Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ chia sẻ những thông tin về thuốc Gaviscon và cách sử dụng

Dược sĩ chia sẻ những thông tin về thuốc Gaviscon và cách sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Gaviscon là thuốc điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản. Dùng thuốc bằng cách uống trực tiếp hỗn dịch hoặc nhai kỹ viên nén, sau đó chiêu thêm nước lọc.

Thuốc Gaviscon là thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Thông tin về thuốc Gaviscon

Thuốc Gaviscon có thành phần chính là Natri alginate, Natri bicarbonate và Calci carbonate. Công dụng chính là cải thiện tình trạng khó tiêu, ợ chua, ợ nóng sau bữa ăn do trào ngược dạ dày; hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị viêm thực quản do trào ngược dạ dày: Các thành phần có trong thuốc Gaviscon sau khi được đưa vào dạ dày sẽ nhanh chóng xảy ra phản ứng với các acid trong thành dạ dày và tạo lớp gel acid alginic có độ pH trung tính, lớp gel này có tác dụng ngăn chặn tức thời triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Gaviscon đồng thời có khả năng giảm thiểu tới hơn 80% chứng ợ nóng trong 4 giờ đồng hồ.

Dược sĩ nhà thuốc GPP cho biết thuốc Gaviscon là loại thuốc được bán khá rộng rãi trên thị trường dược phẩm ở nước ta. Dạng bào chế thông thường là viên nén hoặc dạng hỗn hợp dịch. Hàm lượng trong 1 viên nén gồm: 250 mg Natri alginate, 133.5 mg Natri bicarbonate và 80 mgCalci carbonate.

Liều lượng sử dụng thuốc Gaviscon

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, trước khi sử dụng thuốc Gaviscon bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc các dược sĩ nhà thuốc. Nếu dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc phải báo ngay cho các bác sĩ để tìm loại thuốc điều trị khác.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc Gaviscon lúc no và kể cả lúc đói. Thuốc Gaviscon dạng hỗn hợp dịch cần phải lắc đều trước khi uống, đối với dạng viên cần phải nhai kỹ trước khi uống.

 • Liều lượng sử dụng đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn là: 10 – 20 ml hỗn dịch uống (khoảng 2 – 4 muỗng đầy). Nếu dùng viên nhai thì sử dụng 2 – 4 viên, chia làm 4 lần ngày (3 bữa chính và trước khi đi ngủ).
 • Liều lượng sử dụng đối với trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Dùng bằng 1/2 liều dùng của người lớn hoặc theo chỉ định riêng của bác sĩ trong một số trường hợp.
 • Liều lượng sử dụng đối với trẻ em dưới 6 tuổi: Khuyến cáo của các bác sĩ là không nên dùng thuốc
 • Người cao tuổi: đối với nhóm tuổi này sử dụng liều lượng như ở người lớn, không có sự thay đổi với liều này.

Những tác dụng phụ khi dùng Gaviscon

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết trong một số ít trường hợp người sử dụng có thể gặp phải các triệu chứng tác dụng phụ của thuốc như: Nổi mề đay; Co thắt phế quản; Phản ứng phản vệ hoặc dạng phản vệ. Ngoài ra người sử dụng có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ khác.

Thuốc lá, rượu bia và một số loại thức ăn có thể gây tương tác với vài loại thuốc nhất định vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Nên hạn chế đến mức thấp nhất sử dụng rượu trong khi sử dụng thuốc.

Ngoài ra bạn nên uống thuốc Gavison sau 2 giờ khi dùng các loại thuốc sau:

 • Thuốc đối kháng thụ thể H2;
 • Digoxine;
 • Tetracyclines;
 • Fluoroquinolone;
 • Muối sắt;
 • Ketoconazole;
 • Neuroleptics;
 • Thyroxine;

Trên là một số thông tin tham khảo hướng dẫn sử dụng thuốc Gaviscon an toàn hiệu quả. Thông tin không thể thay thế chỉ định của bác sĩ do đó người bệnh trước khi sử dụng cần phải được thăm khám và chỉ định liều lượng phù hợp với tình trạng bệnh.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả

Mỗi loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa đều có thành phần và cách sử dụng ...