Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ hướng dẫn sử dụng liều dùng của thuốc Amoxicillin

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng liều dùng của thuốc Amoxicillin

Amoxicillin là dược phẩm quen thuộc dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Mọi người cùng tham khảo công dụng, cách sử dụng và cảnh báo tác hại của Amoxicillin trong bài viết dưới đây nhé.

Thuốc Amoxicillin

Amoxicillin là thuốc gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, thuốc Amoxicillin được sử dụng điều trị đại trà các bệnh nhiễm khuẩn. Đây là thuốc kháng sinh apenicillin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Dược sĩ  cho biết: Ngoài chỉ định điều trị chứng nhiễm khuẩn, Amoxicillin cũng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị chứng loét dạ dày/đường ruột gây ra bởi vi khuẩn H. pylori và để ngăn ngừa lở loét tái phát. Tuy nhiên thuốc sẽ không hiệu quả để điều trị nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm…). Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng kháng sinh có thể khiến giảm hiệu quả của thuốc.

Sử dụng thuốc amoxicillin như thế nào?

Người bệnh có thể dùng thuốc chung với thức ăn hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường dùng mỗi 8 hoặc 12 giờ. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng điều trị.

Để kết quả điều trị tốt nhất, bệnh nhân nên kết hợp điều trị thuốc và uống nhiều nước trong ngày, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Amoxicillin đạt hiệu quả tốt nhất khi nồng độ thuốc trong cơ thể bệnh nhân được giữ ở mức ổn định. Do đó hãy uống thuốc theo các khoảng cách đều nhau. Để giúp ghi nhớ, bạn có thể dùng thuốc vào các thời điểm nhất định mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc cho đến khi hoàn thành liệu trình điều trị, ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất sau một vài ngày. Ngưng uống thuốc quá sớm có thể khiến vi khuẩn tiếp tục phát triển, có thể dẫn đến tái nhiễm trùng.

Trường hợp tình trạng bệnh vẫn tồn tại hoặc xấu đi, cần lập tức thông báo cho bác sĩ.

Hàm lượng và liều dùng của thuốc Amoxicillin

Tùy vào tình trạng bệnh, độ tuổi, sức khỏe mỗi người sẽ có lời khuyên về liều dùng khác nhau.  Do đó hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Amoxicillin có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nang, thuốc uống: 250 mg, 500 mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài, thuốc uống: 775 mg.
  • Viên nén phóng thích tức thời, thuốc uống: 875 mg.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng liều dùng của thuốc Amoxicillin

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, thông tin cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế bất kỳ lời khuyên nào từ chuyên viên chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, trước khi quyết định dùng thuốc, người bệnh nên nhờ đến sự tư vấn từ bác sĩ.

Liều dùng dành cho người lớn

Tùy thuộc vào loại bệnh và mức độ bệnh lý mà Amoxicillin sẽ được chỉ định dùng ở mỗi người khác nhau.

• Đối với bệnh Tai / Mũi / Họng/ Da / Cấu trúc da bộ phận sinh dục: Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, vừa phải, Amoxicillin được dùng với liều là 500mg hoặc 250mg. Ở mức độ nghiêm trọng, bệnh nặng, Amoxicillin được dùng với liều 875mg hoặc 500mg.
  • Bệnh về đường hô hấp dưới: Dùng 875mg hoặc 500mg.

Liều dùng cho bệnh nhi > 3 tháng tuổi

• Bệnh Tai / Mũi / Họng/ Cấu trúc da bộ phận sinh dục: Mức độ bệnh nhẹ vừa phải, liều dùng 25mg/kg/ngày, chia liều dùng trong 12 giờ. Hoặc 20mg/kg/ngày chia liều dùng trong 8 giờ. Nếu bệnh nặng 45mg/kg/ngày chia liều dùng nhiều lần trong 12 giờ. Hoặc 40mg/kg/ngày chia liều dùng trong 8 giờ.
  • Đối với bệnh đường hô hấp dưới: 45mg/kg/ngày hoặc 40mg/kg/ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ áp dụng cho trẻ em có cân nặng dưới 40kg. Đối với trẻ có cân nặng trên 40kg sẽ được sử dụng theo liều của người lớn.

Thận trọng/Cảnh báo khi sử dụng thuốc Amoxicillin

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc, trước khi dùng amoxicillin, bạn nên nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bị dị ứng với amoxicillin, penicillin, cephalosporin, hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Thông báo với bác sĩ và dược sĩ về các thuốc kê theo toa và không kê theo toa khác, vitamin và các chất bổ sung dinh dưỡng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng; Từng mắc bệnh thận, dị ứng, hen suyễn, sốt mùa hè, nổi mề đay, hoặc bệnh phenylceton niệu; Người đang mang thai hoặc dự định có thai, đang cho con bú….

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...