Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Thuốc piracetam đang bị làm dụng với công dụng tăng cường trí nhớ

Thuốc piracetam đang bị làm dụng với công dụng tăng cường trí nhớ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay trên thị trường thuốc piracetam đang được bán tràn lan và lạm dụng thuốc quá đà bởi những đồn thổi về công dụng của thuốc tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Thuốc piracetam đang bị làm dụng với công dụng tăng cường trí nhớ

Thuốc piracetam đang bị làm dụng với công dụng tăng cường trí nhớ

Theo tin tức ngành dược, hiện nay theo truyền tai nhau mọi người mua thuốc piracetam vê dùng để tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên lại dùng thuốc lạm dùng, đây là loại thuốc như con dao 2 lưỡi nó có thể ngấm ngầm hủy hoại não bộ và hệ thần kinh của người dùng.

Tác dụng của thuốc piracetam là gì?

Theo Bác sĩ cho biết, thuốc piracetam cso tác động trực tiếp lên não, cải thiện khả năng dẫn truyền thần kinh trên người bình thường và người có sự thiếu hụt chức năng thần kinh trung ương, làm dịu sự dẫn truyền thần kinh ở não, cải thiện căn bản môi trường chuyển hóa, chức năng thần kinh, phục hồi sự nhận thức, sự nhớ, học tập, tính linh hoạt, tỉnh táo đã bị giảm sút.

Ngoài tác dụng trên, thuốc piracetam còn giúp tăng cường sự đề kháng của não đối với sự thiếu oxy, glucose bằng cách chống lại những rối loạn chuyển hóa do thiếu máu não cục bộ, bảo vệ não (tăng sự huy động, sử dụng, chuyển hóa oxy, glucose não; duy trì tổng hợp năng lượng não; tăng cường sự phục hồi tổn thương), phục hồi khả năng nhận thức sau chấn thương não (do giảm oxy-huyết, nhiễm độc, sau sốc điện), cải thiện tình trạng bị mất trí (sau thiếu máu cục bộ não hay nhồi máu não).

Cùng với đó, thuốc piracetam có ảnh hưởng tích cực trên mạch máu ngoại vi và thần kinh ngoại vi. Bởi nó có tính năng trên mà piracetam được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

  • Thiểu năng tuần hoàn não (TNTHN) ở người già, nhằm cải thiện tình trạng đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, thiếu linh hoạt…
  • Trong tai biến mạch máu não (TBMMN), tổn thương não (do va đập), để phục hồi tế bào thần kinh bị tổn thương (do thiếu máu thiếu oxy). Trong TBMMN, piracetam dùng để cấp cứu giúp phục hồi các tế bào thần kinh trong vùng nửa tối hoặc dùng sau khi đã bị TNTHN nhằm ngăn ngừa TBMMN thứ cấp, đồng thời cải thiện một số biểu hiện khác (nhận thức và chứng mất ngôn ngữ). Trong chấn thương sọ não kín ở tuổi thanh thiếu niên: bắt đầu điều trị sau 1,5 – 5 năm sau chấn thương, nhận thấy có cải thiện các chức năng tâm thần (bộ nhớ, thị giác, khả năng chú ý, chấp hành), các chức năng tự động (dáng đi, sự cân bằng, nhịp chân tay). Ở nước ta, ít thấy dùng liệu pháp này.
  • Trong chứng chóng mặt, khó đọc, thiếu máu hình liềm, trong co cứng mạch, huyết khối tĩnh mạch sâu, hội chứng Raynaud…

Bên cạnh đó, 10 năm trở lại đây các nhà khoa học còn khác thác thêm được tác dụng của thuốc piracetam như: cải thiện trí nhớ cho người bị suy giảm một số chức năng nhận thức do cao tuổi, do bệnh Alzheimer, do hội chứng Downs; Làm tăng hiệu suất nhận thức cho trẻ em khó đọc (do tăng cường giao tiếp giữa các bán cầu não, callosum thể vân và chức năng nhận thức nói chung, chứ không phải cho một nguyên nhân gây khó đọc cụ thể nào). Piracetam cũng tỏ ra có hiệu quả trong suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật tim và não, đột qụy; trong chứng mất ngôn ngữ (aphasia), trong cơn động kinh co giật cơ. Piracetam tác động trên các dây thần kinh, cơ bắp nên có thể trợ giúp cho cơ bắp, rèn luyện sự khéo léo khi bị mất  thói quen và tính linh hoạt của các hoạt động này. Tuy nhiên, việc vận dụng vào chữa bệnh còn hạn chế.

Thuốc piracetam chỉ có tác dụng cải thiện trí nhớ trên người bệnh

Thuốc piracetam chỉ có tác dụng cải thiện trí nhớ trên người bệnh

Thuốc piracetam đang bị lạm dụng

Cũng chính phát hiện mới của các nhà khoa học về cải thiện trí nhớ mà nhiều người đã lạm dụng thuốc piracetam mà không hiểu tác dụng thực sự của thuốc là như thế nào.

Thực chất Piracetam phục hồi lại các tổn thương tế bào thần kinh, cải thiện sự thiếu hụt một vài chức năng thần kinh, do vậy, phục hồi lại một số hoạt động thần kinh (sự nhận thức, nhớ, học tập, tính linh hoạt, tỉnh táo) khi bị giảm sút (do quá tải hay do tổn thương, bệnh tật) về lại mức bình thường như trước đó, chứ không phải là để tăng thêm trí nhớ vốn có, càng không phải làm cho hiểu nhanh hơn, nhớ lâu hơn. Trước đây, chưa hiểu thật rõ như vậy nên piracetam được coi là thuốc hưng trí. Theo đó, học sinh, sinh viên đã lạm dụng piracetam dùng làm thuốc “tăng trí nhớ”.

Nếu như bạn dùng thuốc tâm thân như amphetamin để tăng trí nhớ sẽ gây ra việc loạn tâm thần còn nếu dùng piracetam với mục đích này thì không phải không vô hại. Với những bạn học quá nhiều không tiếp thu được nữa thì cần phải nghỉ ngơi để hệ thần kinh tự phục hồi. Nếu như bạn muốn tiếp tục việc học và dùng piracetam để kích thích hệ thần kinh sẽ có tác dụng ngược lại làm tổn hại đến thần kinh hơn. Đặc biệt nếu bạn dùng piracetam với trà như: cà phê, trà thì có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy có một kế hoạch học tập và nghỉ ngơi khoa học, tránh việc dùng thuốc bừa bãi lạm dụng.

Dược sĩ lưu ý về dùng thuốc piracetam

Dược sĩ lưu ý về dùng thuốc piracetam

Dược sĩ lưu ý về dùng thuốc piracetam

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc piracetam hiệu quả:

Bệnh nhân bị TBMMN  thì vùng nửa tối (quanh rìa vùng trung tâm tổn thương nặng), các tế bào thần kinh bị thiếu máu, thiếu ôxy nhưng ở mức còn có thể phục hồi được, trong thời gian khoảng 7 giờ ( nghiên cứu mới cho biết có thể đến 9 giờ), sau thời gian hạn định đó, các tế bào ấy sẽ chết hẳn. Do đó, phải dùng piracetam trước 7 giờ, chậm nhất là trước 9 giờ ngay sau khi bị sự cố và dùng dạng tiêm. Sau TBMMN, dùng piracetam chữa TNTHN nhằm tránh TBMMN thứ cấp và cải thiện một số biểu hiện khác, chỉ cần dùng dạng thuốc uống.

Khi bị TNTHN liều dùng theo chỉ định của bác sĩ, nhưng nói chung nên chia tổng liều uống trong ngày ra làm nhiều lần uống, mỗi lần uống cách nhau 4 – 6 giờ hoặc có thể dùng một lần (khi dùng liều thông thường) trong vài ngày đầu thì sẽ đạt hiệu quả tốt.

Trong co cứng mạch, huyết khối tĩnh mạch sâu, hội chứng Raynaud cần dùng liều cao (theo chỉ định của bác sĩ).

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Liều dùng thuốc chống co giật gabapentin

Thuốc chống co giật gabapentin được chỉ định dùng để phòng ngừa và kiểm soát ...