Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Tương lai nào cho nghề trình dược viên?

Tương lai nào cho nghề trình dược viên?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngoài những công việc chủ chốt trong hệ thống ngành Y khá nhiều bạn trẻ cũng “dòm ngó” vào vị trí trình dược viên bởi tiếng thơm của ngành nghề này đem lại.

cao-dang-duoc

Để làm được nghề trình dược viên bạn phải là người có kiến thức chuyên môn ngành Dược

Trình dược viên là ai?

Y học ngày càng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của con người ngày một tốt hơn và ngành Dược phẩm thuộc nhóm ngành sức khoẻ cũng nằm trong xu thế phát triển chung của ngành Y tế nước ta. Hiện ngành Dược Việt Nam có rất nhiều các công ty sản xuất, phân phối và kinh doanh các sản phẩm thuốc khiến cho bức tranh thị trường thuốc trở lên đa sắc màu với nhiều chủng loại thuốc nội, thuốc ngoại cạnh tranh nhau vô cùng khốc liệt. Để thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm thuốc của các nhà máy, xí nghiệp dược thì cần phải có những người làm công việc trình dược viên, khi trực tiếp giới thiệu sản phẩm dược phẩm đến các cơ sở y tế, đại lý bán thuốc, nhà thuốc. Họ là cầu nối trung gian giữa nhà sản xuất và người có chuyên môn kê đơn, chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc. Thông thường để có kiến thức làm trong ngành nghề này bắt buộc phải tốt nghiệp hệ đào tạo trong nhóm ngành sức khỏe, cụ thể là tốt nghiệp các trường Trung cấp hoặc Cao đẳng Dược, chuyên đào tạo các Dược sĩ trong tương lai.

Nhiều người quan niệm rằng, làm trình dược viên là đi bán thuốc lẻ hàng ngày cho các nhà thuốc và chỉ được hưởng mức  lương ba cọc ba đồng cùng một chút doanh thu ít ỏi. Đó là còn chưa kể đến công việc thường xuyên phải cày mặt ngoài đường. Tuy nhiên đây là một cách hiểu chưa đầy đủ về nghề trình dược. Cũng là Dược sĩ, tiếp xúc với đối tượng khách hàng và chào bán sản phẩm thuốc nhưng đối tượng tiếp thị sản phẩm của người làm trình dược không phải là khách hàng cá nhân, người tiêu dùng trực tiếp mà là người tiêu dùng gián tiếp chính là các đại lý thuốc hoặc các nhà thuốc tư nhân, cơ quan y tế, bệnh viện. Vì thế nên đối tượng khách hàng của người trình dược viên là những người “tai to mặt lớn” trong ngành Y và cũng không phải doanh thu của người trình dược chỉ là vài trăm hay vài triệu mà phải là con số hàng triệu đến cả chục triệu đồng, hiển nhiên để làm được điều đó chắc chắn bạn phải là người có chuyên môn. Nhận thấy mảnh đất việc làm khá màu mỡ từ ngành nghề này đem lại hiện rất nhiều bạn trẻ đã đăng ký chuyển đổi sang văn bằng 2 Cao đẳng Dược để được sở hữu một công việc tiềm năng như ngành này.

Pharma_img_final-3-1024x710

Cơ hội thăng tiến trong nghề trình dược là rất lớn

Nghề trình dược viên thực sự có tương lai hay không?

Ai trong chúng ta cũng luôn mong muốn tìm được một công việc nhàn hạ và ổn định cũng như có mức thu nhập tương đối, thậm chí là cao. Nhưng để dự đoán và lựa chọn một nghề có thu nhập cao và ổn định suốt đời thì khá khó, xã hội hiện đại ngày càng phát triển cũng như phát sinh nhiều loại bệnh tật mới dẫn tới nhiều loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Do vậy, nhu cầu dược phẩm không chỉ phục vụ cho việc khám chữa bệnh, điều trị bệnh tật mà ngay cả những loại thuốc bổ trợ sức, khoẻ, thực phẩm chức năng cũng ngày càng phong phú đa dạng hơn để góp phần nâng cao sức khoẻ đời sống con người. Vì thế mà nhu cầu nhân lực cho ngành dược trong những năm gần đây rất lớn, đặc biệt ngành dược ở Việt Nam. Nên hiển nhiên câu trả lời cho những người tìm kiếm một công việc ổn định chính là nghề Dược. Không phải chỉ là trên lý thuyết mà thực tiễn cho thấy, đây là nghề khá ổn định và mức thu nhập hấp dẫn. Ngoài mức lương cơ bản tương đối cao thì người làm công tác ngành này còn được nhận thêm mức “hoa hồng”. Vậy nên, tương lai của Trình dược viên tương đối hấp dẫn, ổn định, sức cạnh tranh không lớn mà cơ hội thăng tiến rất cao.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Thuốc etracycline có tác dụng gì?

Thuốc etracycline được dùng khá phổ biến trong điều trị bệnh nhiễm trùng do vi ...