Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Fentanyl

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Fentanyl

Thuốc Fentanyl có công dụng điều trị những bệnh gì? Sử dụng thuốc Fentanyl liều lượng ra sao? Hãy cùng dược sĩ tìm hiểu qua bài viết sau đây

Tìm hiểu về thuốc Fentanyl

Thông tin về thuốc Fentanyl

Thuốc Fentanyl có thành phần chính là Fentanyl hoặc phối hợp giữa Fentanyl và Droperidol. Đây là loại thuốc kê đơn và chỉ được chỉ định sử dụng bởi bác sĩ.

Thuốc Fentanyl là một trong những loại thuốc giảm đau có tác dụng gây mê chỉ được dùng trong trường hợp những cơn đau nghiêm trọng sau phẩu thuật. Thuốc có chức năng tương tự như Morphine nhưng lại có hiệu quả hơn gấp 100 lần.

Dạng bào chế của thuốc gồm:

• Ống tiêm 2 ml, 5 ml, 10 ml, 20 ml (50 microgam/ml); lọ 20, 30 và 50 ml (50 microgam/ml).
  • Ống tiêm 2 ml chứa 50 microgam fentanyl và 2,5 mg droperidol/ml.

Liều dùng của thuốc Fentanyl là bao nhiêu?

Đây là thuốc kê đơn, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Liều dùng thông thường được chỉ định theo dược sĩ nhà thuốc GPP là:

– Liều lượng sử dụng đối với người lớn trường hợp hỗ trợ gây tê cục bộ: Bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch chậm 25-100 mcg khoảng 1-2 phút.

– Liều lượng sử dụng đối với người lớn trường hợp giảm đau trước khi phẫu thuật: Bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp chậm liều 50-100 mcg khoảng 30-60 phút trước khi phẫu thuật.

– Liều thuốc fentanyl cho người lớn để giảm đau (tuy nhiên chỉ định này chưa được thông qua, bạn nên hạn chế áp dụng):

• Bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch nhanh 1-2 mcg/kg hoặc liều 25-100 mcg khi cần thiết hoặc truyền tĩnh mạch liên tục 1-2 mcg/kg mỗi giờ hoặc 25-200 mcg mỗi giờ.
  • Đối với cơn đau nặng, bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp liều 50-100 mcg mỗi 1-2 giờ khi cần thiết. Lưu ý từ Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: những bệnh nhân đã từng sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid có thể cần liều lớn hơn.

Fentanyl chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

– Liều thuốc fentanyl cho người lớn để gây tê toàn thân:

• Đối với tiểu phẫu, bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch liều 0,5 – 2 mcg/kg.
  • Đối với những phẫu thuật lớn, bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch liều khởi đầu 2-20 mcg/kg, sau đó bạn sẽ được truyền liều duy trì 1-2 mcg/kg mỗi giờ, ngưng truyền khoảng 30-60 phút trước khi kết thúc phẫu thuật, giới hạn tổng liều của fentanyl là 10-15 mcg/kg để theo dõi nhanh và rút đầu kim.
  • Đối với liều hiệu chỉnh (ít khi sử dụng), bạn sẽ đươc tiêm tĩnh mạch liều 20-50 mcg/kg.

– Liều thuốc fentanyl cho Trẻ em: Thuốc có thể không an toàn với trẻ em và hiện chưa có nghiên cứu sử dụng cho đối tượng này.

Chống chỉ định

Dược sĩ cao đẳng dược cho biết một số đối tượng người bệnh nên thận trọng khi sử dụng thuốc fentanyl để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân. Những người nên hạn chế sử dụng gồm:

• Gặp vấn đề khi thở hoặc thở khó;
  • Tăng huyết áp;
  • Bệnh tim;
  • Hạ kali máu;
  • Bệnh thận;
  • Chậm nhịp tim;
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD;
  • Vấn đề về nhịp tim như kéo dài khoảng QT;
  • Tiền sử u não;
  • Tiền sử chấn thương đầu;
  • Hạ magie máu;
  • Bệnh gan.

Dược sĩ văn bằng 2 cao đẳng dược Hà Nội cho biết những trường hợp sử dụng thuốc gặp phải các vấn đề sau cũng nên báo ngay cho bác sĩ.

• Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc fentanyl.
  • Báo với bác sĩ nếu bạn dị ứng với thức ăn, loại động vật, loại thuốc, thuốc nhuộm hay chất bảo quản nào đó.
  • Thận trọng khi sử dụng fentanyl cho trẻ em và người lớn tuổi.
  • Báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bạn đang dùng thuốc nào có thể gây tương tác thuốc với fentanyl hay gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...