Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ Cao đẳng Dược giải đáp: Waisan 50mg là thuốc gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược giải đáp: Waisan 50mg là thuốc gì?

Thuốc Waisan 50mg thường được dùng trong chữa trị một số bệnh lý như liệt co cứng cột sống. Thông tin thuốc Waisan 50mg sẽ có trong bài viết sau.

Waisan 50mg là thuốc gì?

Thuốc Waisan 50mg là thuốc gì?

Thuốc Waisan 50mg thuộc nhóm thuốc giãn cơ, được bào chế dưới dạng viên nén bao đường, thành phần chính trong mỗi viên thuốc là Eperison với hàm lượng 50mg.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Eperisone hydrochloride có tác dụng làm giãn cơ vân và tính giãn mạch, do sự tác động của nó lên hệ thần kinh trung ương và trên cơ trơn mạch máu. Hoạt chất này có hiệu quả chữa trị ổn định trong việc cải thiện một số triệu chứng khác nhau có liên quan đến tình trạng tăng trương lực cơ, nhờ cắt đứt một số vòng xoắn bệnh lý của sự co thắt cơ vân.

Eperisone tác động chủ yếu lên tủy sống làm giảm một số phản xạ tuỷ và tạo ra sự giãn cơ vân nhờ tác dụng làm giảm sự nhạy cảm của thớ cơ thông qua hệ thống ly tâm gamma. Thêm vào đó, tác dụng giãn mạch của Eperisone làm tăng sự tuần hoàn. Vì vậy, Eperisone hydrochloride có tác dụng cắt đứt vòng xoắn bệnh lý, mà trong đó có sự co cơ khởi phát gây ra rối loạn dòng máu, sau đó gây đau và dẫn đến trương lực cơ gia tăng hơn nữa.

Eperisone đã được chứng minh có hiệu quả về mặt lâm sàng trong việc cải thiện một số triệu chứng tăng trương lực cơ.

Thuốc Waisan 50mg cần được dùng theo chỉ định

Thuốc Waisan 50mg được chỉ định trong một số trường hợp nào?

  • Làm giãn cơ xương.
  • Liệt co cứng trong một số bệnh lý như: Bệnh mạch máu não, thoái hoá đốt sống cổ, di chứng sau phẫu thuật (kể cả u não tủy), liệt co cứng cột sống, di chứng sau chấn thương (chấn thương cột sống, tổn thương đầu), bại não, xơ cứng cột bên teo cơ, thoái hóa tủy sống tiểu não, bệnh mạch máu cột sống và một số bệnh cơ não khác.
  • Cải thiện một số triệu chứng tăng trương lực cơ trong một số bệnh lý sau: Hội chứng cột sống cổ, đau lưng, viêm quanh khớp vai.

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược khuyến cáo người bệnh cần chú ý thuốc Waisan chống chỉ định trong một số trường hợp người có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng khi dùng thuốc Waisan 50mg trong một số trường hợp sau:

  • Ngưng sử dụng hay giảm liều khi có dấu hiệu đầu tiên của một số triệu chứng yếu sức, chóng mặt hay buồn ngủ.
  • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân rối loạn chức năng gan.
  • Bệnh nhân khi sử dụng thuốc Waisan 50mg không nên lái xe hoặc điều khiển máy móc.

Waisan 50mg thường được hướng dẫn sử dụng thuốc trong chữa trị một số bệnh lý như liệt co cứng cột sống, xơ cứng cột bên teo cơ, viêm quanh khớp vai, đau lưng,..Để đảm bảo hiệu quả dùng và tránh được một số tác dụng phụ không mong muốn thì người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng hoặc tham khảo sự chỉ dẫn của thầy thuốc, dược sĩ chuyên môn. Người bệnh hãy thông báo bác sĩ khi cần thiêt. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Nguồn: https://nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng Thuốc Amlodipin 5 mg an toàn

Thuốc Amlodipin 5 mg là sản phẩm của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu ...