Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Bất ngờ với lợi ích mang lại với sức khỏe con người từ cây Cà dại hoa trắng

Bất ngờ với lợi ích mang lại với sức khỏe con người từ cây Cà dại hoa trắng

Cà dại hoa trắng loại cây thường mọc hoang, phân bố rộng rãi ở nước ta. Đây là một vị thuốc Đông y với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Bài viết này các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ giới thiệu sơ lược về thông tin và công dụng của loại thảo dược đặc biệt này.

Cà dại hoa trắng loại cây thường mọc hoang

Tìm hiểu thông tin về cây cà dại hoa trắng

Cà dại hoa trắng còn được gọi với một số tên khác là cà pháo, cà dại, cà hoang, gia viên… Cà dại hoa trắng có tên khoa học là Solanum torvum Swartz; thuộc họ Solanaceae. Cây thường mọc hoang ở bờ bụi, bãi đất trống hay ven đường. Cà dại hoa trắng thuộc loại cây nhỏ, cao 2m -3 m, thân ít gai, trên phủ nhiều lông hình sao, mang nhiều cành mềm, có lông. Lá mọc so le, hình trứng, không đều và lệch ở phía dưới, phiến lá dài 8cm -20 cm, rộng 6cm -18 cm, chia thùy nông, cuống lá dài 1.5cm -10 cm. Hoa trắng, mặt ngoài có lông, mọc thành chùm nhiều nhánh ở kẽ lá. Quả hình cầu, đường kính 12mm -15 mm, nhẵn khi chín có màu vàng. Hạt hình đĩa, có những đường nhăn nhỏ, đường kính 1.5mm -2 mm. Cà dại hoa trắng thường ra quả vào tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Theo các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết quả cây cà dại hoa trắng chứa một lượng nhỏ sitosterol, một dầu béo và một ancaloit gần như solasonin.

Cà dại hoa trắng và một vài bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Cà dại hoa trắng được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

• Chữa đau bụng của trẻ em: Hãm hoa lấy nước cho trẻ uống.
  • Trị ho mãn tính. Dùng 10g -15 g rễ, sắc lấy nước uống.
  • Trị đau răng (do sâu răng): Rễ cà dại hoa trắng, rễ cây chanh, vỏ cây lai, vỏ cây trẩu, mỗi loại dùng 10 g, sắc lấy nước đặc ngậm rồi nhổ đi. Chú ý, người bị bệnh tăng nhãn áp không dùng. Nếu sử dụng dưới dạng thuốc sắc cần theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ Đông y hoặc lương y có uy tín.
  • Trị chứng khó đái: Nước hãm lá tươi Cà dại hoa trắng, phối hợp với cành lá của cây Đơn buốt.
  • Có dụng làm dịu vết ong đốt: Lấy quả cà dại hoa trắng giã nát với lá lốt, vắt lấy nước bôi lên chỗ bị đốt. Cà dại hoa trắng 1 Cà dại hoa trắng. Chữa nước ăn chân: Lá chè xanh và lá phèn đen mỗi thứ 20g -30 g, sắc lấy nước đặc, ngâm rửa chân trong 5-10 phút. Sau đó lấy quả cà dại hoa trắng và lá lốt, mỗi thứ 20 g, giã nát, thêm ít nước, dùng bông thấm nước thuốc bôi vào những kẽ nứt nẻ.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...