Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nấm Nizoral® cream 2%

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nấm Nizoral® cream 2%

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nizoral® cream 2% có tên gốc là ketoconazole là thuốc trị nấm bôi ngoài da thuộc phân nhóm thuốc diệt nấm và ký sinh trùng tại chỗ. Vậy cách dùng thuốc ra sao?

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nấm Nizoral® cream 2%

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nấm Nizoral® cream 2%

Tác dụng của thuốc Nizoral® cream 2%

Trình Dược viên cho biết thuốc Nizoral® cream 2% được dùng để điều trị ngoài da, chứa ketoconazole là một chất kháng nấm, thường được sử dụng để điều trị nhiễm nấm da như bệnh bàn chân của vận động viên, ngứa, giun móc hay da khô, da tróc vảy.

Ngoài ra, thuốc còn có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng Bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Nizoral® cream 2%

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Nizoral® cream 2% cho người lớn như thế nào?

Đối với móng chân: bạn nên thoa kem ở những vị trí bị nấm 2 lần/ngày, bôi liên tục trong vòng 1 tuần.

Đối với những trường hợp nặng hơn hay lan rộng: bạn nên điều trị tiếp tục cho đến vài ngày sau khi tất cả các triệu chứng đã biến mất để ngăn ngừa tái phát.

Đối với các nhiễm trùng khác: bạn thoa kem ở những vị trí ảnh hưởng từ 1 – 2 lần/ngày, tùy theo mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Các xét nghiệm khác nên được tiến hành nếu không thấy có cải thiện trên lâm sàng sau 4 tuần. Bạn phải tuân thủ các biện pháp chung về vệ sinh để kiểm soát các nguồn lây nhiễm và tái nhiễm.

Liều dùng thuốc Nizoral® cream 2% cho trẻ em như thế nào?

Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu xác định về liệu dùng đối với trẻ em. Vì vậy hãy hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi bạn dùng cho con.

Cách dùng thuốc Nizoral® cream 2% đúng cách

Cách dùng thuốc Nizoral® cream 2% đúng cách

Cách dùng thuốc Nizoral® cream 2% đúng cách

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Nizoral® cream 2% như sau:

  • Nên sử dụng kem Nizoral® theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian.
  • Không nên sử dụng thuốc này để điều trị bất kỳ tình trạng da nào khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.
  • Rửa tay trước và sau khi dùng kem. Bạn áp một lớp kem mỏng vào vùng da bị tổn thương theo hướng dẫn. Nizoral® thường được dùng để điều trị trong vòng 2 đến 4 tuần.
  • Chờ ít nhất 20 phút sau khi thoa thuốc Nizoral® trước khi sử dụng tiếp các mỹ phẩm hay kem chống nắng. Không được sử dụng băng gạc trên vùng da đã được điều trị, trừ khi đây là chỉ định của bác sĩ.
  • Tránh dùng kem Nozoral® ở vị trí gần mắt, mũi, miệng hoặc môi.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, và hỏi ý kiến Bác sĩ/ Dược sĩ về bất kỳ điều gì nếu như bạn không rõ về thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Với trường hợp dùng thuốc Nizoral® cream 2% quá liều: Nếu trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều hãy gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc đưa bệnh nhân đến Trạm y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Trường hợp bạn dùng thuốc Nizoral® cream 2% quá liều nên dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu gần với liều kế tiếp hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn khi dùng Nizoral® cream 2% như sau:

  • Ngứa ngáy hoặc kích ứng nặng;
  • Da nhờn hoặc da khô, rụng tóc nhẹ;
  • Mắt đỏ, sưng hoặc kích ứng;
  • Đau đầu.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Dạng bào chế

Thuốc Nizoral® cream 2% dạng ống kem, trọng lượng 30g. Hiện nay, bên cạnh dạng kem, sản phẩm còn có dạng Nizoral dầu gội để trị nấm da ở đầu.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Liều dùng thuốc chống co giật gabapentin

Thuốc chống co giật gabapentin được chỉ định dùng để phòng ngừa và kiểm soát ...