Ớt là một loại gia vị khá quen thuộc trong mỗi căn bếp của mỗi gia đình, tuy nhiên ít ai có thể nghĩ rằng ớt là một loại thảo dược đặc biệt với vô số công dụng chữa bệnh vô cùng thần kỳ.
- Những phương pháp phòng tay chân miệng cho trẻ hiệu quả
- Nhóm thực phẩm giàu canxi tốt cho sức khỏe mẹ bầu
- Những loại thuốc bổ tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi
Bạn có tin Ớt là một loại thảo dược có thể chữa bệnh?
Mô tả sơ lược về đặc điểm và thông tin của cây Ớt
Ớt là một loại cây thuộc họ Cà – Solanaceae, có tên khoa học là Capsicum frutescens L. (C. annum L.). Thuộc dạng cây bụi nhỏ cao 0,5m -1m, phân cành nhiều. Lá nguyên, mọc đối, hình trái xoan nhọn. Hoa mọc ở nách lá, thường đơn độc, ít khi thành đôi. Ðài hợp hình cái chuông. Tràng hình bánh xe hay hình chuông, chia 5 thuỳ, màu trắng hay vàng nhạt. Nhị 5, bầu 2-3 ô. Quả mọng, có hình dạng, khối lượng và màu sắc khác nhau: thuôn, mảnh hẹp, tròn, màu đỏ, vàng, tím, xanh tuỳ thứ. Hạt hình thận dẹp.
Theo Y học cổ truyền, Ớt có Quả ớt vị cay, tính nóng; Lá ớt có vị đắng, tính mát. Quả ớt có tác dụng ôn trung tán hàn, kiện vị tiêu thực. Quả dùng trong có tính chất kích thích dạ dày, kích thích chung và lợi tiểu; dùng ngoài làm thuốc chuyển máu và gây xung huyết. Lá ớt có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, lợi tiểu. Rễ ớt: Còn gọi “la tiêu đầu”, tính vị và có công dụng hoạt huyết tán thũng. Thường dùng chữa thủ túc vô lực (chân tay bải hoải), thận nang thũng thống (tinh hoàn sưng đau), tử cung xuất huyết cơ năng. Cành ớt: Còn gọi “hải tiêu ngạnh”; tính vị tân nhiệt (cay nóng), có tác dụng trừ hàn thấp, tán ứ trệ. Dùng chữa phong thấp lãnh tý (đau xương khớp do lạnh), đông sang (tổn thương phần mềm do lạnh). Nói chung đều dùng ngoài: Nấu nước rửa.
Thành phần hóa học có trong cây Ớt
Theo các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong vỏ quả chứa alcaloid chính là capsaicine (0,2 %) và sắc tố carotenoid là capsanthine (0,4), adenine, betaine và cholien. Quả chín đỏ chứa một lượng lớn vitamin C lên tới 200 %-400mg%.
Đơn thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Ớt
Ớt được trồng khá rộng rãi ở nước ta
- Trị ỉa chảy ra toàn nước do bệnh lỵ: Sáng sớm, lấy 1 trái ớt, bọc vào váng đậu phụ (đậu hủ bì, đậu hủ y) và nuốt.
- Chữa chân tay bải hoải, gần như liệt: Rễ ớt 2 cái, chân gà 15 đôi (cắt từ trên đầu gối), lạc nhân 60 g, hồng táo (táo tàu) 6 trái; nấu với nửa nước nửa rượu, chia ra ăn hết trong ngày.
- Chữa sốt rét: Dùng hạt ớt, mỗi tuổi dùng 1 hạt, tối đa 20 hạt: ngày uống 2 lần, chiêu bằng nước sôi; liên tục từ 3-5 ngày.
- Chữa viêm tấy mô liên kết (phlegmona), dẫn đến loét: Cho ớt vào chảo sao khô, nghiền mịn, rắc vào vết thương, ngày 1 lần.
- Rượu ớt Chữa khớp xương đau nhức, chữa rụng tóc: Dùng ớt 12g, ngâm trong 500 ml rượu; sau nửa tháng có thể sử dụng. Thường dùng để chữa trị: – Chữa khớp xương đau nhức do nhiễm lạnh hoặc đòn ngã tổn thương: Mỗi lần uống 15ml, hoặc lúc đầu uống 5ml, sau tăng dần lên 15ml, ngày uống 2 lần. – Chữa rụng tóc: Ngày dùng bông thấm rượu ớt, bôi lên chỗ tóc rụng vài lần; có tác dụng kích thích cục bộ, xúc tiến tóc mọc.
- Chữa bệnh vẩy nến: Lá ớt cay 1 nắm to (1 nắm chặt tay và đem sao chín nhưng không cháy), tinh tre đằng ngà cạo lấy 1 bát, lá sống đời (lá thuốc bỏng) 7-9 lá, thiên niên kiện khoảng 300 g. Tất cả cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi kỹ, uống dần thay nước chè, uống chừng 3 ấm là khỏi.
- Chữa tổn thương do lạnh giá (đông sang): Dùng ớt sắc lấy nước rửa, hoặc nấu trong dầu thực vật (thành “dầu ớt”), bôi vào chỗ da bị bệnh.
- Trị cá trê đâm: Dùng quả ớt chín, bẻ ra, rồi xát (chất cay) vào vết bị cá đâm, sẽ thấy giảm đau ngay (Kinh nghiêm dân gian ở An Giang).
- Chữa đau thắt ngực: Ớt trái 2 quả, đan sâm 20g, nghệ đen 20 g. Sắc uống ngày 1 thang.
- Trị mụn nhọt: Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.
- Đau bụng kinh niên: Rễ cây ớt, rễ chanh, rễ hoàng lực, mỗi thứ khoảng 10 g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.
- Trị đau lưng, đau khớp: Ớt chín 15 quả, lá đu đủ 3 cái, rễ chỉ thiên 80 g. Tất cả đem giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp sẽ mau khỏi.
- Chữa đau dạ dày do lạnh: Ớt trái 1-2 quả, Nghệ vàng 20g, tán bột uống ngày 2-3 lần.
- Chữa khản cổ: Dùng ớt làm thuốc súc miệng (dưới dạng cồn thuốc).
- Trị rắn rết cắn: Lá ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cho đến khi hết đau nhức thì bỏ đi. Ngày đắp 1-2 lần cho đến khi hết đau. Thường chỉ 15-30 phút thì hết đau.
Theo chia sẻ của dược sĩ Lê Thị Thanh Nhàn hiện đang là giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết Ở Thái Lan, quả được dùng làm thuốc long đờm trị giun ký sinh cho trẻ em và làm thuốc hạ nhiệt. Ở Trung Quốc, quả dùng trị tỳ vị hư lạnh, dạ dày và ruột trướng khí, ăn uống không tiêu. Rễ dùng ngoài trị nẻ da. Lá trị thủy thũng. Hạt trị phong thấp. Trong Tây y, thường được chỉ định dùng trong chứng khó tiêu do mất trương lực, kiết lỵ, lên men ruột, ỉa chảy, nôn mửa không cầm được, Thấp khớp, xuất huyết tử cung, thống phong, thủy thũng, viêm thanh quản. Dùng ngoài trị ho co cứng, một số chứng bại liệt, đau dây thần kinh do khớp, Đau lưng, thống phong.
Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn