Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ thông tin về thuốc Captopril và cách sử dụng

Dược sĩ thông tin về thuốc Captopril và cách sử dụng

Thông tin đến bạn đọc về thuốc Captopril và cách sử dụng thuốc an toàn, mang lại hiệu quả và tránh những tác dụng phụ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thông tin về thuốc Captopril

Thuốc Captopril có công dụng gì?

Captopril là thuốc thuộc nhóm thuốc tim mạch có công thức hóa học là C9H15NO3S. Đây là một chất ức chế men chuyển và hoạt động bằng cách làm giãn các mạch máu tạo điều kiện cho máu có thể lưu thông dễ dàng hơn.

Các dược sĩ nhà thuốc GPP cho biết rằng thuốc Captopril thường được hướng dẫn sử dụng trong điều trị bệnh huyết áp cao, điều trị suy tim, điều trị bệnh nhồi máy cơ tim và điều trị bệnh thận do tiểu đường phụ thuộc insulin có protein niệu.

Thuốc Captopril sử dụng liều như thế nào?

Lời khuyên cho bạn là nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc Captopril phù hợp với tình trạng bệnh, độ tuổi và cân nặng.

Thuốc được kê đơn cho người lớn cụ thể như sau:

• Trường hợp bệnh nhân tăng huyết áp:  Lần sử dụng đầu: 25mg, sử dụng 2-3 lần trong ngày, trước khi ăn 1h. Duy trì hằng ngày sử dụng từ 25 đến 150 mg uống 2 – 3 lần một ngày một giờ trước bữa ăn.
  • Trường hợp bệnh nhân suy tim sung huyết: Lần sử dụng đầu: 25 mg uống 3 lần một ngày (6.25 – 12.5 mg uống 3 lần một ngày nếu giảm thể tích máu hoặc hạ huyết áp). Liều duy trì: Thông thường sẽ được hướng dẫn sử dụng liều từ 50 đến 100 mg chia thành ba lần một ngày.
  • Trường hợp bệnh thận do tiểu đường: Lần sử dụng đầu cũng là liều hằng ngày là 25 mg uống 3 lần một ngày.

Do thuốc có tác dụng từ 60 đến 90 phút và nên sử dụng thuốc khi dạ dày trống nên người bệnh cần sử dụng trước bữa ăn 1h. Thời gian tác dụng phụ thuộc vào liều. Cách sử dụng thuốc phổ biến là ngậm dưới lưỡi.

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc Captopril?

Theo Dược sĩ nhà thuốc Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết tránh sử dụng thuốc khi mang thai hoặc đang cho con bú bởi thuốc có thể làm tổn thương thai nhi và trẻ sơ sinh. Các vấn đề như: hạ huyết áp, vô niệu, giảm sản sọ sơ sinh, chậm phát triển thai, đẻ non, dị dạng.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy thuốc Captopril được bài tiết vào sữa mẹ, gây nhiều tác dụng có hại cho trẻ bú sữa mẹ, do đó các bà mẹ không được dùng Captopril đối với người cho con bú. Đặc biệt những người suy giảm chức năng thận, mất nước và/hoặc điều trị thuốc lợi tiểu mạnh không nên dùng thuốc Captopril vì có thể gây nguy cơ hạ huyết áp nặng.

Ngoài ra thì thuốc Captopril có thể gây tăng nhẹ kali huyết, chính vì vậy không nên sử dụng cùng với thuốc lợi tiểu giữ kali như spironolacton, triamteren, amilorid trong điều trị tăng huyết áp và thận trọng khi dùng các muối có chứa kali (vì có thể gây tăng kali gây ra bất lợi trong điều trị).

Thuốc Captopril 25mg

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Captopril

Trong một số trường hợp người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau khi sử dụng thuốc như:

• Ho;
  • Mất cảm giác vị giác, mất cảm giác ngon miệng;
  • Chóng mặt, buồn ngủ, đau đầu;
  • Vấn đề giấc ngủ (mất ngủ);
  • Khô miệng, lở loét trong miệng hoặc trên môi của bạn;
  • Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón;
  • Ngứa da nhẹ hoặc phát ban.

Trường hợp nặng hơn người bệnh cần đến ngay bệnh viện gần nhất để được kiểm tra kịp thời.

• Phát ban;
  • Đau dạ dày nghiêm trọng;
  • Khó thở;
  • Sưng mặt của bạn;
  • Môi;
  • Lưỡi;
  • Cổ họng.

Thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc Captopril trên chỉ mang tính tham khảo và chưa đầy đủ, người bệnh không nên tự ý sử dụng khi chưa được tư vấn bởi các bác sĩ.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...