Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Ngộ độc thuốc là điều có thể xảy ra nếu mắc phải những sai lầm này

Ngộ độc thuốc là điều có thể xảy ra nếu mắc phải những sai lầm này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngộ độc thuốc là vấn đề có thể xảy ra ở bất cứ ai. Vậy làm thế nào để tận dụng hết công dụng của thuốc mà không ảnh hưởng tới sức khỏe và không bị ngộ độc?

Uống thuốc bằng nước hoa quả

Uống thuốc bằng nước hoa quả

Thuốc được dùng để chữa bệnh, tuy nhiên, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể biến thuốc trở thành “vũ khí” làm hại bản thân chúng ta. Về mặt nguyên tắc, khi kê đơn thuốc, các bác sĩ sẽ hướng dẫn dùng thuốc cho bệnh nhân và nhắc nhở bệnh nhân nên uống thuốc bằng nước ấm. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua những lời nhắc nhở này và uống thuốc bằng bất kỳ loại nước nào có ở bên cạnh và gây ra hiện tượng ngộ độc thuốc. Những sai lầm có thể mắc phải bao gồm:

Uống thuốc bằng nước hoa quả

Thực tế, có rất nhiều loại thuốc có phản ứng tiêu cực với nước hoa quả. Một số trường hợp người bệnh uống thuốc panadol bằng nước hoa quả đã xảy ra hiện tượng ngộ độc thuốc panadol.

Chính vì thế, nếu mắc bệnh hãy sử dụng nước sôi để nguội để uống thuốc cho an toàn và tận dụng triệt để công dụng của thuốc.

Uống thuốc bằng nước trà

Dùng nước trà để uống thuốc có thể làm xảy ra các phản ứng hóa học giữa trà và thuốc. Điều này có thể khiến người bệnh gặp phải hiện tượng say thuốc tây và làm giảm đi công dụng của thuốc trong việc điều trị bệnh.

Uống thuốc bằng nước trà

Uống thuốc bằng nước trà

Một số loại thuốc sẽ xảy ra phản ứng tiêu cực khi được kết hợp bằng nước trà như: Thuốc azithromycin, digoxin, thuốc kháng sinh roxithromycin, digitalis glycosides, thuốc chống lao rifampicin, nhân sâm, thuốc aspirin…Ngoài ra, những người mắc bệnh tim nếu uống thuốc trợ tim digitalis cùng với nước trà sẽ khiến cho thuốc bị mất đi tác dụng và người bệnh sẽ bị ngộ độc thuốc.

Uống thuốc bằng sữa

Uống thuốc Tây y bằng sữa cũng sẽ khiến cho người bệnh bị ngộ độc thuốc, một số loại thuốc như oxytetracycline, thuốc kháng sinh như tetracycline.. khi uống với sữa sẽ kết hợp với các chất canxi có trong sữa làm giảm khả năng hấp thụ của thuốc với cơ thể và thậm chí khiến cho thuốc mất đi tác dụng hoàn toàn. Trong những trường hợp này, hãy tìm cách giã thuốc ngay để không nguy hại đến sức khỏe nhé.

Những người mắc bệnh suy tim khi uống thuốc với sữa sẽ dễ xảy ra phản ứng ngộ độc thuốc.

Uống thuốc bằng sữa

Uống thuốc bằng sữa

Những người mắc bệnh cao huyết áp nếu sử dụng thuốc Pargyline với sữa hoặc các sản phẩm từ sữa có thể khiến cho huyết áp tăng vọt và ảnh hưởng đến tính mạng.

Hãy cẩn trọng trong việc dùng nước để uống thuốc

Đó chính là lời khuyên của các Trình Dược viên dành cho bạn đọc nếu như mắc bệnh và phải uống thuốc. Để tốt nhất, hãy chỉ sử dụng nước sôi để nguội để uống thuốc chứ không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào khác.

Tuyệt đối không được vì các lý do như sợ thuốc đắng, sợ mùi vị của thuốc hay tiện thể mà dùng các loại nước khác ngoài nước sôi để uống thuốc vì điều này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu nước và thuốc xảy ra phản ứng với nhau.

Trên đây là những lưu ý bắt buộc bạn đọc phải biết để tránh bị ngộ độc thuốc và xảy ra những trường hợp không mong muốn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những tác dụng của Vitamin C với sức khỏe con người

Vitamin C là một loại vitamin khá quen thuộc, thường có nhiều trong các trái ...