Mọi người thường hay nhầm lẫn công dụng của thực phẩm chức năng và thuốc. Sau đây Dược sĩ Cao đẳng sẽ chỉ dẫn cho bạn để hiểu sâu hơn về tác dụng của 2 loại này
- Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai?
- Viêm đại tràng có nên dùng thuốc kháng sinh hay không?
- Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Efferalgan 500mg
Cách phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc
Theo Giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Trần Nam Anh cho biết: nếu như hiểu nôm na thì thuốc có tác dụng chữa bệnh, còn thực phẩm chức năng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tăng cường đề kháng và giảm nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên để vì lợi ích kinh doanh mà nhiều công ty Dược phẩm khi quảng cáo sản phẩm của mình thường quảng cáo quá mức về công dụng của thực phẩm chức năng khiến nhiều người hiểu sai bản chất của nó. Khi sử dụng người dân cần phân biệt được hai khái niệm này để có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Định nghĩa về thuốc và thực phẩm chức năng.
Định nghĩa về thuốc: Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và khối ASEAN, sản phẩm là thuốc cần thỏa mãn 2 tiêu chí. Thứ nhất, nguyên liệu là chất hoặc hợp chất. Thứ hai, sản phẩm phải có tính thông dụng, phổ biến và theo luật định; được bán và sử dụng theo quy định của Bộ Y tế và được kiểm định rất nghiêm ngặt, phải đạt được những tiêu chuẩn rõ ràng: nguyên liệu làm thuốc, hoạt chất gì? Tác dụng như thế nào? Sự chuyển hóa trong cơ thể và chúng được đào thải ra sao? Thuốc có tác dụng phụ như thế nào? Hàm lượng bao nhiêu? Cách hướng dẫn dùng thuốc như thế nào…
Định nghĩa thực phẩm chức năng: Theo Thông tư số 08-TT-BYT ngày 23-8-2004 do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, thực phẩm chức năng được định nghĩa là: “Thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.
Học Cao đẳng Dược để trở thành Dược sĩ giỏi
Phân biệt thực Phẩm chức năng và thuốc như thế nào?
Dược sĩ Hoàng Liên tốt nghiệp hệ Cao đẳng Dược chính quy cho biết, trên thị trường trước đây có sự phân định không rõ ràng giữa thuốc và thực phẩm chức năng. Chính vì thế, ngày 9-6-2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Theo đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo rà soát công tác quản lý trong giám định, tiêu chuẩn chất lượng, đăng ký chất lượng, đăng ký kinh doanh đối với các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng nhằm phân định rõ các sản phẩm thuốc – dược phẩm và các sản phẩm là TPCN. Những sản phẩm không phải là thuốc, không có chức năng trị bệnh sẽ được chuyển sang nhóm thực phẩm chức năng và chịu sự quản lý của Cục Vệ sinh và An toàn thực phẩm.
Theo ths. Lê Hồng Khanh – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Người tiêu dùng có thể phân biệt khi đọc thông tin về giấy phép đăng ký trên bao bì sản phẩm. Ví dụ như thuốc tân dược được đăng ký tại Cục Quản lý dược Việt Nam. Số đăng ký có chữ V (Việt Nam) sau đó là chữ D (dược) và số thứ tự đăng ký, cùng năm đăng ký. TPCN được đăng ký tại Cục An toàn thực phẩm, số đăng ký có chữ YT-CNTC, viết tắt của “Y tế – Chứng nhận tiêu chuẩn”.
Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn