Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Công dụng và cách dùng của thuốc Meloxicam

Công dụng và cách dùng của thuốc Meloxicam

Meloxicam là một loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp hay viêm cứng đốt sống. Bài viết này các bạn đọc hãy cùng với các Dược sĩ Cao đẳng Pasteur tìm hiểu rõ hơn về công dụng và cách dùng hiệu quả của loại thuốc đặc biệt này.

Công dụng và cách dùng của thuốc Meloxicam

Công dụng điều trị của thuốc Meloxicam

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Nhân Sinh hiện đang giảng viên chuyên khoa Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết Meloxicam thuộc nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng viêm không steroid (NSAID). Cụ thể thuốc Meloxicam có tác dụng sau:

• Sử dụng thuốc Meloxicam trong việc điều trị viêm khớp, làm giảm đau , sưng và cứng khớp cho bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp.
  • Meloxicam còn có công dụng khác là điều trị cơn đau do bệnh gout cấp tính gây ra, tuy nhiên người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Meloxicam có nhiều dạng và nổi bật nhất là chế chế phẩm Meloxicam 7.5mg và Meloxicam 15 mg.

Cách sử dụng thuốc Meloxicam

Liều dùng cho người lớn:

Liều dùng thuốc Meloxicam thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm khớp dạng thấp:

• Liều khởi đầu: dùng 7,5mg uống một lần mỗi ngày.
  • Liều duy trì: dùng 7,5mg uống một lần mỗi ngày.
  • Liều tối đa: dùng 15 mg/ngày.

Liều dùng thuốc Meloxicam thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm xương khớp:

• Liều khởi đầu: dùng 7,5mg uống một lần mỗi ngày.
  • Liều duy trì: dùng 7,5mg uống một lần mỗi ngày.
  • Liều tối đa: dùng 15mg/ngày.

Meloxicam thường được dùng để trị viêm khớp

Liều dùng cho trẻ em:

Liều dùng thuốc Meloxicam thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên:

• Đối với trẻ nhỏ hơn hoặc bằng 2 tuổi dùng khoảng 0,125mg/kg ngày uống một lần
  • Liều tối đa: dùng 7,5mg/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Meloxicam

• Tiêu hóa: Đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu, nôn và các bất thường thoáng qua do thay đổi các thông số chức năng gan.
  • Phản ứng tăng nhạy cảm: phù niêm mạc và phản ứng phản vệ.
  • Hệ tim mạch: Phù, hồi hộp, tăng huyết áp, đỏ bừng mặt.
  • Hệ tiết niệu: tăng creatinin máu và hoặc tăng urê máu.Huyết học: thiếu máu, rối loạn công thức máu: rối loạn các bạch cầu , giảm tiểu cầu. Nếu dùng đồng thời với các thuốc có độc tính trên tủy xương, đặc biệt như Methotrexat sẽ là yếu tố thuận lợi cho suy giảm tế bào máu.
  • Da: Ngứa, phát ban da, viêm miệng, mề đay, nhạy cảm với ánh sáng.
  • Hệ hô hấp: Khởi phát cơn hen cấp (rất hiếm gặp).
  • Hệ thần kinh trung ương: Chóng mặt, đau đầu, ù tai, ngủ gật.

Thận trọng khi dùng Meloxicam

Không nên dùng meloxicam để thay thế cho corticosteroids hoặc điều trị thiếu hụt corticosteroid. Việc dừng đột ngột corticosteroids có thể làm bệnh thêm nặng hơn. Nếu quyết định dừng điều trị bằng corticosteroids , nên giảm từ từ liều ở những bệnh nhân điều trị corticosteroid kéo dài.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...