Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Viêm đại tràng có nên dùng thuốc kháng sinh hay không?

Viêm đại tràng có nên dùng thuốc kháng sinh hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh rất nhiều và đang đối mặt với những rủi ro các bệnh liên quan đến đường ruột do dùng thuốc kháng sinh bừa bãi.

viem-dai-trang-1

Viêm đại tràng có nên dùng thuốc kháng sinh hay không?

Những tác dụng phụ do sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi và quá liều đang là vấn đề đang được những người bị bệnh liên quan đến đường ruột quan tâm rất nhiều. Đặc biệt những người bị bệnh viêm đại tràng đang băn khoăn “Bị viêm đại tràng thì có nên dùng thuốc kháng sinh để chữa trị hay không?“.

Những ảnh hưởng của việc lạm dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là bước tiến vượt bậc của nền Y học hiện đại, ngày nay dễ dàng tìm kiếm được ở hiệu thuốc tây y. Do được bày bán nhiều tại các nhà thuốc, người dùng sử dụng với nhiều mục đích khác nên tình hình kiểm soát việc sử dụng thuốc không được chặt chẽ. Có nhiều trường hợp lạm dụng thuốc không chỉ không phát huy tác dụng mà còn phản tác dụng của thuốc và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Theo Dược sĩ Trần Văn Chện – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ảnh hưởng của việc lạm dụng thuốc kháng sinh nếu nhẹ sẽ có những triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy. Nhưng cũng đã có không ít bệnh nhân nhập viện trong tình trạng dị ứng thuốc, sốc thuốc,viêm ruột non, viêm đại tràng…và nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời do sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi.

Khi lạm dụng kháng sinh sẽ tiêu diệt các vi khuẩn tham gia hàng rào bảo vệ cơ thể trước tấn công của những vi khuẩn lạ, gây nên hiện tượng loạn khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn chí ở đường ruột. Gây nên ăn không tiêu, đầy bụng, trướng hơi, phân lỏng, gầy sút,… với trẻ em và người cao tuổi có thể bị suy dinh dưỡng.

viem-dai-trang-12jpg

Viêm đại tràng có nên sử dụng thuốc kháng sinh?

Bị viêm đại tràng có nên dùng thuốc kháng sinh hay không?

Có nhiều trường hợp bị viêm đại tràng, nhưng Bác sĩ vẫn chỉ định dùng thuốc kháng sinh điều trị. Tuy nhiên, không phải vì thế mà khi chúng ta dùng hết thuốc Bác sĩ chỉ định cảm thấy có hiệu quả, sau khi dùng hết thuốc của Bác sĩ lại tự ý đi mua thuốc kháng sinh bên ngoài về uống. Điều này không chỉ khiến cho bệnh không khỏi mà gây nhờn thuốc và bệnh càng thêm nặng hơn.

Do đó, khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm đại tràng, bạn cần lưu ý những hướng dẫn dùng thuốc sau đây để bệnh vừa được chữa khỏi mà không bị nhờn thuốc:

– Uống đúng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua kháng sinh bên ngoài.

– Phải dùng kháng sinh đủ thời gian. Không tự ý dừng thuốc.

– Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.

– Bổ sung thêm lợi khuẩn từ men vi sinh để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Nhưng nếu uống cùng lúc hoặc quá gần nhau kháng sinh cũng sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi nên sẽ không có tác dụng. Do đó phải uống cách nhau ít nhất 2 tiếng.

viem-dai-trang-2

Ngoài sử dụng thuốc kháng sinh cần phải có chế độ ăn uống hợp lí

Đồng thời, theo thông tin của Thư viện Y Dược thì bạn không nên sử dụng những loại thuốc kháng sinh như thuốc kháng sinh thuộc nhóm beta-lactam, nhóm macrolid, nhóm lincosamid, nhóm tetracyclin, nhóm fluoroquinolon, nitro-imidazol hay thuốc co-trimoxazol vì nó có thể gây ra những phản ứng có hại cho đường ruột của bạn như: tiêu chảy, tổn thương niêm mạc trực tràng, viêm đại tràng, hạ huyết áp, sốt cao, chóng mặt, chán ăn hoặc xuất hiện nấm Candida gây bệnh ở hậu môn, trực tràng…

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của Bác sĩ, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lí và kết hợp sử dụng những bài thuốc Y học cổ truyền với những vị thuốc từ thảo dược thiên nhiên như lá vối, lá mơ lông, nghệ tươi,…sẽ giúp bạn hạn chế được những tác dụng phụ có hại cho đường ruột so với việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiều về thuốc Telfast® có tác dụng gì?

Thuốc Telfast® có tác dụng gì trong việc chữa bệnh và cách dùng của nó ...