Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Thuốc Cefixim 200mg® có tác dụng gì?

Thuốc Cefixim 200mg® có tác dụng gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cefixim 200mg® là thuốc kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ thứ III có tác dụng trị các bệnh do vi khuẩn gây ra mà các kháng sinh khác không điều trị được.

Thuốc Cefixim 200mg® có tác dụng gì?

Thuốc Cefixim 200mg® có tác dụng gì?

Vậy dùng thuốc Cefixim 200 mg có tốt hay không? Tác dụng thực sự của nó ra sao? Cùng Trình Dược viên (tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) tìm hiểu về thuốc Cefixim 200 mg.

Tác dụng của thuốc cefixim 200

Cefixim 200 mg là một loại thuốc kháng sinh thế hệ mới phổ kháng khuẩn rất rộng có tác dụng tốt trên vi khuẩn gram dương, kể cả nhiều chủng liên cầu khuẩn hoạt động bằng cách ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Thuốc được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra đặc biệt là các trường hợp mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin và cả các kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ I, thứ II. Cefixim không có hiệu quả với các bệnh do virus (bệnh cúm, sốt siêu vi, tay chân miệng…).

Tác dụng cụ thể của thuốc Cefixim 200 mg:

  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên: Viêm họng do vi khuẩn, viêm amiđan, viêm tai giữa.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp dưới: Viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bệnh lậu đã kháng lại các kháng sinh khác…

Cefixim 200mg chống chỉ định trong những trường hợp sau:

Những người có tiền sử có mẫn cảm với Cefixim hoặc với kháng sinh nhóm cefalosporin khác, người có tiền sử sốc phản vệ do penicillin.

Cefixim 200 là dạng kháng sinh chỉ dùng duy nhất đường uống, được bào chế dưới dạng viên nang, viên nén bao phim, thuốc bột, bột pha hỗn hợp dịch uống.

Theo tin tức ngành Dược thuốc Cefixim 200 mg không được khuyến cáo sử dụng rộng rãi, nếu lạm dụng dùng thuốc sẽ có cho hệ tiêu hóa và làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thuốc Cefixim 200 mg lại mang lại tác dụng cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

Cách dùng thuốc Cefixim 200 mg hiệu quả

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Cefixim 200 mg như sau:

Trường hợp người bệnh bị kích ứng dạ dày có thể uống cefixim với thức ăn hay sữa. Tuy nhiên, uống kèm với thức ăn có thể làm giảm độ hấp thu của thuốc.

Cefixim thải trừ chủ yếu qua thận, vì thế trước khi sử dụng thuốc cần phải làm đánh giá chức năng thận. Giảm liều dùng thuốc cho người cao tuổi hoặc người suy thận.

Cefixim 200 mg có thể tác dụng vào nhau thai và sữa mẹ vì vậy chỉ thật sự cần thiết mới cho bà bầu và đang cho con bú dùng thuốc này.

Thuốc Cefixim 200 mg dùng đề điều trị liên tục tối thiểu từ 5 – 10 ngày.

Hàm lượng thuốc Cefixim

Hàm lượng thuốc Cefixim 

Liều dùng thuốc Cefixim 200 mg

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

  • Liều khuyến cáo là 200 – 400 mg/ngày, uống liều duy nhất hoặc chia làm 2 lần, cách nhau 12 giờ đồng hồ.
  • Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên và nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng: Uống 200 mg, một lần mỗi ngày.
  • Trong trường hợp viêm xoang: Phải dùng liều điều trị từ 10 đến 14 ngày.
  • Điều trị bệnh lậu : Liều khuyến cáo là 400 mg, uống 1 lần duy nhất.

Trẻ em trên 6 tháng tuổi và dưới 50 kg:

Uống 8 mg/kg thể trọng mỗi ngày, uống 1 liều duy nhất hoặc chia làm 2 lần.

Tác dụng phụ

Khi dùng thuốc Cefixim 200 mg có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn như: rối loạn đường tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, phân nát, ăn không nogn, khô miệng, buồn nôn, nôn, đau đầu chóng mặt, mất ngủ, mệt mỏi, tiểu nhiều vào đêm, tiêu chảy, sưng phù chân tay,…

Nếu quá mẫn với thuốc thì nên ngừng thuốc. Báo với bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Hiện vẫn chưa có những kết luận nào liên quan vấn đề rủi ro khi khi dùng thuốc cefixim, nhưng để đảm bảo an toàn bạn cần thông báo với bác sĩ khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú để tránh những biến chứng đáng tiếc.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng thuốc Atorvastatin như thế nào an toàn hiệu quả?

Cùng dược sĩ nhà thuốc tìm hiểu về thuốc Atorvastatin cũng như cách sử dụng ...