Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ Nhà thuốc tư vấn 5 loại thuốc điều trị tiêu chảy cho người lớn

Dược sĩ Nhà thuốc tư vấn 5 loại thuốc điều trị tiêu chảy cho người lớn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tiêu chảy là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, sau đây các dược sĩ tư vấn 5 loại thuốc trị bệnh tiêu chảy dùng cho người lớn hiện nay.

Dược sĩ Nhà thuốc tư vấn 5 loại thuốc điều trị tiêu chảy cho người lớn

Dược sĩ Nhà thuốc tư vấn 5 loại thuốc điều trị tiêu chảy cho người lớn

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy

Theo các chuyên gia y tế cho biết, bệnh tiêu chảy là một trong những bệnh đường tiêu hóa phổ biến và có thể xảy ra ở mọi đối tượng.

Nguyên nhân gây ra tiêu chảy như: do ăn uống không hợp vệ sinh, đại tràng bị tổn thương, hệ tiêu hóa trục trặc, rối loạn đường ruột… triệu chứng của bệnh thường là: phân lỏng, đi nhiều lần trong ngày, đau bụng,…

Theo các bác sĩ, bệnh tiêu chảy có các dạng sau đây: tiêu chảy cấp (diễn ra trong vòng 1 – 2 ngày), tiêu chảy bán cấp, tiêu chảy mãn tính (dài ngày). Nếu như bệnh nhân bị tiêu chảy dài ngày thì cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe, xác định chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

5 loại thuốc trị tiêu chảy cho người lớn phổ biến hiện nay.

Sau đây là 5 loại thuốc trị tiêu chảy cho người lớn có bán tại nhiều nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Việc lựa chọn loại thuốc nào để điều trị bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn.

  • Thuốc trị tiêu chảy Pepto-Bismol

Loại thuốc này được bào chế dưới dạng viên nén lẫn hỗn dịch uống. Thuốc có các công dụng như: điều trị tiêu chảy, đau dạ dày, buồn nôn, khó tiêu, ợ nóng, trong đó tác dụng chính là điều trị tiêu chảy.

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Thuốc trị tiêu chảy Pepto-Bismol

Thuốc trị tiêu chảy Pepto-Bismol

  • Thuốc trị tiêu chảy Codein

Loại thuốc này có các biệt dược khác gồm: Vinacode, Codalgin Forte, Efferalgan Codeine, Codaewon tab, Acetalvic – Codein 8,…

Thuốc Codein có thành phần chính là hoạt chất Codeine phosphate, loại thuốc này có tác dụng làm giảm đau, làm khô nhu động ruột, giúp điều trị tiêu chảy. Tác dụng phụ của thuốc này là gây ra táo bón nếu sử dụng nhiều ngày. Khi sử dụng thuốc cần hỏi bác sĩ để được tư vấn liều dùng phù hợp.

  • Thuốc trị tiêu chảy Loperamide

Theo các Dược sĩ tư vấn, Thuốc Loperamide là một trong những loại thuốc trị tiêu chảy phổ biến hiện nay, được dùng để điều trị tiêu chảy không rõ nguyên nhân. Thuốc Loperamide không phải là thuốc bán theo đơn, loại thuốc này bạn có thể dễ dàng mua thuốc ở các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc. Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân cần thận trọng khi sử dụng thuốc, nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

  • Thuốc trị tiêu chảy Diarsed

Thành phần chính của thuốc gồm có: Atropin và Diphenoxylate, loại thuốc này có công dụng điều trị đau bụng, tiêu chảy cấp.

  • Thuốc trị tiêu chảy Racecadotril

Thuốc Racecadotril được sản xuất ở các dạng viên nén, viên nang, hỗn dịch uống. Thuốc dùng để điều trị bệnh tiêu chảy cấp.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc là: buồn ngủ, táo bón, nhức đầu, choáng váng…

Trên đây là thông tin về các loại thuốc trị tiêu chảy dành cho người lớn hiện nay, để biết thêm thông tin về thuốc, bạn có thể tham khảo trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Nhà thuốc tư vấn các loại thuốc điều trị viêm xoang hiệu quả

Bệnh viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi, nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng. Sau đây là một số loại thuốc điều trị viêm xoang phổ biến hiện nay.