độ phòng, không vượt quá 30 độ.
  • Tránh nơi có độ ẩm cao, ánh nắng trực tiếp.
  • Không để thuốc trong tầm với của trẻ nhỏ hay thú nuôi.

Tuyệt đối không sử dụng khi thuốc Aceclofenac đã có dấu hiệu ẩm mốc, biến chất, hư hỏng hay hết hạn. Xử lý đúng cách theo hướng dẫn trên bao bì để không làm ảnh hưởng tới môi trường.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...