Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Những loại thuốc điều trị đau mắt đỏ cho trẻ em

Những loại thuốc điều trị đau mắt đỏ cho trẻ em

Đau mắt đỏ là một vấn đề thường gặp ở trẻ em, gây ra các triệu chứng như ngứa, chảy mắt, và có thể khiến mắt sưng và đỏ rực. Để tránh biến chứng nguy hiểm, cần điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em một cách kịp thời và đúng cách.

Nguyên nhân đau mắt đỏ ở trẻ em

Viêm kết mạc: Đau mắt đỏ, hay viêm kết mạc, thường xuất hiện trong thời điểm giao mùa và có khả năng lây lan dễ dàng. Trẻ em thường dễ mắc bệnh này do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện và vệ sinh kém.

Nguyên nhân nhiễm trùng: Đau mắt đỏ có thể do vi khuẩn, virus, hoặc phản ứng dị ứng gây ra. Các nguyên nhân bao gồm viêm kết mạc, kích ứng thành phần trong thuốc nhỏ mắt, bụi bẩn, phấn hoa, và nhiều loại virus khác nhau.

Lây truyền: Bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan nhanh chóng, thậm chí trước khi triệu chứng bên ngoài xuất hiện. Đường lây truyền chính là tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt, gỉ mắt, mũi, miệng của người bệnh. Do đó, trẻ em thường nhiễm bệnh khi đi học.

Biến chứng nếu không điều trị: Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ nếu không chăm sóc và điều trị đau mắt đỏ đúng cách, bệnh có thể gây ra viêm loét giác mạc, đe dọa tới thị lực.

Thuốc trị đau mắt đỏ cho trẻ em

Nước muối sinh lý (Natri Clorid 0,9%): Đây là một loại nước muối đơn giản và an toàn để sử dụng trong việc trị đau mắt đỏ ở trẻ em. Nó giúp làm mềm những dịch tiết bám trên mắt sau khi ngủ dậy, ngăn khô mắt và loại bỏ virus. Có thể sử dụng natri clorid 0,9% mỗi 2 giờ, 2 giọt cho mỗi mắt.

Thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh: Tobramycin (Tobrex) thường được chỉ định cho trẻ mắc bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn. Các loại kháng sinh khác như ciprofloxacin, ofloxacin, dyomicin, neomycin cũng có thể được sử dụng. Chú ý rằng chỉ nên sử dụng khi được bác sĩ kê đơn, không tự ý sử dụng.

Thuốc nhỏ mắt Chứa Corticoid Kháng Viêm: Các loại thuốc nhỏ mắt chứa corticoid như dexamethason, hydrocortison, fluoromethason, prednisolon có tác dụng giảm viêm, giảm chảy dịch mắt. Tuy nhiên, không nên sử dụng khi trẻ có viêm loét giác mạc và chỉ nên dùng khi được bác sĩ kê đơn.

Cách sử dụng thuốc trị đau mắt đỏ cho trẻ em

Dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM lưu ý:

  • Chỉ sử dụng thuốc khi được bác sĩ kê đơn.
  • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc cho trẻ.
  • Không sử dụng thuốc được kê toa hoặc thuốc của người khác mà không có hướng dẫn của bác sĩ.
  • Tuyệt đối không tự ý nhỏ sữa non vào mắt trẻ sơ sinh theo cách dân gian, vì điều này có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Chăm sóc trẻ khi bị đau mắt đỏ

Nhớ tuân thủ các hướng dẫn sử dụng thuốc cũng như các lưu ý sau đây:

  • Trẻ nên nghỉ học cho đến khi bệnh tình cải thiện.
  • Hạn chế tiếp xúc của trẻ với người khác. Nếu phải đi đến nơi công cộng, cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa (đeo khẩu trang, kính chắn bọt, rửa tay thường xuyên).
  • Vệ sinh mắt đúng cách, sử dụng khăn sạch đã được khử khuẩn để lau sạch mắt.
  • Trẻ cần ăn đủ dưỡng và uống đủ nước, nghỉ ngơi đầy đủ.
  • Hạn chế xem TV và thiết bị điện tử khác, tạo điều kiện để trẻ nghỉ ngơi và phục hồi.

Chăm sóc đúng cách và điều trị kịp thời là cách tốt nhất để giúp trẻ vượt qua đau mắt đỏ một cách an toàn và hiệu quả.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ lưu ý về các thuốc điều trị rối loạn nhịp tim

Các loại thuốc điều trị rối loạn nhịp tim mang lại hiệu quả khá tốt. ...