Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Tìm hiểu thuốc chống co thắt Buscopan®

Tìm hiểu thuốc chống co thắt Buscopan®

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Buscopan® là thuốc chống co thắt của các cơ quan thuộc ống tiêu hóa hay niệu sinh dục. Vậy thuốc có tác dụng gì và cách dùng ra sao?

Tìm hiểu thuốc chống co thắt Buscopan®

Tìm hiểu thuốc chống co thắt Buscopan®

Tác dụng của thuốc Buscopan®

Thuốc Buscopan® có tên gốc hyoscine thuộc phân nhóm thuốc chống co thắt có tác dụng làm dịu cơn đau bụng gây ra bởi sự co thắt các cơ thuộc ống tiêu hóa hay niệu sinh dục bao gồm:

  • Co thắt ruột, dạ dày, ống mật, bao gồm các triệu chứng liên quan tới hội chứng ruột kích thích;
  • Co thắt bàng quang hay hệ tiết niệu.

Ngoài ra thuốc còn có một số tác dụng khác không được đề cập trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, tuy nhiên trong một số trường hợp Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Buscopan®

Thuốc Buscopan® có 2 dạng:

  • Viên nén 10 mg;
  • Thuốc tiêm 20 mg/ml.

Liều dùng thuốc Buscopan®

Những thông tin về liều dùng sau không thể thay thế cho lời của Bác sĩ/ Dược sĩ. Hãy luôn tham khảo ý kiến của Bác sĩ điều trị trước khi quyết định dùng thuốc Buscopan®.

Liều dùng thuốc Buscopan® cho người lớn như thế nào?

Đối với người bệnh uống từ 1 – 2 viên nén 10mg thuốc Buscopan® trong một ngày. Nếu cần dùng thuốc thường xuyên, bạn nên uống 1 viên thuốc mỗi lần và 3-5 lần mỗi ngày. Liều tối đa là 6 viên/ngày.

Nếu dùng đường tiêm, liều thông thường 10-20 mg theo đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da và liều tối đa là 100 mg/ngày.

Liều dùng thuốc Buscopan® cho trẻ em như thế nào?

Theo tin tức ngành dược hiện vẫn chưa có nghiên cứu xác định liều dùng cụ thể đối với trẻ em. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến của Bác sĩ điều trị trước khi cho con uống thuốc nhé.

Hướng dẫn dùng Buscopan® đúng cách

Hướng dẫn dùng Buscopan® đúng cách

Hướng dẫn dùng Buscopan® đúng cách

Cần sử dụng thuốc Buscopan® theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài so với thời gian được chỉ định. Liều dùng tối đa đối với viên nang là 6 viên/ngày. Bên cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy và uống ít nhất 1 giờ trước khi sử dụng các thuốc kháng acid hay thuốc điều trị tiêu chảy như thuốc kaolin-pectin.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tác dụng phụ

Khi dùng thuốc Buscopan® bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như: táo bón, khô miệng, tiểu khó, buồn nôn. Nếu những triệu chứng này tiếp tục kéo dài và  gây cản trở, bạn hãy báo ngay cho bác sĩ.

Ngoài ra, bạn có thể gặp một số triệu chứng khác như: Phát ban, ngứa; Sưng tay hoặc chân; Thở khó, nhịp tim tăng; Hoa mắt; Tiêu chảy; Rối loạn tầm nhìn, đau mắt.

Trên đây không phải là danh mục đầy đủ các tác dụng phụ khi dùng thuốc có thể xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Các chuyên gia y tế khuyên bạn trước khi dùng thuốc Buscopan® nên báo với Bác sĩ/ Dược sĩ về tiền sử bệnh của bạn đặc biết là các bệnh về mắt như: bệnh tăng nhãn áp, bệnh tim, phì đại tuyến tiền liệt (ở nam), dị ứng, bệnh tiêu hóa. Đặc biệt thận trọng khi dùng trên người cao tuổi.

Đối với phụ nữ mang tahi và cho con bú hay phẫu thuật vẫn chưa có nghiên có đầy đủ xác minh tính an toàn của thuốc Buscopan® đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến Bác sĩ điều trị để được tư vấn giữa lợi ích và nguy cơ mà thuốc mang lại.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Liều dùng thuốc chống co giật gabapentin

Thuốc chống co giật gabapentin được chỉ định dùng để phòng ngừa và kiểm soát ...