Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Men tiêu hóa là gì và khi nào nên dùng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa là gì và khi nào nên dùng men tiêu hóa?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Men tiêu hóa là một nhóm thuốc có vai trò như các men trong đường ruột, dùng để hỗ trợ tiêu hóa ở một số trường hợp. Vậy khi nào mới nên dùng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa là gì và khi nào nên dùng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa là gì và khi nào nên dùng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa là gì?

Các Dược sĩ tư vấn cho biết, men tiêu hóa là các chất hóa học do cơ thể bài tiết vào đường ruột, có vai trò phân cắt thức ăn thành những phần nhỏ dễ hấp thu. Men tiêu hóa còn có tên gọi khác là enzyme. Mỗi loại enzyme sẽ do từng cơ quan sản xuất ra, có tác dụng chuyển hóa các chất chuyên biệt trong thức ăn. Các chất: đường bột (glucid), chất đạm (protein), chất bép (lipid) được chuyển hóa là nhờ vào hệ men tiêu hóa từ tuyến nước bọt, gan, tụy và dịch ruột.

Men tiêu hóa có vai trò như thế nào?

Các chuyên gia cho biết, men tiêu hóa có chức năng quan trọng là chia cắt khối thức ăn thành các phần tử hóa học tương ứng, giúp chúng dễ dàng hấp thu qua thành ruột, đi vào máu và nuôi dưỡng cơ thể. Các loại men tiêu hóa nhân tạo được sản xuất trong lĩnh vực Y khoa, có bán tại các Nhà thuốc GPP, có chức năng chung là để tái lập các chức năng đó khi hệ tiêu hóa của cơ thể không còn đảm bảo được vai trò này.

Khi nào nên dùng men tiêu hóa?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, men tiêu hóa rất cần thiết cho những trường hợp được xác định là thiếu hụt các loại enzyme trong đường ruột. Đặc biệt là các bệnh nhân bị xơ hóa hay tổn thương vĩnh viễn tuyến nước bọt, bệnh nhân bị xơ gan, cắt túi mật, viêm tụy mạn tính, hội chứng ruột ngắn…

Men tiêu hóa được đưa từ ngoài vào giúp bệnh nhân tăng tốc độ tiêu thụ thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng, giúp cải thiện chứng đầy hơi, biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Các Trình Dược viên tư vấn cho biết, khi bổ sung các sản phẩm men tiêu hóa cần uống kèm sau một bữa ăn chính, đa dạng các loại thực phẩm, giàu dưỡng chất… điều này sẽ giúp men tiêu hóa phát huy tác dụng tốt nhất.

Chỉ dùng men tiêu hóa khi thực sự cần thiết

Chỉ dùng men tiêu hóa khi thực sự cần thiết

Tuyệt đối không được lạm dụng men tiêu hóa mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Chỉ nên sử dụng khi thật cần thiết với một liều lượng vừa đủ. Nếu sử dụng men tiêu hóa một cách tùy tiện trong thời gian dài, khả năng các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh sẽ bị ức chế hoặc nồng độ men quá cao sẽ dễ làm tổn thương cơ quan. Các chuyên gia khuyến cáo thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10 – 15 ngày.

Việc sử dụng men tiêu hóa cần tuân thủ theo đúng chỉ định và hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ theo từng đối tượng người lớn, trẻ em và tùy theo từng bệnh lý cụ thể. Nếu dùng không đúng chỉ định thì không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể gây hại.

Lưu ý quan trọng là không dùng men tiêu hóa ở các bệnh nhân đang mắc các bệnh lý cấp tính tại đường ruột là viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm tụy.

Tuyệt đối không được dùng men tiêu hóa trước bữa ăn, cũng không nên dùng quá muộn sau bữa ăn. Đồng thời, việc dùng men tiêu hóa kéo dài khi không có bằng chứng suy giảm nồng độ các enzyme của các hệ cơ quan là điều cần cảnh báo.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ nhà thuốc tư vấn sử dụng thuốc Loratadine 10mg

Loratadine 10mg là một thuốc kháng histamin điều trị các triệu chứng ngứa, chảy nước ...