Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Biragan giảm đau hiệu quả

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Biragan giảm đau hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Biragan được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh cảm sốt, đau nhức thông thường. Vậy sử dụng thuốc như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thông tin về thuốc Biragan

Thông tin về thuốc Biragan 

Thành phần của thuốc Biragan là Paracetamol có tác dụng giảm đau hạ sốt.

Thuốc biragan có tác dụng điều trị đau nhẹ đến vừa như đau đầu, đau nửa đầu, đau bụng kinh, đau họng, đau cơ xương, đau răng, đau sau khi nhổ răng hoặc sau các thủ thuật nha khoa, sốt và đau sau khi tiêm vacxin, đau do viêm xương khớp.

Thuốc Biragan còn được sử dụng trong các trường hợp khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng thuốc Biragan liều lượng ra sao?

Dược sĩ nhà thuốc GPP khuyến cáo người bệnh không được tự sử dụng thuốc mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ dược sĩ để được chỉ định dùng thuốc theo tình trạng bệnh, độ tuổi, cân nặng.

Sau đây là liều dùng thông thường cho trẻ em trên 12 tuổi và người lớn.

  • Dùng 500mg đến 1g paracetamol (1-2 viên/lần), sau mỗi 4-6 giờ nếu cần theo đường uống.
  • Liều tối đa hàng ngày: 4000 mg.
  • Khoảng cách liều tối thiểu: 4 giờ.

– Liều dùng thông thường cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi:

  • Dùng 250-500 mg sau mỗi 4 đến 6 giờ nếu cần.
  • Liều tối đa hàng ngày: 60 mg/kg cân nặng chia thành nhiều lần, mỗi lần 10 – 15 mg/kg cân nặng dùng trong 24 giờ.

Người bệnh cần sử dụng đúng liều không quá liều chỉ định, không dùng với các thuốc khác có chứa paracetamol; không dùng quá 4 liều trong 24 giờ, khoảng cách liều tối thiểu là 4 giờ và thời gian tối đa dùng thuốc không có tư vấn của bác sỹ là 3 ngày. Thông tin này mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ.

– Trẻ em dưới 6 tuổi cần phải được chỉ định sử dụng bởi bác sĩ.

Chống chỉ định sử dụng thuốc Biragan 

Dược sĩ cao đẳng dược cho biết trường hợp chống chỉ định với thuốc chủ yếu là những người có tiền sử quá mẫn cảm với paracetamol hay một số thành phần có trong thuốc.

Để tránh những phản ứng không tốt đối với cơ thể, người sử dụng thuốc Biragan không được dùng chung với những loại thuốc khác như: thuốc chống đông, Barbiturat, Phenothiazin, Carbamazepin, Phenytoin,… nếu sử dụng cùng lúc với những thuốc này có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc, khiến công cuộc điều trị đi theo chiều hướng xấu.

Để hạn chế điều này, người sử dụng cần báo với các bác sĩ về những loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc không kê đơn, kê đơn, vitamin, thuốc đông y, thảo dược hay thực phẩm chức năng.

Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích là những nhân tố hoàn toàn có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc. Do đó bạn cũng nên hạn chế sử dụng ít nhất 3 ngày trước và sau khi sử dụng thuốc Biragan.

Thuốc Biragan điều trị bệnh cảm sốt thông thường

Những phản ứng phụ khi dùng thuốc Biragan

Trong một số ít trường hợp sử dụng thuốc người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như: giảm tiểu cầu, phản ứng quá mẫn, phản ứng mẫn cảm trên da như: giảm tiểu cầu, phản ứng mẫn cảm, phản ứng quá mẫn trên da như: ban đỏ, hội chứng Stevens Johnson, phù mạch, bất thường gan, co thắt phế quản ở các bệnh nhân mẫn cảm với aspirin và các NSAID khác.

Lưu ý cần báo ngay với bác sĩ trường hợp gặp phải phản ứng phụ nguy hiểm khi dùng thuốc.

Trên là một số thông tin hướng dẫn dùng thuốc Biragan an toàn hiệu quả. Nội dung chỉ mang tính chất tham khảo không thể thay thế đơn thuốc hay chỉ định của bác sĩ.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ thông tin về thuốc Gaviscon và cách sử dụng

Thuốc Gaviscon thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp nào? ...