Danh mục
Trang chủ >> Hỏi đáp Y Dược >> Dược lực học và dược động học của thuốc Arcoxia là gì?

Dược lực học và dược động học của thuốc Arcoxia là gì?

Thuốc Arcoxia là thuốc được chỉ định chữa trị triệu chứng của một số bệnh viêm xương khớp. Để trả lời câu hỏi “Dược lực học và dược động học của thuốc Arcoxia là gì?” mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.


Dược lực học và dược động học của thuốc Arcoxia là gì?

Thuốc Arcoxia 90 là thuốc gì?

GV văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Arcoxia có thành phần chính entoricoxib, là một thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID), được sử dụng để chữa trị viêm xương khớp, viêm cứng khớp đốt sống, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng gout, ngoài ra Arcoxia 90 còn chữa trị đau cấp do phẫu thuật nhổ răng, đau cơ xương khớp mạn tính. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, mỗi viên chứa 60 mg entoricoxib.

Thành phần của thuốc Arcoxia 90: Mỗi viên Arcoxia 90 chứa: Hoạt chất: Etoricoxib 90mg Tá dược: Dicalcium phosphat khan, Microcrystallin cellulose, Croscarmellose natri, Magnesi stearat, Hydroxypropyl

Dược lực học của thuốc Arcoxia 90

Chia sẻ tại mục hỏi đáp y dược, các dược sĩ cho biết Entoricoxib chính là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có hoạt tính kháng viêm, giảm đau, giảm sốt và là chất ức chế cyclooxygenase  đến  2 (COX  đến  2) mạnh, rất chọn lọc và có hoạt tính khi uống.

NSAID công dụng bằng cách ức chế hoạt động của một chất trong cơ thể bạn được gọi là cyclo  đến  oxygenase. Cyclo  đến  oxygenase là enzym tham gia vào sản xuất một số prostaglandin và đáp ứng với chấn thương hoặc một vài bệnh nhất định. Một số prostaglandin gây đau, sưng và viêm. Vì NSAID ngăn chặn việc sản xuất của một số prostaglandin, thuốc cũng có hiệu quả giảm đau và viêm.

Sự ức chế chọn lọc COX  đến  2 do dùng Etoricoxib đã làm giảm một số dấu hiệu cơ bản và dấu hiệu lâm sàng này cùng với giảm độc tính ở đường tiêu hóa lại không có công dụng tới chức năng tiểu cầu. Trong tất cả một số nghiên cứu dược lâm sàng thì etoricoxib có công dụng ức chế COX  đến  2 phụ thuộc vào liều dùng mà không ức chế COX  đến  1 khi dùng liều đến 150 mg mỗi ngày.

Dược động học của thuốc Arcoxia 90

Hấp thu:

Etoricoxib được hấp thu tốt qua đường uống. Trung bình sinh khả dụng đường uống sẽ đạt gần 100% và thời gian đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương là 1 h.

Phân bố:

Khoảng 90% thuốc gắn với protein mà không gây ra các biến đổi đáng kể về mức độ và tốc độ hấp thu khi dùng cùng với thức ăn.

Chuyển hóa:

Etoricoxib được chuyển hóa chủ yếu là ở gan bởi cytochrottle P450 (CYP) 3A4 và được bài tiết qua nước tiểu, chủ yếu một số dạng chuyển hóa trong đó không có chất chuyển hóa nào có công dụng ức chế COX  đến  2 hoặc COX – 1 rất đáng kể.

Thải trừ:

Thời gian bán thải của etoricoxib chính là 22 h.

Người bệnh không tự ý sử dụng thuốc

Công dụng thuốc Arcoxia là gì?

GV liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: thuốc Arcoxia 90 được chỉ định dùng trong một số trường hợp sau:

  • chữa trị dấu hiệu đối với bệnh viêm xương khớp.
  • chữa trị dấu hiệu đối với viêm khớp dạng thấp.
  • chữa trị dấu hiệu đối với viêm cứng khớp đốt sống.
  • Giảm đau và giảm dấu hiệu đối với cơn gout cấp.
  • chữa trị ngắn hạn giảm đau vừa liên quan tới phẫu thuật răng miệng.

Các dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo! Người bệnh không tự ý áp dụng.

Tổng hợp bởi: https://nhathuocgpp.edu.vn/

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ tư vấn thời điểm tốt nhất để bổ sung Canxi trong ngày

Thông thường chế độ ăn uống hàng ngày đã đảm bảo cung cấp đủ canxi ...