Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ nhà thuốc tư vấn dùng Bacampicillin an toàn hiệu quả

Dược sĩ nhà thuốc tư vấn dùng Bacampicillin an toàn hiệu quả

Cùng dược sĩ nhà thuốc GPP tìm hiểu về thuốc Bacampicillin cũng như cách sử dụng thuốc an toàn mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao.

Bacampicillin thuộc nhóm penicillin

Thông tin về thuốc Bacampicillin

Thuốc Bacampicillin  là một kháng sinh nằm trong nhóm penicillin. Thuốc có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn trong cơ thể. Bacampicillin được chỉ định điều trị các loại nhiễm trùng như : viêm phổi, viêm amidam, viêm phế quản, nhiễm trùng da, nhiễm khuẩn tiết niệu và bệnh lậu. Bacampicillin có phổ kháng khuẩn trên cả vi khuẩn Gram âm và Gram dương.

Thuốc Bacampicillin được bào chế dạng hỗn dịch uống, viên nén uống.

Sử dụng thuốc Bacampicillin như thế nào?

Dược sĩ nhà thuốc GPP cho biết đây là thuốc kháng sinh chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, người bệnh không được tự ý sử dụng mà chưa có sự tư vấn của các bác sĩ. Về liều lượng sử dụng thuốc dược sĩ cho biết thuốc được chỉ định liều phổ biến như sau:

Đối với người lớn:

• Liều thông thường cho người lớn cho nhiễm khuẩn đường hô hấp trên: 400-800 mg mỗi 12 giờ trong 7 đến 10 ngày, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
  • Liều thông thường cho người lớn cho nhiễm lậu cầu – không biến chứng:  1,6 g đường uống cộng với 1 g probenecid như một liều duy nhất. Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
  • Liều thông thường cho người lớn cho viêm tai giữa: 400-800 mg mỗi 12 giờ trong 10 đến 14 ngày, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.
  • Liều thông thường cho người lớn cho viêm bàng quang: 400 mg mỗi 12 giờ trong 3-7 ngày, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
  • Liều thông thường cho người lớn cho viêm phổi: 800 mg mỗi 12 giờ. Điều trị nên tiếp tục trong 7 ngày, nếu viêm phổi là nghi ngờ hoặc lên đến 21 ngày, nếu các sinh vật khác chịu trách nhiệm. Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
  • Liều thông thường cho người lớn da hoặc nhiễm trùng mô mềm: 400-800 mg mỗi 12 giờ trong 7 đến 10 ngày hoặc 3 ngày sau khi giải quyết tình trạng viêm cấp tính, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.

Đối với trẻ em:

• Liều thông thường cho trẻ em cho da và cấu trúc nhiễm trùng:  Trẻ em> 25 kg: 25 mg/kg/ ngày trong 2 liều bằng nhau, chia khoảng thời gian 12 giờ Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
  • Liều thông thường cho trẻ em cho viêm phổi: Trẻ em> 25 kg: 50 mg/kg/ ngày trong 2 liều bằng nhau, chia khoảng thời gian 12 giờ Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.

Công thức hóa học của Bacampicillin

Những tác dụng phụ của thuốc Bacampicillin

Dược sĩ cao đẳng dược cho biết trong một số ít trường hợp người bệnh có thể sẽ gặp một số tác dụng phụ khi dùng thuốc.

Sau đây là một số biểu hiện nặng, người bệnh cần phải đến ngay bệnh viện, trung tâm y tế gần nhất để được kiểm tra, chữa trị:

• Phản ứng dị ứng (khó thở; nghẹn cổ họng; phát ban; sưng môi, mặt, hoặc lưỡi; hoặc ngất xỉu);
  • Co giật;
  • Tiêu chảy và đau bụng nặng;
  • Chảy máu hoặc bầm tím bất thường.

Những trường hợp sau đây không nguy hiểm tuy nhiên nếy thường xuyên bị khi dùng thuốc thì nên báo cho bác sĩ để có hướng sử dụng thuốc phù hợp.

• Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc đau bụng nhẹ;
  • Có mảng trắng trên lưỡi (tưa miệng/nhiễm trùng nấm men);
  • Ngứa hoặc tiết dịch âm đạo (nhiễm nấm âm đạo);
  • Lưỡi màu đen, có “lông” hoặc đau miệng hoặc lưỡi.

Những đối tượng tránh dùng thuốc

Tránh sử dụng Bacampicillin và báo ngay cho bác sĩ nếu bạn nằm trong trường hợp mắc các bệnh như sau

• Bệnh thận;
  • Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn;
  • Bệnh đường ruột (viêm đại tràng).

Trên là một số thông tin về thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn hiệu quả. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo không chỉ định cho người bệnh tự sử dụng, không thể thay thế lời khuyên của bác sĩ.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...